Hotline tư vấn - khiếu nại

Có nên cho con tham gia vào các lớp học lập trình viết code cho trẻ em?

Khi thời đại công nghệ đang phát triển vượt bậc, cả Thế Giới đang tập trung bước vào ngành công nghiệp hiện đại 4.0. Thì việc học lập trình  không còn quá xa lạ và nhiều bậc phụ huynh đã quyết định cho con tham gia vào những lớp học lập trình viết code cho trẻ em. 


1. Viết code là gì? 

Học lập trình viết code.

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là ngôn ngữ có độ tư duy cao, đã được lập trình sẵn từ trước. Code là một mã tin. Những dòng code hoàn toàn không phải là sản phẩm hay đích đến. Các lập trình viên viết code để làm công cụ giúp họ có thể tạo ra được các phần mềm có các tính năng hữu ích mà người dùng cần.

Lập trình có nhiều công đoạn khác nhau và trong đó viết code được coi là một trong những công đoạn quan trọng của lập trình. Nhiều người đánh giá rằng viết code là bước nhàn nhất. Bởi, chỉ cần dựa vào việc verify yêu cầu, design và dịch lại ngôn ngữ thường sang ngôn ngữ lập trình. 

Viết code không cần quá chuyên nghiệp. Bởi, chỉ cần nắm cho mình đủ kỹ năng, kiến thức về ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là có thể viết được. Tuy nhiên, để có thể phát huy được hết tất cả các thế mạnh của ngôn ngữ mình đang lập trình, thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về ngôn ngữ đó. Từ đó, mới có thể tạo ra code đẹp, chất lượng. 

2. Một số lợi ích khi cho trẻ em  tham gia vào các lớp lập trình?

Nếu có điều kiện thì các bậc phụ huynh nên cho con tham gia học các khóa học lập trình cho trẻ em. Bởi, có rất nhiều lợi ích khi cho trẻ tham gia  lớp học lập trình viết code:

Là ngôn ngữ chung được sử dụng nhiều.

Lập trình là một trong những ngôn ngữ chung được nhiều người trên Thế Giới  tiếp cận và con số này đang ngày một tăng lên. Khi trẻ sống trong một thế giới công nghệ thì bé sẽ có thể dễ dàng sử dụng và tiếp cận một cách nhanh chóng. Việc học những lớp lập trình sẽ giúp trẻ thấu hiểu được khoa học công nghệ hơn, đánh giá được mặt lợi, mặt hại và tránh được nhiều rủi ro trong thời đại kỷ nguyên số.

Trẻ được học thêm nhiều kỹ năng, kích thích sự sáng tạo

Không những thế, khả năng lập trình còn được xem là một trong những kỹ năng khá hấp dẫn và thú vị. Khi tham gia những khóa học lập trình cho trẻ em, bé sẽ được học thông qua những trò chơi trên máy tính, tự điều chỉnh thiết lập theo ý muốn của bản thân và viết code khác. Điều này giúp cho trẻ được kích thích sáng tạo mà hoàn toàn không bị mắc kẹt, làm những điều mà bản thân mình không muốn. 

Được rèn luyện tư duy, giải quyết vấn đề, kích thích sự phản biện

Bé sẽ được phát triển nhiều kỹ năng khi học lập trình viết code.

Khi cho trẻ học lập trình viết code, thì trẻ sẽ phải đặt mình vào trong hoàn cảnh, đối mặt với khó khăn từ nhiều góc nhìn khác nhau. Cùng với đó, trẻ sẽ được rèn luyện tư duy, tự mình đưa ra giải pháp và kiểm nghiệm giải pháp đó có thực sự hiệu quả.

Mặt khác, khi lập trình viết code, thì một vấn đề nó sẽ chia ra nhiều vấn đề nhỏ hơn. Do đó, trẻ sẽ được dạy thêm một số kỹ năng, phát triển bản thân là không được chùn bước khi gặp một vấn đề lớn. Trẻ sẽ được hướng dẫn tìm hiểu, thấu hiểu thêm một số kỹ năng khi lập trình viết code, phân nhỏ vấn đề lớn gây khó khăn và tìm cách giải quyết cho từng vấn đề nhỏ đó. Từ đó, trẻ sẽ có thể phân ra nhiều hướng giải quyết khác nhau, tìm ra được hướng giải quyết tốt nhất cho vấn đề gốc.

Việc học lập trình viết code rất vui

Hầu hết, nhiều người sẽ nghĩ rằng khi lập trình viết code thì sẽ vô cùng rắc rối và chẳng có gì thú vị cả. Trẻ em lại hiếu động nên chắc sẽ không thấy thích khi chỉ ngồi lập trình viết code. 

Tuy nhiên, học lập trình viết code giờ đây khá vui. Có khá nhiều công cụ lập trình thú vị thân thiện với trẻ em mà khi tiếp cận trẻ sẽ nhanh chóng làm quen. Bởi, lập trình viết code cho trẻ hoàn toàn không phải là một máy tính màu đen với vô số dòng chữ khô khan mà thay vào đó, bé sẽ được học cách lập trình viết code như thế nào và lắp ráp các hệ thống tự động lại với nhau.

3. Lứa tuổi nào thì thích hợp tham gia lớp học lập trình viết code cho trẻ em?

Có nhiều chương trình học lập trình viết code phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Hiện nay, có khá nhiều bậc phụ huynh quyết định cho con mình tham gia vào các khóa học đào tạo code trẻ em. Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là lứa tuổi nào thì thích hợp tham gia vào những khóa học này.

Nên cho trẻ em tiếp cận với việc học lập trình từ sớm, bởi lập trình là một trong những ngôn ngữ khá phù hợp để cho trẻ em tiếp cận và làm quen. Thực chất hoàn toàn không có bất kỳ một giới hạn cụ thể lứa tuổi dành cho trẻ em khi muốn tham gia học lập trình viết code. Với những trẻ từ 9 đến 10 tuổi, thậm chí là nhỏ hơn mà muốn tiếp cận với lập trình thì đều có thể học được. Tất nhiên thì việc lập trình viết code dành cho trẻ em cũng sẽ có những công cụ lập trình phù hợp với trẻ.

Việc học và lập trình viết code là một công việc đòi hỏi cần sự sáng tạo. Vì thế, trong quá trình học, trẻ không chỉ học những câu lệnh thô cứng mà vận dụng khả năng tư duy, khả năng giải quyết vấn đề và hệ thống chúng lại lại với nhau. Do đó, khi cho trẻ học lập trình viết code, thì được coi là một trong những bước đệm, khơi gợi sự sáng tạo và có thêm nhiều trải nghiệm mới cho mình.

>>> Tổng hợp những phần mềm lập trình cho trẻ em lý thú và bổ ích nhất

4. Học lập trình viết code, nên cho trẻ học tại đâu?

MindX - địa chỉ uy tín, chất lượng bạn nên cho con học lập trình viết code.

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay biết con mình muốn gì? thích gì? nên chắc chắn ai cũng muốn mang đến những bước đệm nhỏ để con mình có thể phát triển một cách tốt nhất. Với những bạn nhỏ thích sáng tạo, đam mê khám phá, thì một khóa học đào tạo lập trình viết code là một trong những sự lựa chọn sáng suốt mà bố mẹ nên chọn cho con.

Thực tế, thì hiện nay có khá nhiều địa chỉ cung cấp các khóa học đào tạo lập trình cho trẻ em. Một trong những lớp học đào tạo được nhiều phụ huynh đánh giá cao đó chính là MindX.

>>> Đừng bỏ lỡ: 3 cách đơn giản để tìm được một trung tâm đào tạo lập trình cho trẻ em chất lượng cao

Những chương trình học lập trình viết code tại MindX hiện nay được thiết kế khá chuyên nghiệp, phù hợp với khả năng và nhận thức của trẻ. Không những thế, những câu lệnh viết code khô khan và nhàm chán giờ đây đã có thêm những hình ảnh trực quan vô cùng sinh động. Từ đó, giúp cho trẻ kích thích sự sáng tạo, tìm tòi những điều mới, thích thú và say mê với môn học này hơn. 

  • MindX là địa chỉ đào tạo lập trình uy tín, có nền tảng giáo dục tốt được đánh giá khá cao.

  • Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, tận tâm, luôn theo sát và giúp đỡ các bé trong các thao tác lập trình.

  • MindX cung cấp nhiều khóa học lập trình theo độ tuổi khác nhau, giúp bé dễ hiểu hơn, phù hợp với khả năng lập trình viết viết code của trẻ.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã có cho mình thêm những thông tin hữu ích khi có câu trả lời có nên cho trẻ tham gia vào các lớp học lập trình viết code hay không? Đồng thời, cũng biết được địa chỉ học lập trình viết code uy tín, chất lượng ở đâu. Hãy để MindX giúp trẻ sải cánh ước mơ bay xa hơn, bạn nhé!