Hotline

Để trở thành full stack web developer, bạn cần trang bị những gì?

Bạn mong muốn sau khi ra trường sẽ trở thành một full stack web developer chuyên nghiệp với mức lương "khủng" vài nghìn đô và được nhiều công ty săn đón? Điều này khó hay dễ? Hoàn toàn là dễ dàng với những bí quyết sau đây mà các lập trình viên chuyên nghiệp đã chia sẻ với MindX.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng full stack web developer là một xu hướng, là một cái đích của rất nhiều các bạn trẻ đang từng bước theo đuổi ngành lập trình. Chính vì sự nổi trội đó mà hiện nay có rất nhiều các khóa học online, offline để trở thành một full stack web developer chuyên nghiệp.

Để trở thành một full stack web developer thạo nghề, lương khủng, được nhiều công ty công nghệ/phần mềm săn đón thì bạn những phải trang bị cho mình một vali kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn cần những kĩ năng mềm cần thiết. 

1. Full stack web developer chuyên nghiệp cần trang bị kiến thức gì?

Có rất nhiều cách hiểu về "full stack web developer", cách hiểu nôm na thì đây chính là sự tổng hợp, đầy đủ của những mức độ khác nhau trong việc lập trình. Đó sẽ chính là người lập trình viên vừa có khả năng làm việc ở cả mảng back-end, front-end và dev-ops nữa.

Có thể thấy rằng một full stack web developer sẽ có kiến thức khá rộng về chuyên môn, biết được khi nào cần hiểu rộng, khi nào cần hiểu sâu. Để trở thành một full stack web developer chuyên nghiệp thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức nào?

1.1. Ngôn ngữ lập trình

Để trở thành một lập trình viên nói chung hay một full stack web developer nói riêng thì việc đầu tiên bạn cần quan tâm tới chính là lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình và biết nên học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên. Như bạn đã biết, sau công việc của bạn sẽ có thể liên quan tới cả mảng back-end và front-end nên chính vì vậy bạn hãy lựa chọn ngôn ngữ lập trình theo hướng này.

Nếu đầu tiên bạn lựa chọn con đường front-end thì bạn nên lưu tâm đến một vài ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, Javascript. Sau khi đã "nằm lòng" được ngôn ngữ lập trình mảng front-end thì bạn hãy học ngôn ngữ lập trình mảng back-end. 

Với mảng back-end bạn có thể lựa chọn một trong các ngôn ngữ lập trình sau: PHP, Ruby, Python, Node.JS, Java... Một điều được rất nhiều các lập trình viên "rỉ" tai nhau là bạn nên chọn ngôn ngữ lập trình Node.JS bởi ngôn ngữ này sử dụng môi trường Javascript. Thế có nghĩa là nếu bạn thành thạo Javascript rồi thì sẽ đỡ phải học thêm một ngôn ngữ mới khác.

>>> Full stack là gì? Những điều chưa biết về nghề lập trình viên full stack?

1.2. Web storage và databases

Để xây dựng các ứng dụng web, trong một vài tình huống nào đó có lẽ bạn sẽ muốn lưu trữ dữ liệu vào một nơi nào đó để sử dụng sau. Vậy bạn cần nắm vững một số điều sau:

- Tìm hiểu thêm về cơ sở dữ liệu NoSQL

- Biết được cách kết nối cơ sở dữ liệu với ngôn ngữ back-end mà bạn đã lựa chọn

- Có kiến thức về dữ liệu quan hệ, kho dữ liệu trong bộ nhớ như Redis hoặc memcached

- Biết được cơ sở dữ liệu nhân rộng, ACID, ORM

1.3. HTTP và REST

Như bạn đã biết HTTP là một giao thức ứng dụng phi văn bản trên internet, nó cho phép các client giao tiếp với servers. Vì vậy để trở thành một  full-stack web developer bạn cần có kiến thức thêm về:

- Hiểu được REST, các ứng dụng web

- Học cách sử dụng Chrome DevTools

- SSL là gì?

- RESTful API. POST/GET

>>> Khoá học lập trình fullstack siêu hot ngay trước mắt! Học đi chờ chi!

1.4. Cấu trúc ứng dụng web

Hiện nay, internet ngày càng phát triển, cách thức con người tiếp cận với chúng cũng đa dạng hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn. Chính vì vậy, là một  full-stack web developer bạn phải luôn không ngừng học hỏi, cập nhật các xu hướng mới. 

Để tạo được ra mộ ứng dụng web có độ khó, phức tạp hơn, sinh động và hấp dẫn hơn thì bạn cần biết được cách cấu trúc code, cách tách các tệp tin, vị trí lưu tệp tin, sắp xếp dữ liệu, thực hiện một số nhiệm vụ tính toán...

Để có thể hiểu được cấu trúc ứng dụng web bạn cần trang bị cho mình những kiến thức sau:

- MVC

- Hiểu các platform thông dụng

- Tối ưu hóa cho các ứng dụng, trình duyệt hiện đại

- Thiết kế ứng dụng web của Microsoft

1.5. Git

Git là gì? Git chính là một hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép các developer làm việc trên một nhón để theo dõi tất cả các thay đổi đang được thực hiện trên codebase. Biết về Git bạn sẽ biết cách nhận ra các code mới nhất mà bạn bỏ lỡ, các cập nhật của code, sửa lỗi và thay đổi code của người khác mà không vi phạm bất cứ điều gì.

Với Git bạn hãy tìm hiểu danh sách một số lệnh Git phổ biến và hướng dẫn sử dụng Git, GitHub cho người mới bắt đầu.

2. Kỹ năng mềm cho một full stack web developer chuyên nghiệp

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, để trở thành một  full-stack web developer bạn còn cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như: 

Tiếng Anh

Tiếng Anh hiện nay cần thiết trong mọi lĩnh vực chứ không riêng gì trong ngành lập trình. Nếu muốn trở thành một  full-stack web developer chuyên nghiệp thì bạn cần trang bị cho mình vốn tiếng ANh cực kỳ vững nhé.

>>> LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỞ THÀNH FULL STACK DEVELOPER

Kiên nhẫn

Con đường để trở thành một  full-stack web developer chuyên nghiệp lương khủng chắc chắn sẽ không hề dễ dàng. Bạn sẽ phải trải qua nhiều thử thách, trông gai để được hưởng thành quả ngọt ngào. Hãy kiên nhẫn và luôn cố gắng nhé.

Tự học hỏi

Xã hội ngày càng phát triển, mọi lĩnh vực đều có sự thay đổi để phù hợp và thích nghi. Lập trình cũng vậy. Để có thể chắc nghề, hiểu nghề và làm nghề tốt bạn cần không ngừng trau đổi kiến thức, kĩ năng cho bản thân. Bạn có thể tự học trên mạng, tự học trong sách vở, tự học ở chính bạn bè...

Bên cạnh đó, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng mềm như: Làm việc nhóm, tư duy logic, nhạy bén... Hoặc tham gia các khóa học lập trình. MindX chúc bạn sẽ trở thành những  full stack web developer chuyên nghiệp nhé!