Hotline

Học lập trình cho người mới bắt đầu cực dễ với những "tip" bỏ túi sau!

Học lập trình cho người mới bắt đầu có khó không? Nên bắt đầu học lập trình từ đâu? Có vô vàn các câu hỏi được đặt ra với những người đang chuẩn bị “gia nhập” thế giới lập trình. Và để việc học lập trình của bạn trở nên đơn giản, dễ dàng hơn bao giờ hết, MindX sẽ bật mí cho bạn một vài tip bỏ túi cực hữu ích sau nhé!

Lập trình được coi là một trong những ngành nghề cực hot hiện nay. Chúng hot vì mức lương sau khi ra trường, hot vì cơ hội nghề nghiệp cực tốt và quan trọng hơn, học lập trình giúp bạn tiếp cận được với vốn tri thức khổng lồ của thế giới.

Tại Việt Nam, ngành lập trình cũng ngày càng được quan tâm hơn cả. Một điều khá thú vị rằng theo Bộ Thông tin và Truyền thông tới năm 2020 đất nước ta sẽ thiếu hụt hơn 500.000 nhân sự ngành công nghệ thông tin. Sự thiếu hụt này sẽ kéo theo thị trường việc làm ngành IT càng sôi động hơn bao giờ hết.

Và tất nhiên, với thực tế đó thì những người học lập trình ra sẽ chẳng lo sợ thất nghiệp rồi. Điều đó cũng dễ lý giải cho việc hiện nay ngày càng có nhiều người lựa chọn lập trình là một niềm đam mê để theo đuổi.

Việc học lập trình cho người mới bắt đầu sẽ đặt ra vô vàn thử thách. Tuy nhiên, nếu bạn có những tìm hiểu, tư vấn của người đi trước thì chắc chắn con đường bạn đi sẽ bớt chông gai hơn nhiều. Và để giúp việc học lập trình cho người mới bắt đầu trở nên đơn giản nhưng hiệu quả vẫn cao bất ngờ thì MindX sẽ bật mí cho bạn vài tip bỏ túi sau!

1. Bạn sẽ dành trọn tình yêu của mình cho mảng lập trình nào?

Lập trình là một môn khoa học cực rộng lớn. Có thể chia lập trình thành một số mảng nhỏ phổ biến hiện nay như:

 • Lập trình web
 • Lập trình game
 • Lập trình mobile
 • Lập trình robot...

Mỗi mảng lập trình sẽ có những đặc thù khác nhau. Và chắc chắn khi chọn bất cứ mảng lập trình nào thì bạn cũng cần chuẩn bị sẵn sàng đối diện với những thử thách, khó khăn.

Nhưng nếu đã kiên trì theo đuổi đam mê thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những thành quả vô cùng xứng đáng. Vì vậy, bạn cần xác định rõ cho mình mảng lập trình mà mình sẽ theo đuổi. Tuy nhiên, nếu bạn đã chắc tay một mảng lập trình nào đó rồi thì việc lấn sân sang mảng lập trình khác sẽ đơn giản hơn nhiều.

>>>> Học lập trình bắt đầu từ đâu và học như thế nào để thành công?

2. Chinh phục một ngôn ngữ lập trình khi bắt đầu

Sau khi đã xác định rõ mảng lập trình sẽ theo đuổi thì tiếp theo bạn cần tìm hiểu ngôn ngữ lập trình phù hợp. Ngôn ngữ lập trình sẽ là chìa khóa giúp bạn sớm chạm tay được vào thành công đó.

Lập trình hiện nay có hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi ngôn ngữ sẽ có những đặc điểm riêng. Có thể kể đến một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như:

 • PHP
 • Python
 • Java
 • Javascript
 • C
 • C++
 • C#...

Tùy vào từng mảng lập trình mà bạn lựa chọn sẽ có ngôn ngữ lập trình phù hợp để bắt đầu.

3. Học lập trình từ nhiều nguồn khác nhau

Việc tiếp cận kiến thức lập trình từ nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về một vấn đề. Ngoài ra, điều này cũng giúp bạn bổ sung, củng cố vốn kiến thức lập trình của mình.

Bạn có thể lựa chọn học lập trình online, học lập trình qua các khóa học lập trình, tự học lập trình thông qua các tài liệu và giáo trình, học từ người đi trước, đọc các blog lập trình nổi tiếng... Mỗi nguồn tài liệu học tập đều sẽ mang lại cho bạn những kiến thức vô cùng bổ ích.

Tuy nhiên, dù là lựa chọn kênh học lập trình nào thì bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ. Nên học và nghiên cứu từ những nguồn tài liệu chính thống, đảm bảo để tránh dung nạp những kiến thức lệch chuẩn.

4. Code mọi lúc, mọi nơi!

Sau khi đã nắm được kiến thức thì bạn cần học thực hành. Càng thực hành nhiều càng giúp bạn sớm thành công. Đối với việc học lập trình cho người mới bắt đầu thì bạn càng cần phải chú ý học thực hành.

Thực hành ở đây chính là việc viết code. Càng viết code nhiều thì kỹ năng code của bạn càng cải thiện và tăng level. Và tất nhiên, thành thạo code thì chắc chắn bạn đã thành công rồi!

Trong quá trình code bạn không chỉ củng cố lại được những kiến thức đã học mà còn giúp bạn học thêm được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm mới. Học lập trình cho người mới bắt đầu thì bạn cần tập code ngắn, đơn giản. Sau khi đã thành thạo thì hãy thử sức mình với những đoạn code dài và phức tạp hơn. Đây cũng là kinh nghiệm viết code hiệu quả nhất đó!

5. Học lập trình với một trái tim ấm và cái đầu lạnh!

Có thể nói, học lập trình với người mới bắt đầu không hề dễ dàng. Việc phải ngồi hàng giờ, hàng ngày chỉ để sửa lỗi nhỏ cho chương trình hoạt động sẽ khiến bạn mệt mỏi, stress. Chính vì vậy, trong quá trình học và làm nghề thì bạn luôn phải giữ cho mình một tinh thần thoại mái, kiên nhẫn, kiên trì.

>>> Khám phá ngay: Lộ trình học lập trình dễ dàng và hiệu quả nhất cho các tân binh

Mọi vấn đề đều có cách giải quyết. Khi gặp những khó khăn, bạn hãy tự mình tìm cách giải quyết. Nếu khó quá có thể nhờ những người đi trước tư vấn. Đừng vì một vài khó khăn, thử thách trước mắt mà dễ dàng bỏ cuộc nhé. MindX tin rằng, chỉ cần bạn luôn giữ cho mình một trái tim cháy bỏng, một cái đầu lạnh thì việc trở thành lập trình viên xuất sắc chỉ là một sớm một chiều!