Hotline

Khi mới bắt tay vào nghiên cứu và học ngành lập trình, có rất nhiều bạn đều có chung một câu hỏi đó là “học lập trình viên có khó không” ? Và để trả lời cho câu hỏi này, các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Định nghĩa về lập trình viên là gì?

Lập trình viên là những người viết ra các chương trình trong máy tính. Người lập trình viên có thể là người chuyên gia trong những lĩnh vực của chương trình đó. Hay chỉ là một người không chuyên, viết mã code cho các loại phần mềm. Người thực hiện và đưa ra cách tiếp cận để lập trình được gọi là người phân tích phần mềm.

Học lập trình viên có khó không chia sẻ của những người thành công

2. Học lập trình viên có khó không?

Bất kỳ nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, quan trọng nhất để trở thành một lập trình viên giỏi trong tương lai thì trước hết bạn phải yêu nghề, sau đó là phải chịu khó tìm tòi, học hỏi và không ngại khó.

Ngoài ra, đặc thù của lập trình viên là làm toán nên nếu bạn giỏi toán hoặc có tư duy logic tốt thì đó chính là một lợi thế dành cho bạn. Thế nhưng, toán trong lập trình hầu hết là toán ứng dụng, thậm chí là toán đơn giản nên cũng không yêu cầu bạn quá xuất sắc về toán mới học được. Miễn bạn có khả năng tư duy logic tốt và có thiên hướng phát triển về kỹ thuật thì tôi nghĩ là phù hợp.

>>> Cùng tìm hiểu những yếu tố để trở thành lập trình viên giỏi nhất thế giới

Bên cạnh đó, để trở thành một lập trình viên giỏi bạn cũng cần giỏi về ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là thái độ của bạn với công việc nữa.

Chốt lại, việc học lập trình viên có khó không là do chính bản thân chúng ta. Khi có đam mê bạn sẽ chinh phục được những khó khăn và thành quả sẽ đến.

Học lập trình viên có khó không

3. 10 Bí quyết thành công của người lập trình viên giỏi

3.1 Đặt mục tiêu rõ ràng

Bất kỳ khi làm một công việc nào nếu có mục tiêu rõ ràng, cụ thể, đo lường được, kế hoạch hành động, thời gian thì rất dễ thành công. Việc đặt ra mục tiêu, giúp bạn có động lực, và tập trung toàn lực vào mục tiêu mà bạn đã đặt ra.

3.2 Làm việc từ những thứ căn bản nhất

Nghề nghiệp nào cũng có những nền tảng và giá trị cốt lõi riêng. Nếu không có một nền tảng về khái niệm vững chắc, thì bạn sẽ chẳng bao giờ có thể trở thành một lập trình viên giỏi được cả. Vì vậy, bạn nên bắt đầu từ những thứ căn bản nhất với những công việc dù là rất nhỏ để có một nền tảng kiến thức về lập trình vững chãi nhất.

Học lập trình viên có khó không chia sẻ những người thành công

3.3 Cần phải có người hướng dẫn để đảo bảo bạn đang đi đúng hướng

Lựa chọn cho mình một hướng đi, một cuốn sách dạy lập trình cơ bản hay, người thầy giỏi hay một khóa học Online về lập trình viên hữu ích sẽ giúp bạn đi đúng hướng để dễ dàng đạt được mục tiêu.

3.4 Học thật kỹ và nắm chắc lý thuyết

Mọi thứ đều có quy tắc, lập trình cũng vậy. Chính vì thế, bạn hãy học thật kỹ nó vì nó chính là công cụ hỗ trợ đặc lực cho bạn trong quá trình bạn làm việc. “Học phải đi đôi với hành” – đây sẽ là bước bạn phối hợp những công cụ đã học nhằm xử lý các tình huống từ đơn giản nâng cao. Nó giúp bạn có được sự nhạy cảm và tư duy xử lý nhanh nhạy.

>>> Danh sách các trung tâm đào tạo lập trình viên hót nhất hiện nay tại Hà Nội

Học lập trình viên có khó không chia sẻ của những người thành công 1

3.5 Lập trình ngay cả trong tâm trí

Đây được xem là phương pháp giúp chúng ta định hình từng bước công việc và kết thúc nó trong tâm trí. “Trước khi bạn có gì đó trên tay nó cần có ở trong đầu”. Kỹ năng này cần được rèn luyện rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc sau này.

3.6 Lặp đi lặp lại để nắm được bản chất của lập trình và rút ngắn thời gian code

“Trăm hay không bằng tay quen” – việc tăng tốc độ xử lý công việc càng nhanh khi bạn nắm được bản chất và làm việc một cách vô thức. Việc lặp đi lặp lại nó giúp bạn đẩy tất cả những kiến thức mới từ vùng Tiềm Thức vào Vô Thức một cách tự nhiên và linh hoạt. Và từ đó khối tượng tăng dần, tốc độ phản xạ ngày một nhanh.

Học lập trình viên có khó như bạn nghĩ

3.7 Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng nay vô cùng quan trọng, học nhóm hay làm việc nhóm sẽ là cách để các thành viên học hỏi, san lấp điểm yếu của từ đó giúp gia tăng tốc độ và hỗ trợ lẫn nhau chinh phục bất kỳ mục tiêu nào.

3.8 Không ngừng học học, tiếp thu hướng dẫn và nhận xét

Từ lý thuyết đến thực hành nó luôn có khoảng cách, vì vậy việc lắng nghe hướng dẫn và hoàn thiện mình là vô cùng cần thiết. Bạn nên có một người đã thành công trong mục tiêu mà bạn đang hướng đến. Vì chính học là người có thể cho bạn những lời khuyên đáng giá nhất.

>> Tham gia ngay KHÓA HỌC LẬP TRÌNH MÀ AI CŨNG PHẢI HỌC

Học lập trình viên có khó không nhỉ

3.9 Đừng hốt hoảng khi nhìn thấy sự thay đổi chóng mặt trong thế giới công nghệ

Thế giới công nghệ thay đổi từng giây, từng phút, từng giờ đôi lúc sẽ khiến chúng ta thiếu tự tin về kiến thức cũng như khả năng của bạn thân. Tuy nhiên, thay vì lo lắng chán nản sợ một ngày nào đó bạn sẽ bị chính nghề nghiệp của mình đào thải thì  hãy dành nhiều thời gian để học, trau dồi thêm những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Tôi tin chắc rằng, cùng với nền tảng vững chắc của những kiến thức cốt lõi, bạn sẽ luôn dễ dàng học được những framework, công cụ và các API mới.

3.10 Đừng bao giờ so sánh mình với những người khác

Mỗi con người sinh ra đều mang trong mình những xứ mệnh khác nhau. Mỗi người đều có những thế mạnh riêng. Việc so sánh mình với người khác chỉ mang lại cho bạn nhiều cảm xúc tiêu cực mà thôi. Chính vì thế, thay vì so sánh bản thân mình với người khác, bạn hãy hiểu bản thân mình muốn gì? Mạnh – yếu về vấn đề nào, mảng nào? Từ đó, lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với thế mạnh của mình và phát triển bản thân theo một hướng đi riêng kết hợp với việc khắc phục những điểm yếu để ngày càng hoàn thiện bản thân.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thể động lực để theo đuổi ước mơ trở thành lập trình viên trong tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!