Hotline

Học lập trình web có khó không? Kinh nghiệm học của những người thành công

Học lập trình web có khó không? Là một trong những câu hỏi được mọi người hỏi nhiều nhất khi nhắc đến nghề lập trình. Vậy học lập trình web có khó như bạn vẫn nghĩ? Hãy tham khảo ngay bài viết này nhé!

Học lập trình web có khó không?

1. Lập trình web là gì?

Để trả lời cho câu hỏi học lập trình web có khó không? Trước tiên, bạn cần phải hiểu khái niệm về  lập trình web là gì?

Lập trình web cơ bản là công việc của một lập trình viên website, họ sẽ có nhiệm vụ chuyển toàn bộ giao diện tĩnh mà người thiết kế web đã thực hiện thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL và người dùng bằng các ngôn ngữ lập trình như: .NET, PHP. Lúc này website sẽ trở nên linh hoạt hơn dễ dàng thêm, xóa, sửa nội dung.

học lập trình web có khó như bạn nghĩ

2. Học lập trình web có khó không?

Theo tôi, không có ngành nghề nào là đơn giản cả. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự yêu thích và đam mê nghề lập trình thì việc học lập trình web không hề khó. Nghề lập trình web không phải là nghề dành cho những người lười biếng và thiếu tính kiên trì. Bởi nghề này không phải chỉ học trong một, hai tháng là có thể làm được ngay mà nó cần có nhiều thời gian thậm trí là rất nhiều thời gian để tìm hiểu, học và thực hành

Chính vì thế, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất không học nhảy cóc hay học qua loa, học lập trình web bạn phả thực hành thật nhiều. Đồng thời bạn phải luôn tham gia các diễn đàn công nghệ, diễn đàn lập trình để học hỏi kinh nghiệm và phát huy sự sáng tạo của mình. Chỉ cần có đủ kiên trì và đam mê thì dù bạn có tự học lập trình web tại nhà cũng có thể đạt được thành quả cao nhất.

Vậy học lập trình web cần học những gì? 

Học lập trình web có khó không?1

3. Những kinh nghiệm học lập trình web đơn giản và hiệu quả

3.1 Kinh nghiệm 1: Không nên copy và Paste code

Đây là một trong những kinh nghiệm cũng như lời khuyên được nhiều người nói nhất và đúng nhất. Khi mới làm quen với một ngôn ngữ lập trình nhìn mớ code như mớ bòng bong chấm phẩy tè le hết. Ngồi gõ lại thì lâu biết bao nhiêu, copy và paste cho nhanh. Nhưng chỉ bằng cách gõ lại bạn mới nhớ code hơn, nếu có gõ sai thì có cơ hội quay lại và chỉnh sửa lỗi của mình. Tuy các hướng dẫn đều có source code để bạn tham khảo, nhưng bạn chỉ lấy đó làm mẫu thôi còn bạn vẫn phải tự gõ lại những gì bạn thấy. Vậy nên bạn hãy tự gõ code chứ đừng copy và paste.

Tuy nhiên cũng nên tìm hiểu xem lập trình web nên học ngôn ngữ nào để không bị rối và công cuộc học lập trình cũng trở nên dễ dàng hơn đấy. 

3.2 Kinh nghiệm 2: Nên vừa xem vừa làm

Thay vì mở video và xem họ làm và khen hay  thì bạn nên vừa xem vừa thực hành. Cách làm này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều và giúp bạn có một trí nhớ tốt.

3.3 Kinh nghiệm 3: Tự làm sau khi xem

Đây có lẽ sẽ là kinh nghiệm hiệu quả nhất. Sau khi bạn xem video rồi, làm theo rồi, hiểu cách rồi. Hãy tắt video đi và tự làm lại từ đầu theo cách hiểu của mình. Sau đó tự sửa lỗi, tìm lỗi sai, khắc phục. Nếu bế tắc thì mới xem lại video. Nếu bạn đã đào sâu suy nghĩ mà vẫn chưa ra cách, đến khi xem lại bạn sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều.

Học lập trình web có khó như bạn vẫn nghĩ

3.4 Kinh nghiệm 4: Code, code nữa, code mãi

Cách học code nhanh nhất là cứ bỏ mấy cuốn sách dầy cộm xuống. Mở trình soạn code lên và code. Sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi tìm cách khắc phục, đào sâu suy nghĩ, Google, đọc lại lý thuyết . Bởi vì học lập trình là môn học cần tư duy độc lập và tìm tòi sáng tạo. Rất nhiều người khi mới bắt đầu gặp vấn đề hơi khó là phải hỏi đầu tiên mà không tự khám phá. Nếu cứ mãi hỏi như vậy bạn sẽ bị ì sức sáng tạo và tư duy không độc lập nữa.

3.5 Kinh nghiệm 5: Tự tạo thêm thử thách

Ví dụ bạn xem một tutorial về cách gửi mail bằng [PHP]. Trong video có hướng dẫn gửi mail nhưng không gửi file đính kèm. Bạn hãy cho đấy là bài tập về nhà của mình và tự tìm cách khắc phục.

Khi đọc một bài về [jQuery] Slider chẳng hạn, nếu người ta chỉ có chuyển hình kiểu chạy qua, hãy tự tìm cách tạo cho nó fade qua, vòng lại .v.v.. bằng cách tự tạo ra thách thức cho mình bạn sẽ tiến bộ mau hơn.

3.6 Kinh nghiệm 6: Học từ nhiều nguồn, nhiều tài liệu

Với thông tin vô cùng đa dạng, nguồn tài liệu không chỉ có ở sách mà trên các trang tìm kiếm có rất nhiều để bạn tham khảo. Bạn có thể tự học code nhiều hơn, làm theo hướng dẫn, từ đó mà kinh nghiệm và kỹ năng code của bạn được nâng cao, giúp ích cho công việc của bạn hiện tại hoặc mong muốn làm công việc lập trình. Hãy kết hợp nhiều nguồn với nhau và tham gia các khóa học lập trình web để tìm ra cách nào mình thấy dung hòa được tất cả các mặt.

Xem thêm về 7 cách học lập trình web thành công cho người mới bắt đầu 

Học lập trình web có khó không nhỉ

Sau bài viết trên, bạn có thấy học lập trình web có còn khó nữa hay không? Tin tôi đi, bạn chỉ cần kiên trì theo đuổi và cháy hết mình với đam mê đó. Chắc chắn bạn sẽ được hái quả ngọt. Chúc các bạn thành công!