Hotline

Lập trình nói chung và lập trình web nói riêng luôn mang đến một sức hút mãnh liệt với trẻ. Trẻ có thể ngồi hàng giờ để tìm tòi, khám phá thế giới máy tính. Để giúp việc học lập trình web từ đầu cho trẻ em trở nên dễ dàng hơn, MindX sẽ bật mí 9 công cụ miễn phí cực kỳ hữu ích sau!

Bên cạnh lập trình mobile, lập trình game thì lập trình web cũng thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn học sinh. Để giúp trẻ có thể thành công trên con đường đã chọn thì cần chuẩn bị từ ngay những viên gạch đầu tiên. Trẻ phải nắm vững các kiến thức lập trình cơ bản thì sau mới có thể thành thạo viết code, học nâng cao được.

Có rất nhiều phương pháp học lập trình web bổ ích cho trẻ. MindX sẽ bật mí 10 ứng dụng không chỉ giúp phát triển kỹ năng lập trình web ở trẻ mà còn là gợi ý giảng dạy cho các giáo viên để chắp cánh ước mơ cho trẻ bay cao, bay xa.

1. Waterbear

Để giúp việc học lập trình web từ đầu cho trẻ em thật dễ dàng thì các bậc phụ huynh không thể bỏ qua ứng dụng Waterbear. Waterbear là một bộ công cụ lập trình miễn phí dùng phương pháp kéo thả để lập trình. Đây được coi là một công cụ học lập trình web cực kỳ bổ ích cho trẻ.

Một điều đặc biệt chính là việc Waterbear cực kỳ thân thiện với trẻ mới bắt đầu học lập trình. Vì sao? Waterbear là một ngôn ngữ lập trình trực quan, vì vậy trẻ không cần phải tìm hiểu các lệnh, cú pháp trước khi bắt đầu lập trình với nó.

Trẻ hoàn toàn có thể học lập trình một cách dễ dàng với Waterbear bởi chúng đều có các ví dụ mẫu. Ở mỗi bước Waterbear lại có mô tả cụ thể để trẻ dễ dàng làm theo mà không mất quá nhiều khó khăn.

2. Kodable

Là ứng dụng học lập trình miễn phí trên iPad, Kodable giúp trẻ thực hành viết code thông qua trò chơi vui nhộn. Kodable hoàn toàn phù hợp với những giờ thực hành giúp trẻ củng cố lại kiến thức lập trình đã học.

Kodable được thiết kế cho trẻ từ 5 tuổi trở lên với nhiều cấp độ phù hợp với từng trình độ nhận thức của trẻ. Ở mỗi công đoạn đều có những hướng dẫn cụ thể giúp trẻ có thể tự mình học viết code được.

3. Hackety Hack

Những kiến thức lập trình web cơ bản đối với trẻ là cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy Hackety Hack chính là một công cụ tuyệt vời giúp trẻ học được những kiến thức lập trình cơ bản. Được dựa trên ngôn ngữ lập trình Ruby, Hackety Hack thực sự hữu ích với việc học lập trình web từ đầu cho trẻ em. 

4. Tynker

Tynker là một hệ thống học lập trình trực tuyến tuyệt vời cho trẻ em. Mặc dù phù hợp hơn với lập trình game nhưng Tynker cũng cực kỳ hữu ích với việc luyện tập viết code cho trẻ. Tynker sử dụng ngôn ngữ lập trình trực quan sử dụng các khối mã kết hợp với nhau để tạo ra chương trình.  Tynker có rất nhiều khóa học phù hợp với mọi đối tượng trẻ em tham gia.

5. Alice

Một website thu hút được nhiều người dùng là một website có cả phần nội dung, âm thanh và hình ảnh. Chính vì vậy Alice là một công cụ lập trình 3D cực kỳ bổ ích của trẻ khi học lập trình web. Alice cho phép tạo ra hình ảnh động để kể một câu chuyện, tạo một video hoặc tương tác để chia sẻ lên web.

Bên cạnh việc thực hành học code, với Alice trẻ còn được học để tạo ra một đoạn phim hoạt hình, các trò video game đơn giản. Có thể thấy, mục đích chính của Alice chính là cung cấp cho trẻ môi trường để tiếp xúc với những khái niệm cơ bản của lập trình hướng đối tượng.

6. Scratch

Để giúp việc học lập trình web từ đầu cho trẻ em trở nên thú vị hơn thì hẳn không thể bỏ qua Scratch được. Là ngôn ngữ lập trình được phát triển và duy trì bởi Lifelong Kindergarden tại MIT Media Lab, Scratch hướng đến đối tượng trẻ từ 8 - 16 tuổi. Chúng sẽ mang tới cho trẻ một không gian luyện thực hành viết code cực kỳ thú vị.

7. Hopscotch

Là một ứng dụng được thiết kế cho iPad, Hopscotch sẽ mang tới cho trẻ những kiến thức lập trình cơ bản. Với Hopscotch, trẻ sẽ học lập trình bằng cách kéo, thả các khối mã. Trẻ sẽ phát triển các trò chơi riêng, những câu chuyện, những hình ảnh, chương trình riêng của mình.

8. Code Avengers

Code Avengesr cung cấp cho trẻ các lớp học miễn phí về lập trình, xây dựng web, trò chơi và các ứng dụng. Với Code Avengers, trẻ sẽ được làm quen với các ngôn ngữ lập trình như Python, Javascript...

9. Code Monster

Code Monster là một công cụ học lập trình cực kỳ bổ ích cho trẻ. Cụ thể, Code Monster có 2 màn hình, một màn hình hiển thị phần code và một màn hình hiển thị sản phẩm. Chính vì vậy, trẻ sẽ được tận mắt nhìn thấy sản phẩm qua những dòng code mình viết. Một điều khiến Code Monster được yêu thích là chúng hoàn toàn miễn phí sử dụng. 

Có thể thấy, việc học lập trình web cho trẻ từ đầu sẽ cực kỳ thuận lợi và dễ dàng nếu có các công cụ đi kèm. Những công cụ đó sẽ giúp trẻ vừa thực hành luyện viết code lại vừa bổ sụng thêm các kiến thức lập trình web cơ bản. Nếu đã có kiến thức cơ bản, trẻ hãy tham gia các lớp học lập trình web nâng cao tại MindX để trở thành những lập trình viên nhí tài giỏi nhé!