Hotline

Chọn ngôn ngữ lập trình căn bản cho trẻ em như thế nào cho phù hợp?

Nếu bạn đang phân vân không biết nên cho con em mình học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên để giúp trẻ hiểu về lập trình cũng như giúp trẻ yêu thích và hứng thú với nghề lập trình viên trong tương lai thì đừng bỏ qua bài viết này của MindX nhé! Bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát trong việc nên lựa chọn ngôn ngữ học lập trình căn bản cho trẻ em như thế nào?

Chọn ngôn ngữ lập trình căn bản cho trẻ em như thế nào cho phù hợp?

1. Scratch

Scratch được xem là ngôn ngữ lập trình cơ bản cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay và hoàn toàn miến phí. Độ tuổi thích hợp nhất để học ngôn ngữ lập trình này là từ 8 – 16 tuổi.

Ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi phòng Lab của Viện Khoa học Công nghệ Massachusetts (MIT’s Lifelong Learning Kindergarten). Scratch được hỗ trợ bởi một cộng đồng lập trình viên vô cùng lớn. Có nhiều tài liệu hướng dẫn lập trình scratch, hướng dẫn sử dụng scratch được cung cấp miễn phí bởi cộng đồng nói trên.

Scratch sử dụng giao diện trực quan, sống động, tạo ra các sản phẩm game, ứng dụng bằng cách kéo thả các khối lệnh tương ứng với hành động, sự kiện, công thức, hình ảnh , nhân vật.

>>> Sự khởi đầu hoàn hảo với lập trình Scratch cho trẻ em

Lập trình căn bản cho trẻ em Scratch

Tại đây, trẻ có thể sử dụng các hình ảnh và nhân vật có sẵn trong Scratch hoặc tự tạo bằng cách chỉnh sửa hình ảnh tùy theo sở thích của mình. Sau khi hoàn thành, các em có thể chia sẻ trên mạng để mọi người có thể truy cập và chơi các game do các em vừa tạo ra trên mạng.

Các em có thể tự học scratch trên trang web https://www.code.org hoặc tải phần mềm Scratch 3.0 để có thể lập trình trên máy tính của mình.

2. Blockly

Bên cạnh Scrach thì Blockly cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình miễn phí được rất nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn. Blocky là sản phẩm do Google phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình cho trẻ em Scratch. Độ tuổi thích hợp để học ngôn ngữ lập trình Blockly là từ 10 tuổi trở lên. Và được sử dụng chủ yếu để chuyển đổi các dòng lệnh của ngôn ngữ Scratch qua các ngôn ngữ phức tạp hơn như Javascript, Python, PHP, Lua và Dart.

>>> Xem ngay: Tổng hợp những phần mềm lập trình cho trẻ em lý thú và bổ ích nhất

Lập trình căn bản cho trẻ em Blockly

Hiện tại MIT và Google cùng tham gia phát triển và nâng cấp ngôn ngữ Scratch dựa trên nền tảng Blockly này.

3. Swift Playground

Swift là ngôn ngữ lập trình căn bản cho trẻ em miễn phí được dùng để tạo các ứng dụng trên hệ điều hành iOS của Apple. Swift Playground là một ứng dụng miễn phí được thiết kế để dạy trẻ em các lập trình trên hệ điều hành Swift. Và độ tuổi thích hợp để học ngôn ngữ lập trình này cũng là từ 10 tuổi trở lên.

Lập trình căn bản cho trẻ em miễn phí Swift Playground

Ứng dụng này chứa đựng rất nhiều bài hướng dẫn cách lập trình. Trẻ em chỉ cần đọc và làm theo các hướng dẫn này và cố gắng xử lý các bài toán được đưa ra.Một khi trẻ sử dụng thành thạo Swift Playground thì có thể bắt đầu học sang ngôn ngữ Swift chính thức.

4. Alice

Alice được biết đến là một công cụ lập trình cơ bản cho trẻ em bằng hình ảnh không gian 3 chiều (3D) được phát triển bởi đại học danh tiếng Carnegie-Melon University dùng để dạy ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như Java.

Alice cũng sử dụng các khối lệnh để tạo ra các games hoặc ứng dụng sử dụng camera, hình ảnh 3D…Độ tuổi thích hợp để học Alice là từ 10 tuổi trở lên.

Ngôn ngữ lập trình căn bản miễn phí cho trẻ em Alice

Giao diện của Alice cũng khá giống Scratch hay Blockly. Tuy nhiên Alice có thể dùng để chuyển đổi các khối lệnh sang các ngôn ngữ phức tạp hơn như Java.

5. Lego MindStorms EV3

Học lập trình thông qua robot là một cách học vô cùng hữu ích. Điều này sẽ khiến trẻ thích thú và tiếp thu nhanh hơn. Thực tế cho thấy, trẻ thích những ý tưởng lập trình từ những cái gì cụ thể ngoài đời thực hơn là trên máy tính. Và một trong số các công cụ thực tế để lập trình robot nổi tiếng là LEGO Mindstorms, với cộng đồng người sử dụng rộng rãi. Độ tuổi thích hợp để học là từ 10 tuổi trở lên.

>>> Mẹo nhỏ giúp trẻ tự học lập trình nhanh và hiệu quả nhất

Ngôn ngữ lập trình Lego MindStorms EV3

LEGO Mindstorm cũng dùng ngôn ngữ lập trình khối lệnh, tuy nhiên nó có thể chỉnh sửa để được lập trình thông quan các ngôn ngữ phức tạp hơn như Python và C++.

6. Twine

Twine là một công cụ học lập trình căn bản cho trẻ em được sử dụng để lên kế hoạch và thiết kế nội dung chiến lược của game. Theo đó mỗi người sẽ tạo nên một game theo câu chuyện riêng của họ. Với Twine bạn hoàng toàn có thể viết phần mềm trên web hoặc download về máy. Độ tuổi thích hợp để học Twine là từ 12 tuổi trở lên.

Ứng dụng Twine

7. Kodu

Kodu là một ứng dụng lập trình game được thiết kế bởi Microsoft dành cho hệ điều hành Windows và máy chơi game Xbox 260. Phiên bản dùng cho Windows thì miễn phí tuy nhiên phiên bản dành cho Xbox 360 thì có tính phí.

Kodu được sử dụng để thiết kế game 3D, giao diện đẹp, và có thể lập trình trực tiếp bằng Xbox 360. Độ tuổi thích hợp nhất để học Kodu là từ 8 – 14 tuổi.

ứng dụng lập trình kodu

Trên đây là 7 ứng dụng và ngôn ngữ lập trình căn bản cho trẻ em miễn phí được rất nhiều bậc phụ huynh tin tưởng và lựa chọn. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm nổi bật của từng ngôn ngữ,  từ đó chọn cho con em mình một ngôn ngữ lập trình phụ hợp để chắp cánh cho ước mơ trở thành lập trình viên trong tương lai của trẻ. Chúc các bạn thành công!