Hotline

Lập trình game và những điều bạn chưa biết?

 

Game chính là hình thức giải trí được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, không chỉ một mà có rất nhiều loại game được phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Vậy các loại game thông dụng hiện nay là gì? Những ngôn ngữ nào được sử dụng để lập trình game? Quy trình lập trình game?

Các thể loại game thông dụng hiện nay

Dựa vào đặc điểm, nhân vật trong game mà người ta chia game thành nhiều loại khác nhau.

Game mô phỏng

Loại game này mang lại cho người chơi cảm giác mới lạ với những trải nghiệm thực tế. Ví dụ như game đua xe, game xây dựng thành phố theo ý mình,... Trong các game mô phỏng người chơi sẽ thực hiện khá nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Ngoài ra, những game mô phỏng thường đưa ra các phần thưởng và cấp bậc của nhân vật trong game. Từ đó giúp người chơi cảm thấy thích thú hơn trong quá trình chơi và luôn muốn chinh phục cấp bậc cao nhất của game.

Game Casual

https://lh3.googleusercontent.com/1yi7o_qViWh8WfDU5zv9K5R6_VpJj1ris5NTrt7i4zEgXJl1dhyHyQidKUhXzfTHNgLsjNMlOjxVhz9sSP-UCgFGKxmdmsMSUaPUFdLUU3435zkkgI1HcKoy7JzvLGcN9hKCDFYQ

Candy Crush là một trong những ứng dụng game Casual.

Game Casual chỉ mang tính chất giải trí là chính. Cho nên, cách chơi rất đơn giản. Ví dụ như giải đáp câu đố, sắp xếp hoặc có khi chỉ là vượt chướng ngại vật. Chính vì vậy, loại game này có thể sử dụng cho mọi đối tượng với mục đích giải trí.

Không những giải trí, thư giãn mà game Casual còn giúp kích thích sự nhanh tay nhanh mắt của người chơi. Trò chơi không có giải thưởng nhưng sẽ được nâng cấp qua các level. Đặc biệt game Casual có thể được phát triển bằng những ngôn ngữ lập trình game đơn giản, chủ yếu là các ứng dụng chạy trên thiết bị mobile.

Game thực tế ảo

Game thực tế ảo là loại game mà khi chơi người chơi phải đeo kính thực tế ảo trên mắt. Tuy nhiên, để chơi được loại game này thì người chơi phải đầu tư thiết bị hỗ trợ như kính thực tế ảo. Giá trị của một chiếc kính thực tế ảo rất đắt nên loại game này chưa thực sự phổ biến tại Việt nam

Game tương tác ảo

https://lh4.googleusercontent.com/AJmB0lG1-PUkSuTZaKafTJbU9yRBW_RVkjTX2g_xa492rBzn9omXkZGRdbtxPcs-j7d5njT2H0md3DoV_7Eq0fh71ZW_u4chc9HYZghLvkZUnYswuNKZbSNQGtKzUw3yvcSGBt7L

Game tương tác ảo Pokemon Go.

Đây là một trong những loại game hót nhất hiện nay. Đặc điểm của game là cho phép người dùng tương tác với các nhân vật ảo trong game thông qua thế giới thực bằng điện thoại thông minh. Một trong những ứng dụng game tương tác ảo nổi nhất trong thời gian vừa qua đó là Pokemon Go.

Các ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay

Để tạo ra được một ứng dụng game thì bạn có thể lập trình bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ví dụ như ngôn ngữ lập trình C, C++, C#, Java, Python.

Ngôn ngữ lập trình C

https://lh5.googleusercontent.com/r-g9ChN5do46BnF-4O0FCwP6F2VLYlfwivJL_w5-Lr4K8uHQswyJmcCKwdXk6y60VNpUMinaEUFFiwqBXIUje1O5CiXutxSMQNWjVPrn68Lklzu1IFyq-GSRAR2VpR893RN_cshx

Ngôn ngữ lập trình C được dùng để phát triển game đơn giản.

Ngôn ngữ lập trình C được xem là ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất hiện nay. Mặc dù đã được phát triển từ những năm 1970 nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì ngôn ngữ lập trình C vẫn được sử dụng phổ biến.

Không chỉ là ngôn ngữ được dùng trong giảng dạy mà còn được các lập trình viên sử dụng để lập trình game đơn giản. Ví dụ như dò mìn, đua xe, cờ vua,... Ngoài ra, còn có thể sử dụng để viết các game phức tạp nhưng đòi hỏi phải cần nhiều thời gian và nhân sự.

Ngôn ngữ lập trình C++

https://lh4.googleusercontent.com/ynKTcAgm_5kFcbuSbSQ3aqogyYmBncHWbr5B544PBo4AyYxs_viF1OK9_rCX6Fd-0OmU4eJvX4vjTg7mZZoD_K9zU5AgWXw4yMF35XubMgKmUVbtwW5SwGrp4TTEIT9-Kp6wPLZrNgôn ngữ lập trình C++ để phát triển game bom tấn.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ngôn ngữ lập trình C và C++ đó là tính năng hướng đối tượng. Ngôn ngữ C++ là ngôn ngữ hướng đối tượng còn ngôn ngữ C thì không. Ngoài ra, ngôn ngữ C++ phức tạp hơn.

Tuy nhiên, mặc dù lập trình hướng đối tượng rất phức tạp và không đơn giản nhưng lại được sử dụng để phát triển các ứng dụng game bom tấn. Ví dụ như lập trình game trong Unreal Game Engine và Game Engine Cocos2d-x.

Ngôn ngữ lập trình C#

https://lh4.googleusercontent.com/uZBefCJWx_jifdGR7-XILiGNeUaGzBj-ZPrZFaytQGtXrkreuFLgNCj2Q_qf-zJxE7shdzp_YYpjCP0epkt3uz44LM5LFT7IGF9AJPkEQ1LU4O21nOAmbTOiCzRDJQ6nuQ8gjNxd

Ngôn ngữ lập trình C#

Đây cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng và được nhiều lập trình viên sử dụng để phát triển các loại game. Ngôn ngữ này được phát triển bởi Microsoft mang tới nhiều ưu điểm trong quá trình xây dựng ứng dụng game.

Khi sử dụng ngôn ngữ C# để lập trình game những lập trình viên không cần mất quá nhiều công sức để xây dựng. Bởi ngôn ngữ C# sẽ hỗ trợ nhiều tiện ích trong quá trình xây dựng ứng dụng game.

Hơn hết, C# còn là ngôn ngữ chính trong game engine Unity. Vì vậy, nếu đang có ý định lập trình một ứng dụng game trên Unity thì bạn nhất định phải có kiến thức vững chắc về ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình Java

https://lh4.googleusercontent.com/QZ23qLab6kXTRw2Rs3Jm4FE5FOtpowjOLB9x3lqbIlgDbVp8l5KMKDfebEjbk31maw_k8LNBOs87-Kmv1kQ-9YhJ99QHa0eeaEA_JNYKb4J9C5dxp6EJdcBppBtZLRsE1iMnfkAr

Ngôn ngữ lập trình Java.

Cũng là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng lập trình Java chỉ cần viết code một lần nhưng lại có khả năng thực thi khắp nơi. Nghĩa là các ứng dụng game được phát triển bằng ngôn ngữ Java có thể chạy trên mọi nền tảng như Linux, window,..

Chính bởi Java có nhiều tính năng vượt trội, giúp tạo ra những game bom tấn mà ngày càng nhiều người sử dụng ngôn ngữ này hơn. Tuy nhiên, để tìm hiểu chuyên sâu và nắm vững những kiến thức của ngôn ngữ lập trình này thì bạn nên tìm đến các khóa học lập trình uy tín.

Ngôn ngữ lập trình Python

https://lh6.googleusercontent.com/8bLldhqmUY9bcfunPCljhq8KrEOkXlUQR0-HGdCwJfghrnT_Q8YG2akeHdsnlT3LubPHta3c_peFUZVTQmCblSh7esreYcD1CFX44Nq6eOqCVeaNN2_8pkmszSiTBZpWh4CykLncNgôn ngữ lập trình Python.

Đây là một trong những loại ngôn ngữ lập trình mới nhất. Tính cho tới thời điểm hiện tại thì đây là ngôn ngữ được phát triển sau so với những ngôn ngữ mà chúng tôi vừa mới kể trên. Ngôn ngữ python này được ra đời vào năm 1980 và sử dụng một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí.

Mặc dù là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng nhưng các thao tác lập trình lại rất đơn giản, rất thích hợp với những người mới bắt đầu học lập trình game. Hơn nữa, ngôn ngữ này sử dụng mã nguồn mở có thể kết hợp được với nhiều ngôn ngữ khác nên các ứng dụng game sau khi được phát triển và xây dựng mang tới nhiều chức năng.

Hiện nay, đã có rất nhiều ứng dụng game nổi tiếng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Python. Bởi ngôn ngữ lập trình này hỗ trợ nhiều thư viện như Pygame, Pyglet. Ngoài ra, Python còn là ngôn ngữ hỗ trợ trong lập trình game Unreal Game Engine để tạo nên những game bom tấn.

Hướng dẫn cách lập trình game cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu cách lập trình game phải trải qua hai bước cơ bản là lên ý tưởng và thực hiện ý tưởng.

Lên ý tưởng cho game

Đây là bước đầu tiên mà bất kỳ một lập trình viên nào cũng cần phải làm trước khi muốn lập trình game. Lên ý tưởng nghĩa là bạn phải định hình sẽ làm game gì, bố cảnh ra sao, màu sắc thiết kế và quan trọng là có những nhân vật nào.

Những ý tưởng này cần được hoạch định trong định hoặc bạn có thể viết ra giấy một cách chi tiết. Bởi ý tưởng càng chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện đơn giản và dễ dàng hơn. Nếu chưa biết lên ý tưởng như thế nào thì hãy tham khảo các game nổi tiếng khác. Từ đó, hãy tạo nên sự khác biệt và mới mẻ mang tính sáng tạo trong game của mình.

Thực hiện ý tưởng

Sau ý đã lên được ý tưởng mà bạn muốn lập trình game thì bạn tiến hành lựa chọn ngôn ngữ lập trình để tạo game. Tuy nhiên để thực hiện được bước này bạn cần phải biết các ngôn ngữ lập trình mà chúng tôi vừa mới kể trên. Trong trường hợp nếu chưa biết ngôn ngữ lập trình nào thì bạn nên tham gia một khóa học lập trình.

>>>> Cách lập trình game “chuẩn không cần chỉnh” dễ thành công nhất cho người mới bắt đầu

Để bắt đầu lập trình game cơ bản và tạo ra một phiên bản game đầu tiên của chính mình bằng những ngôn ngữ lập trình bạn nên tham khảo các khóa học lập trình game của MindX. Với đội ngũ giảng viên đều là những người có kinh nghiệm và lập trình giỏi. Chắc chắn chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể tự lập trình ra những ứng dụng game hay và bom tấn nhất.