Hotline

Sự khởi đầu hoàn hảo với lập trình Scratch cho trẻ em

Trẻ em học lập trình đã trở nên quá quen thuộc hiện nay và hình ảnh những lập trình viên nhí đạt được nhiều thành công cũng trở nên không hề hiếm. Phải làm gì để trẻ có được những thành công như vậy? Hãy cùng MindX tìm hiểu về lập trình Scratch cho trẻ em - sự khởi đầu hoàn hảo nhé!

Học lập trình với những người mới bắt đầu thật không hề dễ dàng chút nào. Nhất là đối với các bạn nhỏ. Hàng nghìn, hàng vạn cú pháp, thuật toán vô cùng khó nhớ đã mang đến vô số thách thức không nhỏ đối với trẻ.

Để trẻ học tốt và quan trọng là có hứng học thì việc lựa chọn "thứ" lập trình để trẻ bắt đầu là cực kỳ quan trọng. Tất nhiên trước khi học bất cứ một mảng lập trình nào trẻ trẻ cũng cần phải biết được các kiến thức lập trình cơ bản.

Có thể thấy để giúp trẻ học tốt lập trình, các giáo viên thường lựa chọn Scratch - ngôn ngữ lập trình cực kỳ thân thiện, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Để giúp trẻ hiểu hơn về Scratch cũng như học lập trình tốt hơn, MindX sẽ bật mí những thú vị về chúng nhé!

1. Scratch là gì mà khiến trẻ đắm say như vậy?

Scratch là gì? Scratch là một loại ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi nhóm Lifelong Kindergarden (trực thuộc Trung tâm Media Lab - Viện Công nghệ Massachusetts - Mỹ). Scratch được coi là một phương pháp lập trình vô cùng thú vị và phù hợp với trẻ nhỏ.

Có thể thấy, những khái niệm lập trình vô cùng trừu tượng, những quy tắc, thuật toán chằng chịt, hay những mã lệnh, cú pháp của ngôn ngữ PHP, C, Python, C++... đã trở nên vô cùng "đáng sợ" với trẻ. Đó cũng chính là những rào cản vô hình chung đã khiến trẻ khó tiếp cận với lập trình.

Tuy nhiên, lập trình Scratch ra đời đã phá tan mọi rào cản đó. Scratch đã trở thành cầu nối giúp trẻ đến với lập trình một cách dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Ngay từ khi ra đời, Scratch đã được phát triển thành một ngôn ngữ lập trình theo hướng tương tác trực quan với đồ họa sống động, có sản phẩm liền tay nhưng vẫn đảm bảo sự khoa học, gắn kết với các kiến thức lập trình sau này.

Cụ thể, với Scratch thay vì việc phải gõ hàng loạt dòng lệnh đúng logic thì với Scratch trẻ chỉ cần kéo thả các khối lệnh đầy màu sắc có sẵn. Ghép chúng với nhau thành một kịch bản để điều khiển các đối tượng. Chính vì sự đơn giản này mà Scratch được coi là một ngôn ngữ lập trình nền tảng làm tiền đề giúp trẻ học các ngôn ngữ khác.

2. Scract có đơn giản chỉ là ngôn ngữ lập trình?

Vậy Scratch có đơn giả chỉ là ngôn ngữ lập trình? Hay nó còn mang tới cho trẻ những lợi ích gì? Có thể thấy, lập trình Scratch không chỉ mang lại cho trẻ những tri thức về lập trình mà còn giúp trẻ hoàn thiện nhân cách, nhận thức. Cụ thể:

- Nhờ Scratch mà trẻ thêm yêu lập trình hơn. Chúng còn giúp trẻ bồi dưỡng niềm đam mê học tập, tìm tòi những cái mới

- Giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn, chăm chỉ và kiên trì, cẩn thận

- Kích thích khả năng sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng ở trẻ

>>> Xem ngay: Những ngôn ngữ lập trình nên học để khỏi lo thất nghiệp!

- Trau dồi ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh cho trẻ

- Rèn luyện kỹ năng tư duy, giải quyết và xử lý vấn đề

- Không ngại tìm tòi, thử nghiệm những ý tưởng mới

- Tăng khả năng thuyết trình, làm việc nhóm.

Có thể nói, Scratch không chỉ giúp tẻ học lập trình một cách dễ dàng hơn mà chúng còn giúp trẻ phát triển và hoàn thiện nhân cách.

3. Học lập trình Scratch cho trẻ em ở đâu tốt nhất? 

Học lập trình Scratch cho trẻ em ở đâu tốt nhất? Hiện nay, có rất nhiều trung tâm dạy lập trình cho trẻ. Và cũng có rất nhiều trung tâm đưa Scracth vào chương trình dạy học. Nhận thấy được tầm quan trọng của Scratch, MindX cũng đã triển khai lớp đào tạo lập trình Scracth cho trẻ.

MindX cực kỳ chú trọng tới việc lựa chọn kiến thức để bắt đầu cho trẻ. Chính vì vậy, những kiến thức lập trình, đặc biệt là lập trình Scratch đều được MIndX chọn lọc kĩ lưỡng nhất, đơn giản từ ngữ để giúp trẻ dễ học, dễ nhớ. Hãy đến MindX và cảm nhận các bạn nhỏ nhé!