Nên học ngôn ngữ lập trình nào để “hái ra tiền” ?

Việc lựa chọn nên học ngôn ngữ lập trình nào để sau này dễ kiếm việc làm, lương cao, cơ hội thăng tiến tốt  khiến rất nhiều bạn trẻ phân vân, nhất là những bạn khi mới bắt đầu học lập trình. Bởi mỗi ngôn ngữ lập trình đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau

Nên học ngôn ngữ lập trình nào để “hái ra tiền” ?

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính, được thiết kế và chuẩn hóa để truyền các chỉ thị cho các máy có bộ xử lý (CPU), nói riêng là máy tính. Ngôn ngữ lập trình được dùng để lập trình máy tính, tạo ra các chương trình máy nhằm mục đích điều khiển máy tính hoặc mô tả các thuật toán để người khác đọc hiểu.

>>> 7 cách học một ngôn ngữ lập trình đơn giản mà vô cùng hiệu quả

Ngôn ngữ lập trình là gì?

2. Top 10 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay

2.1  Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ Python là một ngôn ngữ lập trình đang phát triển và còn phát triển mạnh hơn nữa. Python xuất hiện hầu như  ở mọi web applications, desktop apps, network servers, machine learning, media tool,…

Python còn cực kì hữu ích cho các dịch vụ back-end và API, những framework dựa trên Python như Django, Pyramid và Turbo Gear cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt, Python còn là một lựa chọn tốt cho các bạn mới học về lập trình vì nó là ngôn ngữ cấp cao nên vừa dễ đọc mà cũng dễ hiểu

2.2 Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay theo Stack OverFlow với hơn một nửa số nhà phát triển sử dụng nó. Có thể nói, JavaScript rất quan trọng đối với phát triển front-end và ngày càng phù hợp cho cả back-end. Song song đó, nó còn nhanh chóng mở rộng sang các lĩnh vực như phát triển trò chơi và Internet.

Ngoài ra, JavaScript cho phép bạn xây dựng các trang web tương tác tuyệt vời với HTML và CSS. Có thể nói, nó rất quan trọng nếu bạn muốn đi theo con đường phát triển web.

Ngôn ngữ lập trình Python

2.3 Ngôn ngữ lập trình Rust

Rust là ngôn ngữ lập trình cấp hệ thống mới đang tạo ra những thay đổi trong suy nghĩ của chúng ta về lập trình. Rust ban đầu được phát triển bởi Mozilla Foundation và hoạt động như một ngôn ngữ cấp thấp với mục đích tránh các pointer “lơ lửng”, tràn bộ đệm (buffer overflow) hoặc bất kỳ loại lỗi bộ nhớ nào khác.

Tuy nhiên, đối với một người mới bắt đầu học lập trình, Rust có thể sẽ khó khăn để học vì phải tuân theo nhiều quy tắc khác nhau nhằm đạt được tính an toàn trong bộ nhớ. Vào năm 2018, Rust đứng ở vị trí đầu tiên trong cuộc khảo sát Stack OverFlow Developer dành cho hạng mục ngôn ngữ được yêu thích và mong muốn nhất.

2.4 Ngôn ngữ lập trình Go

Go là một ngôn ngữ tối giản như Python, thế nhưng Go vừa đơn giản để viết như Python nhưng loại hiệu quả như C ++. Song song đó, Go còn cung cấp các tính năng tốt hơn để viết concurrent program. Trong thời đại mà các ứng dụng đa lõi đang trên đà trending, Go trở thành một giải pháp cực kì hiệu quả cho các nhà phát triển.

Kết hợp các khía cạnh tốt nhất của functional và object-oriented programming, cũng như có một bộ công cụ phát triển inbuilt vô cùng giá trị. Go được nâng niu và sử dụng cho một số dự án nổi tiếng như kubernetes và Ethereum Cryptozoic Project.

Ngôn ngữ lập trình Go

2.5 Ngôn ngữ lập trình Swift

Swift sẽ là một con đường sự nghiệp rất tiềm năng với mức lương cao dành cho những người muốn phát triển ứng dụng di động. Đây là một ngôn ngữ lập trình tương đối mới được phát hành bởi Appl để phát triển các ứng dụng iOS và Mac-OS. Những ứng dụng này luôn vượt trội hơn so với các ứng dụng hybrid và Sprite-Kit giúp việc xây dựng các trò chơi 2D trở nên dễ dàng hơn. Hơn thế, nó còn được coi là một sự cải tiến nhờ vào việc dễ sử dụng và hiệu suất cao hơn so với Objective-C.

>>> Xem ngay: Nên học lập trình gì để dễ xin việc và lương cao?

2.6 Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Trong cuộc khảo sát năm 2018 của Stack OverFlow Kotlin là ngôn ngữ lập trình được yêu thích thứ hai. Kotlin hoàn toàn tương tác với Java và không có giới hạn. Chúng có thể được sử dụng ở hầu hết mọi nơi mà Java được sử dụng ngày nay để phát triển phía máy chủ, ứng dụng Android và hơn thế nữa.

Ngôn ngữ lập trình Kotlin

2.7 Ngôn ngữ lập trình C ++

C ++ là ngôn ngữ linh hoạt và hiệu quả cao, được tạo ra vào năm 1985. Dù vậy, nó vẫn có nhu cầu cao nhờ hiệu suất tốt, đáng tin cậy và có thể sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Microsoft Windows và Google Chrome chính là hai dự án nổi tiếng nhất được tạo bằng C ++ và thực tế hầu hết trang web của Amazon cũng được viết bằng C ++.

Sự nghiệp với C ++ liên quan đến việc phát triển các ứng dụng desktop, đặc biệt là các tác vụ đòi hỏi hiệu năng cao. Vì thế, bạn cũng sẽ tìm thấy C ++ trong một loạt các ứng dụng khác nhau, từ GUI cho đến đồ họa 3D và cả các giải pháp toán học trong “real-time”.

>>> Bạn có biết ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới học?

2.8 Ngôn ngữ lập trình TypeScript

TypeScript là ngôn ngữ lập trình được thiết kế để phát triển ứng dụng JavaScript quy mô lớn. Ngôn ngữ này không chỉ dành cho nhà phát triển front-end, mà giờ đây nó còn được sử dụng cho back-end, tạo các ứng dụng di động hybird, thực hiện các giải pháp kiến trúc cho cloud, thiết kế neural network và thậm chí điều khiển cả robot.

Ngôn ngữ lập trình TypeScript

2.9 Ngôn ngữ lập trình Java

Lập trình Java được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được tạo ra bởi James Gosling hùng mạnh từ Sun MicroSystems vào năm 1991.  Java có một JVM mạnh mẽ (Java Virtual Machine) nên vô cùng tương thích với đa nền tảng.

2.10 Ngôn ngữ lập trình F #

Ngôn ngữ lập trình F # ban đầu được phát triển bởi F # Software Foundation.  Đã có một thời gian khá lặng tiếng nhưng theo khảo sát mới nhất, F # hiện xếp hạng mức lương cao nhất so với các ngôn ngữ lập trình khác. F # thường được sử dụng làm ngôn ngữ cơ sở hạ tầng chung (Common Language Infrastructure – CLI) đa nền tảng, nhưng nó cũng có thể tạo mã JavaScript và mã GPU.

Ngôn ngữ lập trình F #

3. Vậy nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Các ngôn ngữ lập trình được xem như là những công cụ trong túi của một lập trình viên phần mềm. Trước khi quyết định xem những ngôn ngữ lập trình nên học, bạn nên quyết định xem dạng vấn đề nào mà bạn muốn làm việc cùng. Có thể bắt đầu bằng việc tự trả lời những câu hỏi như: Bạn muốn làm việc trên công nghệ Web? Bạn muốn làm việc trên hệ điều hành Linux? Hay bạn muốn làm việc trên nền tảng di động? Có hàng triệu nhánh khác nhau trong thế giới lập trình và bạn phải hỏi bản thân mình tất cả những câu hỏi đến trong đầu và sau đó quyết định xem liệu ngôn ngữ nào thì phù hợp với lựa chọn của bạn.

Để tìm ra ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất, bạn không chỉ cần đánh giá mức độ dễ học của mỗi ngôn ngữ, mà còn cần xem xét xem bạn sẽ lập trình trong các dự án như thế nào, yếu tố bạn ưa thích nhất ở lập trình là gì và liệu xem lập trình có trở thành nghề kiếm sống của bạn hay không. Từ đó bạn sẽ có thể trả lời cho mình được câu hỏi? Bạn nên học ngôn ngữ lập trình nào?

Vậy nên học ngôn ngữ lập trình nào?

4. Nên học ngôn ngữ lập trình ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ học ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp và chất lượng thì MindX chính là địa chỉ bạn cần tìm. MindX - Tiền thân là Techkids – Coding School, MindX là trường học chuyên đào tạo các loại ngôn ngữ lập trình, các khóa học lập trình từ cơ bản đến nâng cao. MindX đã có hơn 5000 học viên hiện đang học tập cũng như làm việc tại hơn 15 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Đặc biệt hơn hết, ở MindX các khóa học còn được chia ra theo từng đội tuổi và trình độ, đặc biệt là khóa học lập trình cho trẻ em, giúp các học viên có thể phá huy và tận dụng hết năng lực của mình dưới sự hướng dẫn của các giảng viên cùng với giáo trình giảng dạy phù hợp nhất với những giờ thực hành thật sự bổ ích.

Mindx là một trong những trung tâm dạy lập trình chuyên nghiệp và được đông đảo mọi người đón nhận bởi những ưu điểm vượt trội sau:

  • MindX tiền thân là Techkids - Coding School, là nơi dành riêng cho các bạn trẻ theo học.
  • MindX có nhiều khóa học lập trình dành riêng cho từng độ tuổi, với nhiều chương trình học độc đáo.
  • Cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập tiên tiến và hiện đại nhất.
  • Đội ngũ giáo viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, tận tình và đặc biệt rất yêu mến trẻ.
  • So với các trung tâm khác, MindX đưa ra mức học phí hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng học sinh.

Hy vọng sau bài viết bạn sẽ lựa chọn cho mình một ngôn ngữ lập trình phù hợp với sở thích và cũng như nhu cầu của bản thân. Chúc các bạn thành công!