Hotline

Tại sao tất cả trẻ em Việt Nam nên học Lập trình? #1

Nhiều người vẫn nghĩ, lý do chính là vì Lập trình viên là nghề "hot", ngành CNTT đang nổi lên như 1 hiện tượng có thể giải cứu thế giới. Dự kiến trong 1 năm tới, chỉ riêng tại Mỹ, 1 triệu việc làm về CNTT bị thiếu với mức lương được đưa ra gấp đôi các ngành nghề khác. Thế nhưng, hơn thế nữa, với những đứa trẻ và sự phát triển cá nhân, có những lý do quan trọng hơn.

Đầu tiên, hãy xem Lập trình giúp được gì cho sự phát triển cá nhân của các em nhé!

1. Thay vì chơi 1 cách vô ích - Học và tạo ra những sản phẩm có ích cho bản thân và xã hội
Thời đại bây giờ, trẻ con rất hay chúi mũi vào điện thoại, laptop, ipad, TV,... Dỗ chúng nó ăn cũng cho chơi game, dụ đi học bài cũng phải hứa cho chơi game,... Thực ra, việc sử dụng các công cụ công nghệ không phải là hại, thậm chí, nếu biết cách, sẽ là phương thức tốt cho sự phát triển của trẻ.
Barack Obama có nói:"Thay vì chơi video game, hãy tạo ra chúng", điều này rất quan trọng.

Đó là việc định hướng thói quen và giáo dục ý thức của trẻ trong việc sử dụng đồ Công nghệ. Các em có thể suy nghĩ, động não về những ý tưởng có ích cho cá nhân mình, hoặc cho bố mẹ, hoặc cho cộng đồng mình đang sống, và cuối cùng, tạo ra chúng. Đó là sự động viên vô bờ dành cho các em tự kiểm soát bản thân, theo đuổi những điều có ý nghĩa, hơn chỉ là việc chúi mũi giải trí.

Buồn cười nhất là ở TechKids, có mẹ đến và bảo thầy là bố nó vừa đập 2 cái laptop vì tội chơi game quá nhiều, các thầy xem chấn chỉnh nó như thế nào. Chúng tôi nghĩ bụng:"Đây là lớp học hay là trại cai nghiện game đây :(". Nhưng điều này là có thật.

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề - Chìa khóa thành công trong bất cứ công việc gì
Trẻ em phương Tây học kỹ năng giải quyết vấn đề từ bé, trong trường học, ở nhà, ra xã hội, nên bản thân các em có thể sống tự lập, không đầu hàng trước những khó khăn, 18 tuổi là xác định có thể tự xây dựng được cuộc đời mình. Còn ở Việt Nam, nền Giáo dục truyền thống quá chú trọng vào việc học lý thuyết mà không quan tâm đến việc rèn các kỹ năng thực tế khiến thực trạng phần lớn sinh viên 2 mấy tuổi đầu ra đời vẫn lơ ngơ, chưa biết đi đâu về đâu, trong khi bố mẹ vẫn phải lo lắng xin việc, đùm bọc con cái.

Vì vậy, 1 trong những thứ bố mẹ và các em cần ý thức trang bị là các kỹ năng xã hội, trong đó kỹ năng giải quyết vấn đề là tối quan trọng. Cơ bản, nó là việc chia nhỏ các vấn đề lớn thành các vấn đề nhỏ, rồi giải quyết nó trong 1 thời gian nhất định. Nó là tổ hợp của khả năng tìm kiếm vấn đề, suy nghĩ giải pháp, tư duy logic, quản lý thời gian, tự điều chỉnh bản thân,...

Vậy làm thế nào để rèn luyện? Lập trình là 1 trong những lựa chọn mà tất cả các quốc gia phát triển dùng cho trẻ nhỏ, không phân biệt giới tính, tuổi tác, thiên hướng,... Khi có tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề, không việc gì là không thể đối với các em!

3. Khám phá bản thân mình: thực sự thiên hướng của mình là gì?
Có 1 bài viết trước TechKids nói về việc ngành Công nghệ hoặc 1 dự án phần mềm không chỉ có Lập trình viên, còn rất nhiều vai trò khác. Khi tham gia học Lập trình, các em được trải nghiệm các vị trí khác và hiểu rằng đâu sẽ là lựa chọn của mình. ĐỌC THÊM BÀI VIẾT ĐÓ TẠI ĐÂY
Có 1 ông bố dẫn con đến và nói với chúng tôi rằng: "100 đứa trẻ ở VN thì may ra có 1 vài đứa biết mình thích gì. Con mình chỉ may mắn hơn những đứa trẻ khác 1 thứ thôi: Nó biết mình thích gì! Nó thích Lập trình máy tính."

4. Dám mơ ước và can đảm theo đuổi mơ ước của mình
Lập trình là câu chuyện của thử hàng nghìn cách và sai bét 999 cách, chỉ có 1 cách khiến chương trình chạy được, là câu chuyện của niềm tin rằng mình sẽ tạo ra 1 thứ gì đó thành công, dù có qua bao nhiêu lần thất bại đi chăng nữa. Lập trình là chấp nhận khiếm khuyết, sự không hoàn hảo, để can đảm đi tiếp, can đảm thử, can đảm thất bại và can đảm để thành công.
Ở VN, có mấy đứa trẻ hiểu rằng đam mê của mình là gì và theo đuổi nó? Chắc không nhiều!

Lập trình chắc chắn dạy cho em thái độ sống mạnh mẽ và quyết tâm, không bỏ cuộc đó. Ở TechKids, có quá nhiều các em sinh viên nói rằng "TechKids đã thay đổi cuộc đời em, 20 năm qua em đã không biết mình muốn gì và luôn tự ti, giờ tự tin hơn chút rồi". ĐỌC THÊM CHIA SẺ CỦA CÁC EM TẠI ĐÂY

5. Học các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, nói trước đám đông,...
Khi học và làm việc trong ngành Lập trình, có rất nhiều vai trò khác nhau tham gia vào 1 dự án, như vậy, các em sẽ phải chuẩn bị cho mình cả kỹ năng làm việc độc lập, vừa phải làm việc theo nhóm, trình bày ý tưởng, giải pháp của mình và quản lý tốt thời gian thực thi dự án. Mọi người hay lầm tưởng rằng Lập trình viên chỉ có chúi mắt vào máy tính năm này qua năm khác, nhưng Lập trình viên thành công không có hình ảnh như vậy. Họ có đầy đủ kỹ năng mềm và khả năng xã hội.
Khi dạy các em sinh viên và người đi làm trong ngành Công nghệ ở VN, tất cả những thứ này ở mọi người đều tương đối yếu do cách thức giáo dục lệch lạc từ lâu, khiến cho cơ hội làm việc trong môi trường toàn cầu bị hạn chế rất nhiều.

Như kỹ năng giải quyết vấn đề, đây cũng là hệ thông các kỹ năng thực tế các em cần trang bị càng sớm càng tốt, để lớn lên tự tin hơn, dám giao tiếp, tôn trọng quan điểm của người khác và sẵn sàng hợp tác để theo đuổi mục tiêu tập thể.

Lập trình như các môn học Toán, Lý, Hóa,... nếu tiếp cận nó là 1 cách thức để các em khám phá bản thân, theo đuổi thiên hướng và chinh phục thế giới, thì có lẽ các em sẽ không lãng phí thời gian tuổi thơ để học nhồi nhét và thi cử để được điểm cao như bây giờ! Cứ để các em phát triển tự nhiên, mọi thành quả sẽ đến!