Hotline

Tại sao tất cả trẻ em Việt Nam nên học Lập trình? #2

Sau khi đọc xong nhưng lý do quan trọng nhất của việc Học lập trình đối với sự phát triển của các em TẠI ĐÂY, chúng ta hãy cùng xem tiếp nhưng lý do quan trọng xếp sau đó nhé!

1. Cơ hội việc làm trong ngành Công nghệ thông tin trên thế giới và Việt Nam
Ở Việt Nam, theo nhiều báo cáo, đến năm 2020, con số thiếu hụt trong ngành Công nghệ thông tin lên đến 500.000 nhân sự. Ở các nước phát triển như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, châu u,... thì con số nó còn khủng khiếp đến mức nào. Riêng ở Mỹ, sang 2018, con số đã lên đến 1 triệu nhân sự thiếu hụt.
Chính vì sự khát nhân sự này mà với những người có trình độ tốt, chuyên môn cao thì không bao giờ hết cơ hội được các công ty lớn săn đuổi trong cả thập kỷ tới. Đặc biệt, Lập trình viên luôn đứng cao nhất nhì bảng xếp hạng mức thu nhập trung bình ở Việt Nam và tất cả các nước phát triển trên thế giới.
Chưa nói đến những ai có khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp tốt, và tích hợp các kỹ năng khác, việc bước ra từ Việt Nam để làm việc khắp nơi trên thế giới là chuyện nằm trong tầm tay. Ở TechKids, có nhiều em sinh viên được nhận vào Google Mỹ, Garena Singapore,... nhận vào làm việc từ khi chỉ mới năm 2 Đại học. Còn cơ hội ngay tại các công ty trong nước thì nói thật là không hề khó với học viên tại đây.

2. Cơ hội du học ngành liên quan đến Công nghệ tại các nước phát triển
Nói về các em học sinh - sinh viên, hiện tại các ngành liên quan đến Computer science (khoa học máy tính), Software engineering (Kỹ sư phần mềm) và những ngành liên quan đến Công nghệ thông tin khác đều dễ được các trường chấp nhận, tạo điều kiện cho học bổng và thậm chí là cơ hội xin được việc, ở lại nước sở tại cao hơn các ngành khác rất nhiều.
Đây là nhận định của nhiều thầy cô ở các trung tâm tư vấn du học nổi tiếng ở Hà Nội và TechKids cho rằng đây là 1 sự thật không thể phủ nhận.


3. Thời đại này: nghề gì cũng cần đến Công nghệ, kể cả bác nông dân hay lái xe ôm!
Cả thế giới đang nói với nhau 1 câu "Software is eating the world" từ hơn 6 năm trước cho đến bây giờ. Đại ý là Công nghệ phần mềm đang nuốt chửng cả thế giới. Tìm kiếm 1 thứ gì đó, gõ Google, đi taxi gọi Uber hay Grab, gọi ai đó bằng Zalo, chat bằng Facebook, mua sách đặt Tiki mang về tận nhà,...
Bạn thấy đấy, ngay ở hiện tại thôi, gần như Công nghệ đi vào mọi ngóc ngách của cuộc sống. Bạn có làm bất cứ công việc gì thì cũng đã đến lúc "đụng chạm" đến Công nghệ rồi, vậy thì câu hỏi là: Nếu có thể bạn làm nghề này, nhưng lại có kỹ năng hay hiểu biết về Lập trình thì sao?

Có thể ở thế hệ của bố mẹ không có khác biệt nhiều, nhưng những đứa trẻ trong 10 năm nữa sẽ là 1 sự khác biệt lớn. Chúng tôi đang đặt ra 1 giả thuyết: 10 năm nữa, ai không biết Lập trình, thứ ngôn ngữ phổ dụng tiếp theo của thế giới, sẽ tước đi cơ hội của các em như những ai bây giờ không có tiếng Anh vậy. Bởi vậy, các nước phát triển nhất trên thế giới như Mỹ, Nhật, Hàn, Singapore,...đã đưa Lập trình vào tiểu học, THCS từ vài năm trước đây rồi.

4. Chuẩn bị cho tương lai gần
Sử dụng máy tính, điện thoại đúng cách, học cách tư duy logic, học cách giải quyết vấn đề, học cách thử và sai, nỗ lực không ngừng... đó là câu chuyện của bây giờ và vài năm nữa. Lập trình đơn giản chỉ như 1 công cụ để các em tìm kiếm, thấu hiểu và phát triển bản thân, trong vô vàn các cách khác.
Nó không phải là câu trả lời tuyệt đối.
Chúng tôi vẫn thường nói với bố mẹ là điều quan trọng nhất là đừng nghĩ đến áp lực tương lai quá sớm, cứ bình tĩnh giúp các con sống tự lập, biết nhận thức đúng - sai, khám phá và lựa chọn sở thích, đam mê, và đủ quyết tâm, nghị lực theo đuổi nó. Đặc biệt là dành sự quan tâm, lắng nghe, vui đùa, tạo ra môi trường sống cân bằng tự nhiên để bảo vệ sức khỏe và tuổi thơ của các con.

5. Còn tương lai xa thì sao?
Như đã nói nhiều thực tế và giả thuyết phía trên, nó có thể sai không? Có chứ! Nhưng dù sao, nền tảng về tư duy, kiến thức và kỹ năng mà Lập trình đem lại, thì không bao giờ là thừa, nó thực sự cần trong bất cứ lĩnh vực nào. Nên nếu các em thực sự muốn thử, thì bố mẹ chuẩn bị từ bây giờ cho các con cũng là cần thiết.
Trong quá trình trải nghiệm đó, hãy cố gắng theo dõi và định hướng cho các em. Vì biết đâu, thực sự có những Bill Gates, Mark Zuckerberg thứ 2 của thế giới đang ngồi trước màn hình máy tính này :D