Hotline

Cùng MindX tìm hiểu về nghề lập trình viên - Có "việc nhẹ lương cao" như bạn nghĩ?

Lập trình viên là gì? Lập trình viên làm những công việc gì? Có hàng tá câu hỏi xoay quanh nghề lập trình viên. Và nếu muốn thành công với nghề lập trình viên thì bạn phải nắm rõ chúng. Vì vậy, hãy cùng MindX tìm hiểu về nghề lập trình viên bạn nhé!

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau. Mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng. Và bất cứ bạn trẻ nào đang ở ngưỡng cửa cuộc đời đều có những phân vân của riêng mình. Ai ai cũng muốn học một ngành gì đó mà khi ra trường có một công việc tốt cùng mức lương cao. 

Có một ngành nghề khá thích hợp với các bạn trẻ hiện đại, thích công nghệ, đó chính là lập trình. Lập trình chẳng hề mới trên thế giới. Và hiện nay lập trình cũng đã dần phổ biến tại Việt Nam. Ngành nghề này có gì hot đến vậy mà biết bao bạn trẻ, bạn nhỏ theo đuổi chúng? Và để xác định rõ được đam mê để theo đuổi thì bạn cần nắm rõ ngành nghề này. Và MindX sẽ cùng bạn tìm hiểu về nghề lập trình viên nhé!

1. Lập trình viên là gì?

Trước tiên, để học lập trình thì bạn phải hiểu được lập trình là gì và lập trình viên là gì đúng không? Hãy cùng MindX tìm hiểu thực tế về hai khái niệm này nhé!

- Lập trình là việc sử dụng các cú pháp, thuật toán, ngôn ngữ khác nhau để xây dựng, phát hiện hay sửa lỗi một phần mềm, chương trình nào đó.

- Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng hay bảo trì các chương trình, phần mềm. Họ sẽ sử dụng các kiến thức chuyên môn của mình để tạo ra các chương trình mới, nâng cấp chương trình cũ hay sửa một chương trình bị lỗi.

Có thể nói, lập trình viên sẽ là người làm việc chủ yếu trên máy tính. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị tinh thần rằng máy tính chính là người bạn "như hình với bóng" của bạn nhé!

2. Lập trình viên làm công việc gì?

Lập trình viên làm vị trí gì? Bạn cần biết lập trình viên là gì để có định hướng về nghề nghiệp trong tương lai của mình. Có thể nói, học lập trình thì bạn có thể đảm nhiệm khá nhiều vị trí như:

- Lập trình viên Front-end: Ở mảng này các lập trình viên sẽ đảm nhiên "phần nhìn" của chương trình. Nói cụ thể hơn, người lập trình viên sẽ cần có những kiến thức về thẩm mỹ, bố cục, các quy luật thiết kế và tương tác giữa người với máy. Nếu lựa chọn mảng Front-end, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng cơ bản: CSS, HTML, Javascript, UX, UI...

>>> Yêu cầu của lập trình viên giỏi từ các công ty công nghệ hàng đầu thế giới

- Lập trình viên Back-end: Bạn sẽ phụ trách phần hậu trường nếu chọn mảng back-end. Cụ thể, bạn sẽ dùng các kiến thức chuyên môn, kỹ thuật của mình để triển khai, thiết kế các phần mềm hoặc hệ thống chạy trên các server. Nói nôm na là bạn cần làm những việc giúp mảng front-end hoạt động tốt. Tất nhiên, mảng back-end sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật chuyên môn phức tạp hơn. Một số các kiến thức và kỹ năng bạn cần trang bị: C++, Python, Java, PHP, Ruby...

>>> Bật mí 3 phương pháp học lập trình hiệu quả nhất, nhanh nhất không phải ai cũng biết

- Lập trình viên Full-stack: Đây được coi là vị trí công việc mà bất cứ lập trình viên nào cũng muốn trở thành. Lập trình full-stack là những lập trình viên có thể đảm nhiệm được cả mảng front-end và back-end. Chính vì vậy, kiến thức chuyên môn và kỹ năng ở vị trí này cũng đòi hỏi cao hơn.

3. Học lập trình viên ở đâu tốt, dễ xin việc?

Có rất nhiều nơi đào tạo lập trình viên. Bạn có thể lựa chọn các trường đại học, cao đẳng đào tạo lập trình viên chính quy. Hoặc bạn có thể tham gia các khóa đào tạo lập trình  tại các trung tâm dạy lập trình. 

Nói cách khác, nếu bạn vừa tốt nghiệp THPT và xác định theo đuổi ngành lập trình thì nên lựa chọn hướng học lập trình viên chính quy. Còn nếu bạn có đam mê và muốn "tay ngang" sang lập trình thì hãy lựa chọn các trung tâm đào tạo lập trình viên.

Với mong muốn nuôi dưỡng, phát triển tài năng lập trình, MindX đã triển khai các khóa học lập trình viên cho học sinh, người đi làm và cả trẻ nhỏ. Với mỗi đối tượng học, MindX đều thiết kế những giáo trình phù hợp, đúng trọng tâm. Ngoài ra, MindX còn chú trọng phát triển ngoại ngữ, các kỹ năng mềm. Với cam kết chất lượng đầu ra, MindX tự hào là cơ sở đào tạo lập trình viên uy tín nhất hiện nay.