Hotline

Tự học lập trình (part1): 4 tips để thành công

Bạn muốn trở thành chuyên gia trong ngành công nghiệp lập trình, nhưng lại lo lắng không đủ nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cũng không có bằng cấp chính quy chuyên ngành. Không sao cả! Để trở thành master trong một lĩnh vực hoàn toàn mới như lập trình, có một vài phương pháp thực sự tuyệt vời mà nhiều nhà phát triển chuyên nghiệp đã từng áp dụng để tự học lập trình Nếu không có cách tiếp cận đúng đắn thì dù bạn có dành bao nhiêu thời gian cho công việc cũng không mang lại kết quả như mong muốn. Nỗ lực của bạn không có hiệu suất cao (và thậm chí có thể làm hỏng bét mọi thứ). Điều này dần khiến bạn mệt mỏi, cảm thấy stress, nản lòng và không thể hoàn thành công việc. Vì vậy, blog này (phần 1 của loạt bài gồm 2 phần) hướng dẫn bạn cách tư duy tốt nhất có thể tự học lập trình.

1. Love what you do! Do what you love!

job Tự học lập trình là bước đầu của tất cả. Tôi đam mê, tôi thích nên tôi tự học. Những con số đôi lúc sẽ trở nên vô cùng khô khan và mệt mỏi, hãy nghĩ về đam mê của bạn và sốc lại tinh thần. Đây cũng là yếu tố vô cùng cần thiết, nếu không thật sự đam mê, bạn khó có thể đi đến cuối con đường. Ngay bây giờ, thử đặt tay lên ngực và tự hỏi xem mình có thực sự thích??? Con đường trước mắt sẽ chẳng dễ dàng đâu các bạn trẻ. Nhưng hãy tưởng tượng  mọi thứ sẽ tuyệt vời như thế nào, nếu 'công việc' không có vẻ gì là làm việc cả? Target nhiệm vụ của bạn là một cái gì đó khiến não cảm thấy phấn khích và trái tim hừng hực cháy. Sẽ chẳng còn stress và mệt mỏi, chúng ta đều đến với lập trình bởi nó thú vị đúng không nào?  

2. Luôn lạc quan và kiên trì với đam mê

tự học lập trình Có thể bạn nghĩ rất nhiều người xung quanh thành công một cách dễ dàng, chẳng cần nỗ lực gì hết vì họ có khả năng bẩm sinh. Nhưng chẳng có thành công bền vững nào mà không cần nỗ lực, những thiên tài, những con người thành công nhất trong lịch sự đều thất bại quá nhiều lần trước khi chạm tới thành công. Mọi nỗ lực bạn bỏ ra đều sẽ không uổng phí, điều quan trọng là bạn phải kiên trì đi đến cuối cùng.  Chúng ta chỉ là những giọt nước nhỏ, ngày qua ngày rơi để cuối cùng đục thủng cả những phiến đá kiên cố nhất!   Duy trì thái độ tích cực trong dài hạn là rất quan trọng. Không có chuyện bạn điên cuồng học lập trình trong một đêm mà ngay ngày hôm sau được cả thế giới săn đón đâu. Ngày qua ngày, sự cố gắng sẽ kéo bạn đến gần với hơn với thành công, vì vậy, để có động lực bước tiếp, hãy tìm những chiến thắng nhỏ trên đường đi. Những cuộc thi dành cho lập trình viên, những cuộc tranh tài, một số dự án be bé,... sẽ có ích rất nhiều đấy!

3. Tôn trọng sức mạnh của sự tập trung

tập trung Quá hiển nhiên, khi học lập trình, đặc biệt là tự học, tập trung là không thể thiếu. Việc nhắn tin và phương tiện truyền thông xã hội dường như vô hại đối với sự tập trung, nhưng các nghiên cứu cho thấy ngay cả những sự gián đoạn nhỏ có thể tốn 25 phút làm việc hiệu quả.  Tôi cũng thừa nhận là đôi khi tôi tự nhủ chỉ check face 10’, xem 2 cái clip youtube thôi nhưng khi tôi kịp nhận ra thì cả tiếng đồng hồ đã trôi qua ... Cuối cùng, khi mà deadline ngập đầu, tôi đã phải xoá hết các app mạng xã hội; vô hiệu hóa các thông báo email; tắt điện thoại và đặt nó ra khỏi tầm với; đóng hết các tab trình duyệt khác để có thể tập trung. Bạn cũng có thể thử cách đó hoặc tìm hiểu kỹ hơn ở bài post sau Tự học lập trình rất khó, trên con đường chông gai này, chúng ta phải luôn luôn tập trung và kiên định

4. Giữ những thói quen tốt

nỗi khổ tự học lập trình Cho dù là một lập trình viên xuất sắc hay một vận động viên siêu sao (hoặc cả hai!), Bạn cần phải giữ cho mình khỏe mạnh . Nếu cơ thể bạn bị tổn thương sau một quảng thời gian dài làm, hãy chỉnh lại dáng làm việc của bạn (nâng màn hình, hạ bàn phím, ghế tốt hơn ... bất cứ điều gì cần). Trong giờ nghỉ, hãy tập thể dục để giữ cho cơ thể bạn chuyển động và máu có thể lưu thông tốt hơn. Cố gắng để không ăn thức ăn vặt quá nhiều (điều này có thể được khó khăn, nhiều lập trình viên là đồ ăn nhanh). Cuối cùng, sức khoẻ là vô giá , vì vậy hãy đối xử tốt với bản thân mình! Lập trình viên chúng ta sử dụng trí não của mình để tạo ra sản phẩm, vì vậy hãy luôn giữ cho mình một sự tỉnh táo và sắc bén . Ngay cả khi bạn làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc! Đừng chống lại cơn buồn ngủ để đổi một giờ ngủ thành một giờ làm việc vào ban đêm. Tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng, làm việc sớm vào buổi sáng sẽ giúp bạn có những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Để cho trí óc và cơ thể nghỉ ngơi hợp lý, để có thể làm việc tối đa và hiệu quả. Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp hoàn toàn không nằm ngoài tầm với. Nhưng, nếu muốn tự học thì bạn phải có đủ đam mê và nghị lực, bạn có thể tìm những người đồng hành, cùng giúp đỡ nhau để học tập và phát triển. code   Trong bài đăng blog tiếp theo, chúng tôi sẽ cụ thể hơn , thảo luận các hoạt động cụ thể có thể đẩy nhanh quá trình học tập của bạn và củng cố sự hiểu biết của bạn trong cuộc hành trình từ những kẻ gà mờ lên trình độ master.

Nguồn: CodingDojo