Hotline

Tự học lập trình game cho trẻ em với những kiến thức siêu bổ ích sau

Lập trình game luôn có một sức hút cực kỳ mãnh liệt với trẻ. Chính vì vậy nên các khóa học lập trình game hiện nay luôn rất động học viên. Tuy nhiên, có mọt số bé lựa chọn việc tự học tại nhà. MindX sẽ bật mí những kiến thức bổ ích giúp việc tự học lập trình game cho trẻ em tại nhà đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Lập trình game hiện nay không chỉ thu hút các bạn trẻ mà còn thu hút cả trẻ nhỏ. Hình ảnh các bạn nhỏ đang chăm chỉ viết những cú pháp lập trình game đã trở nên phổ biến và rất quen thuộc.

Bên cạnh đó, nhìn thấy được những cơ hội nghề nghiệp mà ngành lập trình game mang đến, ngày càng có nhiều phụ huynh cho con em mình tiếp cận với lập trình từ sớm. Để việc học lập trình game có hiệu quả tốt nhất, MindX sẽ bật mí các kiến thức lập trình game cơ bản hữu ích sau đây!

1. Ngôn ngữ lập trình game nào cho trẻ?

Bất kể lựa chọn học lập trình nào thì trẻ cũng cần tìm hiểu ngôn ngữ lập trình phù hợp. Có thể nói, ngôn ngữ lập trình chính là thử thách đầu tiên trẻ cần vượt qua để thực hiện ước mơ trở thành những nhà lập trình viên nhí tài ba.

Để xây dựng và phát triển một trò chơi, trẻ có thể tìm hiểu một số ngôn ngữ lập trình game sau đây: 

- Ngôn ngữ lập trình Python: Là ngôn ngữ lập trình khá nổi tiếng, Python được sử dụng để xây dựng các video game với thư viên Pygame khổng lồ. Python là một ngôn ngữ lập trình được nhiều người đánh giá là khá dễ học, thân thiện với cú pháp đơn giản, rõ ràng.

- Java: Là ngôn ngữ lập trình game phổ biến hiện nay, Java rất hữu ích cho việc xây dựng và phát triển các trò chơi đa nền tảng. Bên cạnh đó, Java còn là ngôn ngữ chính thức để phát triển, xây dựng game trên hệ điều hành Android.

- Javascript: Được tích hợp với HTML5 đẻ tạo ra các trò chơi web với trình duyệt sinh động, Javascript được coi là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt nhất bây giờ. Javascript được dùng để xây dựng và phát triển rát nhiệu tựa game sinh động, một trong số đó là Unity. 

Ngoài ra, để lập trình game trẻ có thể tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình như: C++, C#, HTML5...

>>>  Xem ngay: Top ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thông dụng nhất hiện nay

2. Quy trình lập trình game chuẩn cho trẻ

Để giúp việc tự học lập trình game cho trẻ em đạt hiệu quả cao, trẻ cần tìm hiểu kĩ quy trình lập trình một trò chơi. MindX đã nghiên cứu quy trình lập trình game cho trẻ như sau:

- Lên ý tưởng game: Trước khi bắt tay lập trình một trò chơi nào đó, trẻ cần lên ý tưởng cho game của mình. Trẻ cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Game định làm là game gì?
  • Game gồm những nhân vật nào
  • Bối cảnh game ra sao
  • Các nhân vật sẽ có những hoạt động gì...

Một ý tưởng càng chặt chẽ, tỉ mỉ thì trò chơi càng dễ thành công.

>>> Giải mã sức hút của lớp học lập trình game cho trẻ em tại "thung lũng công nghệ silicon" MindX

- Thực hiện ý tưởng: Sau khi đã lên một ý tưởng hoàn chỉnh, trẻ sẽ bắt tay vào việc thực hiện. Trẻ có thể tự mình làm từ A - Z hoặc có thể sử dụng các game engine/game builder để xây dựng game của mình. Nếu tự tin trẻ có thể tự mình làm tất cả, còn nếu với các bạn mới bắt đầu học thì nên sử dụng các công cụ hỗ trợ.

3. Website học lập trình game miễn phí cho trẻ

Để học thêm được nhiều kiến thức cũng như nâng cao tay nghề, trẻ có thể tham khảo 3 website dạy khóa học lập trình game miễn phí sau:

- Lazy Foo: Lazy Foo là mộ trang web dạy lập trình game ra đời từ khá lâu. Lazy Foo sở hữu một nguồn tài nguyên phong phú cực kỳ hữu ích cho việc học lập trình game. Sở hữu những hệ thống bài học từ dễ đến khó nên Lazy Foo được rất nhiều trẻ lựa chọn. Ngoài ra, Lazy Foo sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ cho 2 thư viện đồ họa đa nền tảng là OpenGL và SDL.

- Gamedev.net: Là một cộng đồng trực tuyến của các lập trình viên game nổi tiếng thế giới, trẻ sẽ học được rất nhiều điều từ Gamedev. Với hơn 15 năm phát triển, Gamedev chắc chắn sẽ là một địa chỉ tự học lập trình game cho trẻ em cực kỳ hiệu quả.

Có thể thấy để tự học lập trình game thì trẻ cần có tính tự giác rất cao. Bên cạnh đó, các kiến thức lập trình game rất phong phú nên trẻ cần biết chọn lọc để học hỏi. Trẻ có thể tự học hoặc lựa chọn các trung tâm dạy lập trình game để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình.