Hotline

Những điều bạn cần biết nếu muốn tự học React native cơ bản tại nhà

Bạn muốn tự học React native tại nhà mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Đơn giản thôi, hãy "nghía" qua một số các kiến thức lý thuyết cơ bản này để hiểu thêm về React native nhé! Nó sẽ giúp bạn có một "phần móng" vững chắc trước khi bước vào xây một tòa lâu đài hoành tráng đó.

Được coi là tương lai của ứng dụng di động, React native hiện nay được rất nhiều các bạn trẻ, các bạn lập trình viên mới ưa chuộng. Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của thiết bị di động thông minh đã khiến các phần mềm, ứng dụng đi kèm cũng phải thay đổi để bắt kịp xu hướng. 

Để sáng tạo ra các ứng dụng của hai nền tảng hệ điều hành chiếm thị phần lớn hiện nay là iOS và Android thì không thể không nhắc tới cái tên React native. Vậy bạn muốn tự học React native để tạo ra các ứng dụng trên hai hệ điều hành "hot" đó nhưng chưa biết nên bắt đầu tìm hiểu từ đâu đúng không? Đừng lo, MindX sẽ giúp bạn có nền tảng kiến thức cơ bản thật chắc làm nền móng cho những kỹ năng quan trọng sau này nhé!

Xem thêm: Các khóa học React native

1. React native - Tương lai cho ứng dụng Android và iOS

Tự học React native có khó không? Tất nhiên là có rồi! Vì khi bắt đầu bất cứ một thứ gì mới mẻ bạn sẽ đều cảm thấy khó khăn nhưng yên tâm đi! Khó khăn là thử thách. Học lâu, làm nhiều thì chắc chắn bạn sẽ chẳng còn thấy khó mà thay vào đó là cực kỳ đơn giản, dễ dùng.

Vậy React native là gì? React native được coi là một framework giúp các lập trình viên viết những ứng dụng Native. Có thể nói React native là một công cụ tuyệt vời giúp bạn tạo ra các ứng dụng điện thoại thú vị thông qua sự trợ giúp của Javascript. Đặc biệt, React native hoạt động được cả trên hai nền tảng hệ điều hành Android và iOS. 

Xem thêm: Javascript: Xu hướng không thể bỏ qua trong năm 2018

Sử dụng React native, bạn chỉ cần code một lần, các React native apps sẽ luôn có sẵn trên cả nền tảng iOS và Android giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian. Bạn có biết "cha đẻ" React native là ai không? Chính là Facebook đó! Như thế đủ biết React native hiện nay sở hữu một cộng đồng hỗ trợ rất lớn. 

Hiểu sâu hơn, React native là một framework xây dựng một hệ thống phân cấp các thành phần UI để xây dựng mã Javascript. Ngoài ra, React native sở hữu một hệ thống các thành phần dành cho cả hai nền tảng hệ điều hành iOS và Android giúp xây dựng một app dành cho thiết bị di động với native look và feel. 

Giải đáp thắc mắc:  Những điều bạn cần biết nếu muốn tự học React native cơ bản tại nhà

2. React native có sức ảnh hưởng lớn như thế nào?

React native có tầm ảnh hưởng như thế nào? Vì nó sử dụng cùng một code để tạo các React native Android/iOS apps và web applications nên bạn chỉ cần thông thạo HTML, CSS và Javascript là đã có thể "chiến đấu" được rồi.

Không chỉ vậy, React native còn có thể tương thích được cả với nền tảng Windows, tvOS trong tương lai gần nữa. Đủ hiểu sức ảnh hưởng, tầm quan trọng của React native như thế nào đúng không?

Bạn hoàn toàn có thể hiển thị UI cho cả nền tàng Android và iOS với React native Framework. Và vì các thành phần của React native có các quyền đối tác nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng lại các thành phần này để xây dựng app cho iOS và Android. 

Nếu bạn đã thông thạo và có chuyên môn về Javascript thì React native được sinh ra là để dành cho bạn. Bạn thỏa sức sáng tạo các ứng dụng trên Android và iOS mà không cần phải tìm hiểu về Java/iOS của Android cụ thể.

React native còn cực kỳ phổ biến hiện nay bởi framework này giúp bạn phục vụ cả hai nền tảng Android và iOS tại cùng một thời điểm. Bạn chẳng cần phân vân để chọn lựa giữa Andoird hay iOS development cho phát triển ứng dụng điện thoại.

Các "ông lớn" hiện nay đang cực kỳ để mắt tới React native, có thể kể đến một vài cái tên như Facebook, Instagram, Tesla, Airbnb, Bloomberg, Baidu Mobile, Walmart, Skype... 

3. React native có những ưu - nhược điểm gì?

Mặc dù phổ biến và được nhiều các lập trình viên tin dùng nhưng React native cũng có những ưu nhược điểm riêng. Để nói tới ưu nhược điểm, bạn cần nhớ là: Nếu muốn sử dụng React native framework thì bạn phải viết một bộ mã Javascript để tận dụng được hiệu suất của các React native mobile applications. 

Ưu điểm của Reactive

Một trong những ưu điểm khá nổi trội của React native là chúng sử dụng nền tảng chéo. Tất nhiên, bạn đầu React native được phát minh dành cho iOS nhưng chính vì sự phổ biến và thành công của mình nên Facebook đã quyết định "share" cho Android. Cụ thể, các React native apps có thể được phát triển thông qua việc sử dụng một codebase đơn cho cả hai hề điều hành cùng một lúc.. 

React native có một wuu điểm cũng nổi trội không kém là đơn giản, nhanh chóng và rất hiệu quả. Và ngoài ra, như đã nói ở trên, bạn chỉ cần thông thạo Javascript là đã có thể "làm mưa làm gió" trên iOS và Android rồi.

Vì là open source framework nên trong tương lai, React không chỉ chạy được trên iOS, Android mà còn hoạt động được trên Windows và tvOS.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm thì React native cũng có những nhược điểm như:

Chẳng có gì là hoàn hảo! React native cũng vậy. Nó cũng có những vấn đề cần được giải quyết. Cụ thể như một số modul tùy chỉnh trong framework còn thiếu và khiến bạn sẽ mất thêm thời gian trong việc tạo ra modul cho riêng mình. 

Xem thêm: 9 app nổi tiếng trên thế giới sử dụng react native

Vì được sinh ra bởi Facebook nên chẳng có gì làm ngạc nhiên nếu vào "một ngày đẹp trời" React native bị khai tử đúng không? Nhưng chuyện này còn ở thì tương lai cơ. Việc của bạn giờ đây là hãy chinh phục nó đi! Và nếu còn đang "rối như tơ vò" thì hãy tới MindX nhé!