Button contact
Hotline

Data Analyst luôn phải làm việc với rất nhiều số liệu. Để xử lý một lượng dữ liệu lớn, họ cần những công cụ hỗ trợ hiện đại. Dưới đây là 10 công cụ một Data Analyst cần biết để tăng hiệu quả công việc.

 

R và Python

R và Python thực tế là những ngôn ngữ lập trình dùng trong Phân tích dữ liệu. R là một mã nguồn mở dùng trong thống kế và phân tích, còn Python là một ngôn ngữ cấp cao, thông dịch theo cú pháp và ngữ nghĩa. Chúng được phát triển để phân tích dữ liệu với tốc độ và độ chính xác cao. Cả 2 hiện đều đang được download miễn phí.

Các công ty dùng ngôn ngữ R gồm có ANZ, Google, Firefox,... Còn Python thì được dùng ở nhiều công ty đa quốc gia như YouTube, Netflix, Facebook,...

công cụ data analyst

Power BI

Power BI là một sản phẩm của Microsoft sử dụng trong phân tích kinh doanh. Nó cung cấp hình ảnh tương tác với tính năng self-service business intelligence, nơi người dùng cuối có thể tự tạo bảng điều khiển và báo cáo mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ ai.

Power BI có các sản phẩm như:

- Power BI Desktop

- Power BI Pro

- Power BI Premium

- Power BI Mobile

- Power BI Embedded

- Power BI Report Server

Power BI gần đây đã đưa ra các giải pháp như Azure + Power BI và Office 365 + Power BI để giúp người dùng phân tích dữ liệu, kết nối dữ liệu và bảo vệ dữ liệu trên các nền tảng Office khác nhau. Adobe, Heathrow, Worldsmart, GE Healthcare đang sử dụng Power BI để sử dụng dữ liệu của họ một cách tối ưu. 

data analyst

Microsoft Excel

Microsoft Excel đã quá quen thuộc với người dùng trên toàn thế giới. Nếu biết sử dụng và nhớ các công thức, hiệu quả làm việc của Excel có thể vượt xa những điều bạn vẫn biết. Với các nhà Phân tích dữ liệu, ngoài các chức năng phân tích, công cụ này còn có thể chia sẻ cửa sổ làm việc, làm việc trên phiên bản mới nhất để cộng tác trong thời gian thực và thêm dữ liệu trực tiếp từ ảnh, v.v.

Hiện nay phần mềm này cũng đã có thêm một số tính năng mới như:

- Lấy ảnh chụp nhanh sổ làm việc của mình với Thống kê sổ làm việc

- Làm cho tài liệu của mình thêm tinh tế với hình nền và hình ảnh lưu trữ chất lượng cao hoàn toàn miễn phí

Hầu hết các doanh nghiệp trên thế giới hiện nay đều sử dụng Microsoft Excel trong công việc hằng ngày. Một số công ty khá ưa chuộng phần mềm này như McDonald's, IKEA, Marriott,... Vậy nên hãy có một chứng chỉ MOS hoặc Excel để bổ sung vào CV, tạo lợi thế cho mình nhé!

Tableau

Tableau là một công cụ Business Intelligence hàng đầu hiện nay. Phần mềm này được sử dụng để phân tích và trực quan hóa dữ liệu ở một định dạng dễ dàng. Tableau cho phép bạn làm việc trên tập dữ liệu trực tiếp và dành nhiều thời gian hơn để Phân tích dữ liệu hiệu quả.

Các sản phẩm của thương hiệu Tableau gồm có:

- Tableau Desktop

- Tableau Server

- Tableau Online

- Tableau Reader

- Tableau Public

Bộ công cụ Tableau mới cập nhật mang lại rất nhiều tính năng nổi bật như:

- Phân tích nhanh

- Trang tổng quan thông minh

- Cập nhật tự động

- Dễ sử dụng

- Khám phá bất kỳ dữ liệu nào

- Xuất bản trang tổng quan và chia sẻ trực tiếp trên web và trên thiết bị di động.

Cùng vì những ưu điểm này nên một số công ty lớn như Citibank, Deloitte, Skype và Audi ưa chuộng Tableau để trực quan hóa dữ liệu của họ và tạo ra những thông tin chi tiết có ý nghĩa.

RapidMiner

RapidMiner là một công cụ giành giải Visionary tại Gartner Magic Quadrant 2020 dành cho  Data Science và Machine Learning Platforms. Đây là một nền tảng xử lý dữ liệu, xây dựng và triển khai các mô hình Machine Learning.

Bộ công cụ RapidMiner gồm có những sản phẩm sau:

- Studio

- GO

- Server

- Real-Time Scoring

- Radoop

Trong phiên bản mới nhất, RapidMiner đã ra mắt nền tảng Khoa học Dữ liệu đầu cuối, hoàn toàn minh bạch, cho phép chuẩn bị dữ liệu, Học máy và các hoạt động mô hình. Nhiều công ty lớn đang sử dụng hiệu quả công cụ này trong quá trình xử lý dữ liệu như: BMW, Hewlett Packard Enterprise, EZCater, Sanofi. Có một đặc điểm cần lưu ý, đó là RapidMiner sẽ hoạt động hiệu quả hơn nếu người lập trình (lập trình viên) có nền tảng và ứng dụng tốt các kiến thức về Khoa học máy tính (Computer Science), bản chất công cụ này cũng được tối ưu dành cho các công ty công nghệ - kỹ thuật.

KNIME

Konstanz Information Miner (KNIME) là nền tảng phân tích, báo cáo và tích hợp dữ liệu nguồn mở được xây dựng để phân tích quy trình làm việc dựa trên GUI. KNIME có 2 sản phẩm chính là KNIME Analytics Platform và KNIME Server.

KNIME Analytics Platform là một nguồn mở được sử dụng để làm sạch và thu thập dữ liệu. Nó giúp mọi người truy cập các thành phần có thể tái sử dụng và tạo Data Science workflows.

KNIME Server là một nền tảng được các doanh nghiệp sử dụng để triển khai Data Science workflows, cộng tác nhóm, quản lý và tự động hóa.

Các công ty như Siemens, Novartis, Deutsche Telekom, Continental sử dụng KNime để giải mã dữ liệu và tận dụng thông tin chi tiết có ý nghĩa. Không cần phải có kiến ​​thức lập trình để sử dụng KNIME và thu thập thông tin chi tiết, bạn vẫn có thể thu thập dữ liệu, tạo mô hình đến triển khai và sản xuất.

Apache Spark

Apache Spark là một khung điện toán cụm có nguồn mở và được sử dụng để xử lý trong thời gian thực. Nó đi kèm với một cộng đồng mã nguồn mở và một giao diện để lập trình. Giao diện này đảm bảo khả năng chịu lỗi và tính song song dữ liệu ngầm định. Hiện nay các công ty như Oracle, Hortonworks, Verizon, Visa sử dụng Apache Spark để tính toán dữ liệu theo thời gian thực một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Apache Spark có một số tính năng nổi trội như:

- Spark chạy trên Kubernetes, Apache Mesos, độc lập, Hadoop hoặc trên đám mây.

- Nó cung cấp các API cấp cao bằng Java, Scala, Python và R và mã Spark có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ nào trong số bốn ngôn ngữ này.

- Spark’s MLlib - thành phần Học máy rất hữu ích khi nói đến xử lý Dữ liệu lớn. 

QlikView

QlikView là công cụ dành cho Self-Service Business Intelligence, Data Visualization, and Data Analytics. Đây cũng là thương hiệu dẫn đầu tại Gartner Magic Quadrant 2020 dành cho nền tảng Analytics và BI. Mục đích của những công cụ này là tăng tốc giá trị doanh nghiệp thông qua dữ liệu bằng cách cung cấp các tính năng như Tích hợp dữ liệu, Đọc hiểu dữ liệu và Phân tích dữ liệu.

Công cụ này có hơn 50.000 khách hàng đang sử dụng, trong đó tiêu biểu như CISCO, NHS, KitchenAid, SAMSUNG. Gần đây QlikView đã ra mắt nền tảng cảnh báo thông minh Qlik Alerting cho Qlik Sense® giúp các tổ chức xử lý các trường hợp ngoại lệ, thông báo cho người dùng về các vấn đề tiềm ẩn, giúp người dùng phân tích thêm và cũng có thể nhắc nhở hành động dựa trên thông tin chi tiết có được.

Talend

Talend là một trong những công cụ ETL tích hợp dữ liệu mạnh mẽ nhất hiện có trên thị trường và được phát triển trong môi trường phát triển đồ họa Eclipse. Được mệnh danh là công cụ hàng đầu trong Magic Quadrant về Công cụ Tích hợp Dữ liệu và Công cụ Chất lượng Dữ liệu năm 2019 của Gartner. 

Công cụ này cho phép bạn dễ dàng quản lý tất cả các bước liên quan đến quy trình ETL và cung cấp dữ liệu sạch sẽ, có thể truy cập và tuân thủ cho mọi người. Các công ty khởi nghiệp nhỏ đến các công ty đa quốc gia như ALDO, ABInBev, EuroNext, AstraZeneca đều đang sử dụng Talend để đưa ra các quyết định quan trọng.

Talend là nền tảng duy nhất cung cấp dữ liệu đầy đủ và sạch sẽ tại thời điểm bạn cần bằng cách duy trì chất lượng dữ liệu, cung cấp tích hợp Dữ liệu lớn, dịch vụ API đám mây, Dữ liệu chuẩn bị và cung cấp Danh mục dữ liệu và Trình tải dữ liệu Stitch.

Gần đây Talend cũng đã đẩy nhanh cuộc hành trình đến mô hình ngôi nhà hồ và con đường tiết lộ trí thông minh trong dữ liệu . Không chỉ điều này mà Talend Cloud hiện đã có trong Microsoft Azure Marketplace.

Các sản phẩm của Talend gồm:

- Talend Open Source

- Stitch Data Loader

- Talend Pipeline Designer

- Talend Cloud Data Integration

- Talend Data Fabric

data

Splunk

Splunk là một nền tảng được sử dụng để tìm kiếm, phân tích và trực quan hóa dữ liệu được thu thập từ các ứng dụng, trang web, v.v. Các sản phẩm được phát triển để ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như CNTT, Bảo mật, DevOps và Phân tích. Top 92 trong số 100 Fortune đáng tin cậy, các công ty như Dominos, Otto Group, Intel, Lenovo đang sử dụng Splunk trong các hoạt động hàng ngày của họ để khám phá các quy trình và tương quan dữ liệu trong thời gian thực. 

Vì hầu hết các tổ chức cần xử lý dữ liệu trên nhiều bộ phận khác nhau, Splunk hướng đến việc mang dữ liệu đến mọi bộ phận trong tổ chức của bạn. Các nhóm sử dụng Splunk để ngăn chặn và dự đoán các vấn đề với kinh nghiệm giám sát, phát hiện và chẩn đoán các vấn đề với khả năng hiển thị rõ ràng, khám phá và trực quan hóa các quy trình kinh doanh và hợp lý hóa toàn bộ ngăn xếp bảo mật.

Splunk gồm các công cụ như:

- Splunk Free

- Splunk Enterprise

- Splunk Cloud

data

Tìm hiểu thêm khóa học Data Analysis dành cho người mới bắt đầu: https://bit.ly/3z7jPgg