Button contact
Hotline

Tôi đã học lập trình như thế nào?

Nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên thành công, bạn phải không ngừng nghiên cứu và học hỏi. Nếu bạn còn đang học lập trình thì điều này lại càng cần thiết hơn. Lập trình là một lĩnh vực rất rộng lớn và có vô số thông tin phải tìm hiểu. May mắn thay, chúng ta có blog. Đây là một phương tiện hoàn hảo để bạn có thể dễ dàng tiếp cận thông tin và kiến thức từ những người giỏi nhất. Dưới đây là 7 blog tuyệt vời như thế.

#1 Joel on software

Blog lập trình

Joel on software là một trong những nguồn thông tin đáng kinh ngạc nhất cho bất kỳ nhà phát triển phần mềm đầy tham vọng nào. Trong 15 năm qua, Joel Spolsky đã viết và tích lũy trên 1.100 bài báo khác nhau liên quan đến các chủ đề từ thói quen viết code, quản lý dự án, thực tiễn kinh doanh phần mềm đến sự xuất hiện của công nghệ mới.

Xem thêm: Bí mật 9 cách học code hiệu quả của các nhà lập trình viên quốc tế nổi tiếng mà bạn dễ dàng làm được!

Joel có hẳn một danh sách các bài viết "Top 10" của mình để người đọc dễ dàng theo dõi. Ông cũng có một danh sách các bài viết hữu ích cho các bạn đang học lập trình, nói về những lỗi sai của các lập trình viên newbie, làm thế nào để tiến bộ khi bạn cảm thấy như bạn bị kẹt lại giữa đống code bộn bề, và rất nhiều lời khuyên là dán mác must-reads khác.

Dù khi bắt đầu nghỉ hưu vào năm ngoái, Joel không còn đăng bài mới lên trang web nhưng lượng kiến thức hiện có vẫn vô cùng hữu ích.

#2 Coding Horror

blog lập trình thú vị

Coding Horror là một blog nửa cá nhân được duy trì tích cực bởi một nhà phát triển phần mềm và phát triển web đầy kinh nghiệm, Jeff Atwood. Bạn sẽ tìm thấy một tổ hợp các bài viết liên quan đến việc học lập trình, tư tưởng cá nhân của riêng mình về một chủ đề cụ thể, tóm tắt các nghiên cứu của Jeff, hoặc thậm chí là tư vấn cho các lập trình viên. 

 #3 Gamasutra

blog dành cho game

       

 Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển trò chơi hoặc muốn tham gia vào ngành công nghiệp game, Gamasutra là một Game thực tế ảo? Những lời khuyên để thành công? Cần tìm kiếm việc làm? Bạn sẽ tìm thấy tất cả ở đây và nhiều hơn nữa.

Về mặt kỹ thuật, Gamasutra như thể nhiều blog kết hợp,nhưng nó có thể được đọc như một blog. Nó được chia thành nhiều phần: Lập trình, Art, Audio, Thiết kế, Sản xuất và Kinh doanh. Nó có tất cả những gì cần để phát triển trò chơi, vì vậy nếu game là vấn đề mà bạn quan tâm, thì bạn không nên bỏ qua Gamasutra.

Xem ngay: Kinh nghiệm xương máu khi học lập trình của những người thành công

 

Lập trình game

 

#4 A List Apart

thông tin lập trình

A List Apart là một blog gồm nhiều tác giả,có nội dung chủ yếu về thiết kế web, phát triển web, các tiêu chuẩn web, và nội dung trang web. Về cơ bản, nếu có bất cứ điều gì quan trọng đang xảy ra trong thế giới lập trình web, có thể bạn sẽ tìm thấy nó ở đây. Điều đó không có nghĩ A List Apart là một trang web tin tức, nó còn hơn thế nữa.

Xem thêm: 5 việc đơn giản có thể khiến bạn ngay lập tức trở thành một lập trình viên giỏi (phần 1)

Có rất nhiều lời khuyên đáng học hỏi ở đây. Những công cụ nào hữu ích cho một nhà phát triển web? Cách tốt nhất để tạo một web đẹp là gì? Hay bạn có quan tâm đến các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia phát triển web? A List Apart được cập nhật ít nhất mỗi tuần một lần, không nhiều nhưng đủ để tìm hiểu. Và nếu bạn có khả năng viết, bạn cũng có thể viết cho họ và được lương theo bài viết. 

 #5 Blog David Walsh

tài liệu học lập trình

David Walsh Blog là một blog về phát triển web tương tự như A List Apart, nhưng vẫn có những điểm hơi khác nhau. Các bài viết của David Walsh Blog đều theo phong cách hướng dẫn với các mục tiêu và ví dụ cụ thể hơn là các lý thuyết cao cả. Đối với những người đang học lập trình thì đây là một nguồn tài liệu tuyệt vời cho việc học.

Không những thế, David Walsh cập nhật rất thường xuyên.Các bài đăng mới đa phần được cập nhật mỗi ngày, hiếm khi có nhiều hơn ba ngày giữa các bài đăng. Những bài viết chủ yếu bao gồm HTML5, CSS, JavaScript, cùng với một số chủ đề chuyên biệt hơn như AJAX, jQuery, và Canvas.

 

#6 Girl Developer

 nữ lập trình viên

Không có gì bí mật khi câu lạc bộ của lập trình viên đa phần là nam giới, nhưng số lượng nữ lập trình viên đang tăng lên theo từng năm. Mặc dù sự kỳ thị "những nữ lập trình" đã giảm bớt rất  nhiều, nhưng chúng vẫn tồn tại. Thật khó khăn khi là một phụ nữ nhưng sống trong thế giới của những người đàn ông, đó là lý do tại sao blog Girl Develper tồn tại.

Girl Develper được điều hành bởi Sara Chipps, một nhà lập trình web thành công, người đồng sáng lập Girl Develop It, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm giúp phụ nữ trở thành lập trình viên. Blog của cô thường xuyên đề cập đến các chủ đề về giới tính, nhưng đó là một con đường tuyệt vời để chúng ta hiểu rõ hơn về một số thách thức và những cuộc đấu tranh mà cô gặp phải. Một blog thú vị đáng được quan tâm.

 

#7 TheDailyWTF

lập trình

The Daily WTF là một blog cho phép người dùng trình bày một số các thực tiễn mã hóa tồi tệ nhất họ được chứng kiến. Chủ sở hữu trang web phê duyệt và chỉnh sửa các bài gửi để giữ sự thống nhất giữa các bài đăng.

May mắn thay, chủ đề của trang web không phải là một sự nhạo báng mã xấu mà nó là một lời cảnh báo về mã xấu trong thế giới thực. Đồng thời, người dùng cũng có thể chia sẻ sự bất lực của mình khi đối đầu với mã xấu và nhận được thông cảm từ các thành viên. học lập trình

Vậy tại sao bạn nên đọc nó? Bởi vì bạn sẽ học được những gì không nên làm. Những sai lầm từ những người đi trước sẽ giúp bạn tránh vấp ngã và tự tin vào bản thân hơn khi gặp khó khăn, vì ai cũng đều từng vấp ngã như vậy cả. Đặc biệt là khi bạn còn trẻ và mới bắt đầu học lập trình thì sai lầm là không thể tránh khỏi, cứ tự tin mà ngã rồi đứng dậy tiếp tục con đường đam mê của mình nhé.

Ngoài 7 blog trên bạn còn biết blog nào thú vị nữa không? Hãy giới thiệu cho chúng mình nhé!

Nguồn: Makeuseof