post
Công nghệ
Sự nghiệp
438

Câu hỏi phòng vấn Business Analyst & Hướng dẫn cách trả lời

Đối với những một Business Analyst dày dặn kinh nghiệm, phỏng vấn sẽ giống như một cuộc trao đổi, tìm kiếm những lợi ích chung của đôi bên. Nhưng đối với những Business Analyst chưa có nhiều kinh nghiệm, cuộc phỏng vấn có thể sẽ trở nên khó khăn hơn với những câu hỏi đa dạng đến từ nhà tuyển dụng, do chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý, bạn sẽ trở nên lo lắng, thiếu tự tin khi trả lời. Để giải quyết cho vấn đề này, bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn bí quyết trả lời câu hỏi phỏng vấn Business Analyst một cách đơn giản, hiệu quả nhất.

Mẫu câu hỏi phỏng vấn chuyên môn Business Analyst

Dựa trên những chia sẻ của người đi trước, một số mẫu câu hỏi phỏng vấn Business Analyst sau sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cảm thấy tự tin hơn trong quá trình trao đổi với nhà tuyển dụng của các doanh nghiệp.

1. Bạn thường sử dụng những công cụ gì để phân tích dự án?

Các câu hỏi phỏng vấn Business Analyst

Câu hỏi này để các nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng chuyên môn của bạn đối với vị trí công việc mà họ yêu cầu. Tất nhiên, mỗi doanh nghiệp sẽ có một quy chuẩn làm việc khác nhau, nhưng vẫn cần ứng viên có những kỹ năng nền tảng của Business Analyst tốt. Việc đào tạo thêm các kỹ năng làm việc khác cũng cần thời gian, vấn đề này sẽ dựa trên kỹ năng chuyên môn hiện tại của bạn để nhà tuyển dụng cân nhắc. Những công cụ dành cho Business Analyst bạn cần nắm rõ hoặc đầu tư thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu về chúng:

 • Công cụ phân tích dữ liệu: Các công cụ cơ bản như Microsoft Excel, Google Sheets, SQL hay các công cụ chuyên sâu như R, Python,...
 • Công cụ quản lý dự án: Các công cụ thường được sử dụng cho dự án như Microsoft Project, Trello, Jira, Asana,...
 • Công cụ phác thảo sơ đồ: Business Analyst thường sử dụng Microsoft Visio, Lucidchart, draw.io,...
 • Công cụ thu thập và quản lý yêu cầu: Các công cụ thu thập yêu cầu thường dùng như Microsoft Word, Google Docs,...Các công cụ dùng để quản lý yêu cầu như Jira, Confluence,...
 • Công cụ mô phỏng: Business Analyst sử dụng các công cụ mô phỏng như Axure, Balsamiq, Sketch,...

Rất nhiều công cụ được sử dụng cho Business Analyst, nhưng vấn đề không chỉ là bạn biết sử dụng nhiều công cụ, vấn đề là bạn phải sử dụng công cụ nào cho phần việc nào một cách hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất, tối ưu nhất cho doanh nghiệp. Đây là điều mà bạn nên thể hiện với nhà tuyển dụng.

2. Trong quá trình phân tích dự án bạn thường gặp phải những khó khăn gì?

Đây là câu hỏi để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng giải quyết vấn đề của bạn. Đối với dạng câu hỏi này, những Business Analyst đã thực hiện qua nhiều dự án sẽ có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm để xử lý những khó khăn đã gặp phải. Nhưng đối với những người ít kinh nghiệm tham gia dự án nên trả lời những khó khăn hiện tại của bạn, thêm vào đó, bạn nên có sự chuẩn bị để giải quyết những khó khăn trong tương lai mà bạn có thể gặp phải. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được sự chủ động, sự nghiêm túc của mình đối với công việc và kinh nghiệm có thể sẽ dần tích lũy trong quá trình làm việc.

3. Trong một dự án, Business Analyst đóng vai trò gì?

Vai trò của Business Analyst trong dự án

Câu hỏi này có thể dựa trên lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp để đưa ra câu trả lời một cách hợp lý. Tổng quan về vai trò của Business Analyst trong một dự án

 • Thu thập yêu cầu: Business Analyst sẽ thu thập các yêu cầu từ các bên liên quan và ghi nhận một cách chi tiết và đầy đủ để tránh những thiếu sót làm ảnh hưởng đến mục đích nghiên cứu của dự án.
 • Phân tích yêu cầu: Sau khi đã thu thập yêu cầu đầy đủ, Business Analyst sẽ tiến hành phân tích và lập kế hoạch thực hiện các yêu cầu một cách logic, có trình tự.
 • Đề xuất giải pháp: Dựa trên những phân tích và đề xuất những phương án nhằm cải thiện, thay đổi tình hình hiện tại để trở nên tốt hơn.
 • Rà soát và chốt phương án: Business Analyst cần kiểm tra lại sự tương thích giữa giải pháp và yêu cầu để đảm bảo quá trình vận hành diễn ra suôn sẻ, hạn chế những thiếu sót làm ảnh hưởng dự án.
 • Hỗ trợ và quản lý: Business Analyst luôn giám sát và quản lý dự án để kịp thời sửa đổi hay điều chỉnh về yêu cầu. Hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

4. Quy trình phân tích dự án của bạn bao gồm những bước nào?

Đây là câu hỏi chuyên môn để nhà tuyển dụng đánh giá về sự chuẩn bị của bạn dành cho quá trình phân tích dự án. Vì phân tích dự án là một quy trình quan trọng, nên ở câu hỏi này, bạn cần trả lời một cách chi tiết và cụ thể các bước cho nhà tuyển dụng. Với câu trả lời này, nhà tuyển dụng sẽ biết được mức độ am hiểu của bạn dành cho dự án, thời gian nghiên cứu dự án của bạn và trách nhiệm của bạn dành cho công việc.

5. Làm thế nào để đo lường chất lượng và hiệu quả của một yêu cầu với tư cách là một Business Analyst

Đo lường chất lượng và hiệu quả của một yêu cầu là vấn đề về khả năng phân tích, xử lý vấn đề và tầm nhìn của Business Analyst đối với dự án. Bạn có thể trả lời câu hỏi này bằng các phương pháp sau:

 • Đánh giá độ khả thi: Đánh giá mức độ khả thi của yêu cầu dựa trên các yếu tố như khả năng triển khai, nguồn lực cần thiết, thời gian và ngân sách cụ thể cho dự án.
 • Đánh giá rủi ro: Nhờ vào kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, Business Analyst có thể đánh giá mức độ rủi ro của một yêu cầu nhằm đưa ra các thay đổi hiệu quả hơn, giảm thiểu những rủi ro về mặt nguồn lực.
 • Nghiên cứu khảo sát: Một cuộc khảo sát trực tiếp sẽ giúp Business Analyst có cái nhìn tổng quan và thực tế hơn với những yêu cầu. Từ đó sẽ đưa ra những thay đổi phù hợp hơn với mục đích cuối cùng của dự án muốn hướng đến.
 • Thử nghiệm thực tế: Việc làm này thường mất rất nhiều thời gian và ngân sách, từ những thử nghiệm thực tế để đưa ra những kết luận và yêu cầu chính xác hơn với mục đích.
Đo lường chất lượng, hiệu quả Business Analyst

6. Theo bạn, đâu là yếu tố quan trọng nhất khi phân tích một dự án?

Với câu hỏi này, nếu trả lời một yếu tố nào đó bạn cảm thấy quan trọng thì có phần chủ quan, không khiến cho câu trả lời trở nên ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vì vậy, bạn nên trả lời một cách bao hàm cho nhà tuyển dụng như việc khó có thể xác định yếu tố quan trọng trong một dự án vì các yếu tố có tầm quan trọng khác nhau dựa trên một lĩnh vực hay các yêu cầu cụ thể. Vấn đề là cần phải xem mọi yếu tố đều quan trọng để quá trình thực hiện dự án diễn ra một cách cẩn thận và kỹ lưỡng nhất.

Một số câu hỏi khác để nhà tuyển dụng và ứng viên có thể hiểu nhau hơn

Ngoài các câu hỏi trên, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn thêm một số câu hỏi không liên quan đến chuyên môn để đôi bên hiểu nhau hơn trước khi bắt đầu cộng tác.

1. Điều gì khiến bạn muốn trở thành một Business Analyst?

Dạng câu hỏi này thường để các nhà tuyển dụng đánh giá tổng quan về mong muốn công việc, định hướng phát triển trong tương lai và quan trọng là sự đam mê, tham vọng của bạn đối với vị trí Business Analyst. Với câu hỏi này, bạn cần trình bày cụ thể những mục tiêu của mình trong các mốc thời gian nhất định. Những kỹ năng, kinh nghiệm hay tố chất hiện tại mà bạn cảm thấy rất phù hợp với công việc cũng như những định hướng phát triển theo như mô tả công việc của doanh nghiệp.

2. Bạn hãy trình bày quá trình làm việc của mình ở những công ty trước đây?

Câu hỏi phỏng vấn về vị trí Business Analyst

Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu về những việc mà bạn đã làm trước đây ở công ty cũ, đặc biệt là nguyên nhân bạn nghỉ việc để tìm một công ty mới. Đối với câu hỏi này, bạn cần đề cập đến những kinh nghiệm, chế độ, phục lợi,... của công ty mới sẽ giúp bạn đạt được những kết quả gì trong tương lai. Lưu ý, tuyệt đối không nói xấu, dùng những lời lẽ tiêu cực nhằm vào công ty cũ, đây là điều tối kỵ đối với các nhà tuyển dụng.

3. Bạn có những thế mạnh và hạn chế gì trong công việc?

Câu hỏi này thường khiến các bạn cảm thấy tự ti, rụt rè khi phải nói ra những hạn chế của mình. Nhưng một câu trả lời thông minh ngược lại sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi nói về những hạn chế, bạn chỉ cần thêm vào những mục tiêu, mong muốn của mình để khắc phục những hạn chế hiện tại và thể hiện doanh nghiệp này sẽ là môi trường giúp bạn thực hiện điều đó một cách tốt nhất.

Trau dồi kỹ năng phỏng vấn vị trí Business Analyst như thế nào?

 • Học hỏi từ người đi trước: Tiếp thu kinh nghiệm từ người đi trước giúp bạn tích lũy thêm vốn kiến thức hữu ích để xử lý các tình huống trong quá trình phỏng vấn một cách tốt nhất.
 • Tìm hiểu trên Internet: Với nguồn thông tin vô tận, Internet là nơi cung cấp nhiều góc nhìn hơn cho các ứng viên khi tham gia phỏng vấn.
 • Tham gia khóa học: Các khóa học hiện nay không chỉ hướng đến việc đào tạo những kỹ năng chuyên môn cho học viên mà còn lồng ghép thêm các môn kỹ năng mềm vào chương trình. Học viên sẽ được đào tạo về kỹ năng phỏng vấn, hướng dẫn làm portfolio chuyên nghiệp, giới thiệu cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực.

Bài viết này đã chia sẻ kinh nghiệm khi phỏng vấn vị trí Business Analyst tại các doanh nghiệp. Bạn không cần phải trả lời theo đúng với bài viết nếu đã có cho mình một câu trả lời hợp lý hơn và bạn có thể tự tin hơn với câu trả lời của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số câu hỏi và câu trả lời khác để giúp mình tự tin, chuẩn bị tốt hơn trong quá trình phỏng vấn. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ