post
Tin tức
12243

Để việc học lập trình cho trẻ em đạt hiệu quả cao thì đừng bỏ qua những điều sau!

1. Cho trẻ học lập trình theo đúng niềm đam mê

Nếu được học và theo đuổi đúng niềm đam mê của mình thì chắn chắn trẻ sẽ thành công cao hơn. Mặc dù cha mẹ sẽ có những kỳ vọng không nhỏ cho con mình. Tuy nhiên, cha mẹ nào cũng không thể sống thay cuộc sống của con được. Chính vì vậy, bạn cần nghe theo sự lựa chọn của con và chắp cánh cho ước mơ đó.

Cha mẹ nhận thấy được niềm đam mê lập trình của trẻ thì hãy tìm hiểu và bồi dưỡng thêm cho niềm đam mê đó. Lập trình có rất nhiều mảng khác nhau như:

- Lập trình web

- Lập trình mobile

- Lập trình game

- Lập trình robot

- Lập trình PLC...

Mỗi mảng lập trình đều có những đặc thù riêng. Nếu trẻ thích mảng lập trình nào cha mẹ hãy cho trẻ bồi dưỡng về mảng lập trình đó. Lựa chọn mảng lập trình nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định nhưng cha mẹ hãy ở bên cạnh và động viên con nhé!

>>> Cùng tìm hiểu: Lập trình cho trẻ em đã mang lại những trải nghiệm ấn tượng như thế nào? 

2. Lựa chọn kĩ ngôn ngữ lập trình bắt đầu cho trẻ

Sau khi đã xác định mảng lập trình muốn học, cha mẹ hãy cùng con tìm hiểu các loại ngôn ngữ lập trình nhé. Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em được coi là thử thách đầu tiên mà trẻ cần chinh phục. Thành thạo ngôn ngữ lập trình thì trẻ hoàn toàn có thể lập trình được.

Với hơn 200 ngôn ngữ lập trình khác nhau trẻ sẽ tha hồ mà lựa chọn. Tuy nhiên, mỗi mảng lập trình khác nhau sẽ có những ngôn ngữ lập trình tương ứng. Lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình phù hợp sẽ giúp trẻ lập trình đúng trọng tâm hơn.

Cụ thể, mỗi mảng lập trình sẽ có những ngôn ngữ phù hợp như:

- Lập trình web: Ngôn ngữ lập trình PHP, Python, Java, C++, Javascript..

- Lập trình mobile: Ngôn ngữ lập trình Objective-C/Swift (hệ điều hành iOS), Java (hệ điều hành Android), C# (Windows Phone)

- Lập trình game: Ngôn ngữ lập trình C++, C#, Javascript, HTML5... và cần trang bị kiến thức về thiết kế đồ họa.

Có thể thấy với mỗi mảng lập trình đều có những ngôn ngữ lập trình phù hợp. Để xác định đúng ngôn ngữ cho mình, trẻ cần biết mình theo đuổi mảng lập trình nào.

3. Trang bị thêm những kỹ năng mềm cho trẻ

Để trở thành một nhà lập trình viên toàn diện trẻ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn cần trang bị cho mình những ỹ năng mềm. Những kỹ năng mềm sẽ bổ trợ giúp chuyên môn của trẻ được toàn diện hơn, giúp trẻ thành công hơn.

Cụ thể, trung quá trình học, trẻ cần trang bị cho mình các kỹ năng mềm như:

- Kỹ năng thuyết trình

- Kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề

- Kỹ năng giao tiếp

- Làm việc nhóm...

Ngoài ra, tùy từng mảng lập trình khác nhau mà trẻ cần trang bị thêm cho mình các kỹ năng cần thiết. Nếu đã thành thạo lập trình trẻ hãy nên trang bị cho mình thêm kiến thức về đồ họa. Điều này rất giúp ích cho trẻ trong việc xây dựng và phát triển phần mềm.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Những cuốn sách lập trình cho trẻ em cực hay đừng bỏ qua nếu muốn sớm thành tài

4. Học ngoại ngữ

Ngoại ngữ quan trọng trong mọi lĩnh vực và trong cả cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ngoại ngữ hiện nay chính là rào cản của người Việt khi bước chân ra thế giới. Và đối với ngành lập trình thì ngoại ngữ lại cực kỳ quan trọng.

Nếu trẻ lựa chọn học lập trình thì cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng ngoại ngữ cho trẻ, đặc biệt là tiếng Anh. Những cú pháp, mã lệnh khi viết code đều là tiếng Anh. Chính vì vậy, nếu trẻ có vốn tiếng Anh vững chắc thì việc tham gia các khóa học lập trình sẽ nhanh và đơn giản hơn nhiều.

5. Tìm hiểu trung tâm dạy học lập trình cho trẻ em uy tín

Và một điều khá quan trọng nữa là để việc học lập trình cho trẻ em đạt hiệu quả cao thì cha mẹ cần tìm cho con một bệ phóng thích hợp. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo lập trình cho trẻ em. Mỗi trung tâm đều có những thế mạnh riêng. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ để chọn cho con em mình một địa chỉ phù hợp.

>>> Tiêu chí lựa chọn lớp học lập trình cho trẻ em tại Hà Nội chất lượng cao cha mẹ không thể bỏ qua

MindX (tiền thân là TechKids) là trường học code cho trẻ cực kỳ được nhiều cha mẹ tin tưởng và lựa chọn. Nhận thấy được nhu cầu học lập trình của các bạn nhỏ, MindX đã triển khai rất nhiều khóa học lập trình cho trẻ em phù hợp với từng trình độ cũng như sở thích của trẻ. 

Hãy để MindX chắp cánh ước mơ lập trình cho trẻ bạn nhé!

 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ