Button contact
Hotline

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của cách mạng 4.0 đã khiến ngôn ngữ lập trình trở thành ngôn ngữ chung của thế giới. Bên cạnh đó, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em. Chính vì thế, các giáo sư và nhiều chuyên gia đã sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Dưới đây là một số điều bạn không thể bỏ qua khi quyết định cho em mình học lập trình web cho trẻ em.

Lập trình web cho trẻ em và những điều không thể bỏ qua

1. Tại sao nên để trẻ học lập trình web cho trẻ em sớm?

Hiện nay, có rất nhiều quốc gia đã dạy lập trình web cho trẻ em từ bậc tiểu học đến trung học. Đây chính là bước chuẩn bị quan trọng cho tương lai, tránh tình trạng thất nghiệp.

Thay vì việc để trẻ sử dụng máy tính để chơi game thì hãy để trẻ học cách lập trình web hoặc tạo ra những game đơn giản. Từ đó sẽ giúp trẻ hoàn thiện óc thẩm mỹ, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Học lập trình, trẻ có cơ hội bộc lộ khả năng sáng tạo độc đáo.

Có thể nói, học lập trình là cách tốt và nhanh nhất để hiểu rõ hơn về khoa học và công nghệ. Mặc khác, trẻ em là những người có thể dễ dàng học và tiếp thu lập trình tốt hơn so với người lớn.

Do đó, việc ứng dụng ngôn ngữ lập trình cho trẻ từ sớm là bước đệm để trẻ phát huy tối đa khả năng phân tích, đánh giá và logic của bản thân.

Tại sao nên để trẻ học lập trình web cho trẻ em sớm?

2. 5 ngôn ngữ lập trình trang web cho trẻ em tốt nhất hiện nay

2.1 Ngôn ngữ lập trình Python

Python là ngôn ngữ vô cùng phù hợp với trẻ em bởi vì những lý do sau:

  • Python thuộc dạng ngôn ngữ lập trình như bài phát biểu, ít thực hiện chỉnh sửa vào code bởi vì code Python được viết quá tốt.

  • Với ngôn ngữ lập trình Python, trẻ em sẽ thuận lợi khi học cách lập trình. Python cũng có triết lý về việc “bao gồm pin”, nó đề cập trực tiếp đến số tiền to lớn có thể được thực hiện bằng cách đơn giản ngôn ngữ lập trình python.

  • Bằng cách chính là nghiên cứu và sử dụng các thư viện Python. Có rất nhiều các chức năng phổ biến mà lập trình cần sẽ được tích hợp hiệu quả vào những ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ lập trình Python

2.2 Ngôn ngữ lập trình Ruby

Khác với Python, ngôn ngữ lập trình Ruby được xem như là ngôn ngữ dạy lập trình trẻ em hiệu quả. Bởi nó có cú pháp dễ đọc và dễ hiểu cho những người lập trình mới bắt đầu. Nếu như các phương pháp khác cần phải dành nhiều thời gian để giải thích code thì Ruby sẽ tự giải thích tất cả cho học viên.

Ruby là một ngôn ngữ lập trình cho trẻ em mạnh mẽ, được dùng để để tạo ra Twitter. Vì thế, ngôn ngữ Ruby được sử dụng trong những nền tảng phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

2.3 Ngôn ngữ lập trình Java

Java được xem là ngôn ngữ lập trình cho trẻ em khó và phức tạp hơn so với Ruby và Python. Tuy nhiên, nếu lựa chọn Java như một lập trình đầu tiên sẽ làm cho việc tiếp thu và học tất cả các ngôn ngữ khác trở nên dễ dàng hơn cho các học sinh.

Có không ít học sinh muốn tạo ra các ứng dụng hoặc trang web riêng cho mình lại không biết bắt đầu từ đâu. Java ra đời và tồn tại khoảng hai thập kỉ, do đó, nó có rất nhiều tài nguyên trực tuyến. Lập trình Java cung cấp nhiều chức năng, và có thể cho phép các học sinh tạo ra những chương trình mạnh mẽ.

Xem ngay: Những điều thú vị về ngôn ngữ lập trình Java có thể bạn chưa biết?

 Ngôn ngữ lập trình Java

2.4 Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình này được đánh giá là giống như toán học, có thể giúp học sinh thoát ra khỏi những ý tưởng học code. Điều này gây tranh cãi rất nhiều cho các chuyên ra khi quyết định nên hay không nên cho trẻ bắt đầu với C++.

Tuy nhiên, khi các nguyên tắc cơ bản của chương trình học được hiểu, ngôn ngữ C++ có thể mở ra nhiều cánh cửa hơn vào thế giới của các chương trình. Theo thống kê, có rất nhiều người lập trình thành công đã bắt đầu học code với C hoặc C++.

lập trình web cho trẻ em 1

2.5 Ngôn ngữ lập trình Scratch

Mặc dù ngôn ngữ Scratch không thực sự đầy đủ cho trẻ em nhưng nó lại mang đến đầy đủ các chức năng và lựa chọn thậm cho các lập trình viên sử dụng nó. Thế nhưng nó lại có thể dùng để học trực tuyến miễn phí hiệu quả.

Scratch được biết đến là một ngôn ngữ có một cộng đồng trực tuyến tương tác vô cùng lớn. Đây là nơi được mọi người chia sẻ các tác phẩm nghệ thuật và trò chơi, giúp tăng thu hút cho các học viên khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình Scratch

3. Nên học lập trình viên website cho trẻ em ở đâu?

Một điều vô cùng quan trọng và khiến rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đó là nên cho con em mình học lập trình website cho trẻ em ở đâu tốt, chuyên nghiệp và uy tín? Vậy thì đừng bỏ qua MindX – một trong những địa chỉ được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn gửi gắm tương lai con em mình.

Tiền thân là Techkids – Coding School, MindX là trường học chuyên đào tạo lập trình web cơ bản, nâng cao. MindX đã trải qua biết bao thăng trầm để rồi trở thành mái trường của rất nhiều nhà lập trình viên giỏi. Đã có hơn 5000 học viên của MindX hiện đang học tập cũng như làm việc tại hơn 15 quốc gia trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Ở MindX, chúng tôi không chỉ dạy các em lập trình, chúng tôi còn dẫn dắt các em tạo ra những sản phẩm công nghệ thứ thiệt chuyên nghiệp. Không chỉ đơn thuần là những sản phẩm công nghệ “đồ chơi”, đó còn là những sản phẩm có giá trị thực tiến, có ý nghĩa trong cuộc sống hay thay đổi xã hội trở nên tích cực hơn.

Hình trình học tập ở MindX vừa nhiều niềm vui, đầy những thử thách hấp dẫn, vừa là hành trình để mỗi người được lớn lên, học thêm thật nhiều kiến thức công nghệ, rèn luyện thật nhiều kỹ năng thiết yếu của thời đại mới như: làm việc nhóm, quản lý dự án, thuyết trình, gọi vốn, bán hàng… Và quan trọng hơn hết các em học cách can đảm, không bỏ cuộc, học cách để trở thành công dân tương lai sống có ích, có trách nhiệm với cộng đồng.

Hãy cùng chúng tôi xây dựng thế hệ kiến tạo tương lai, những nhấn tố thay đổi và những doanh nhân trẻ tài năng của Việt Nam.