Button contact
Hotline

Lập trình web là một trong những công việc tương lai đem đến cho bạn vô số cơ hội việc làm cùng mức lương siêu khủng. Để trở thành những nhà lập trình viên chuyên nghiệp làm trong các tập đoàn công nghệ lớn thì bạn cần trải qua một quá trình khổ luyện. MindX sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình học lập trình dễ dàng và hiệu quả nhất nhé!

Để học lập trình web một cách tốt, dễ dàng cũng như hiệu quả nhất bạn cần vạch ra một lộ trình cụ thể cho riêng mình. Việc lập kế hoạch học tập còn giúp bạn có thể bao quát được các kiến thức cũng như kỹ năng cần học để trang bị hành trang lập nghiệp sau này.

lộ trình học lập trình

Lộ trình học lập trình web dễ dàng hiệu quả được MindX bật mí như sau:

1. Học kiến thức lập trình cơ bản

Yêu thích ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình thì bạn cần trang bị chắc kiến thức, kỹ năng lập trình cơ bản. Đây là nền tảng cũng là bước đầu khá khó khăn mà bạn cần vượt qua. Và đây cũng là bước đầu tiên cực kỳ quan trọng nên bạn cần vượt qua nó một cách tốt nhất nhé.

Thông thường, tại các trường đại học có giảng dạy ngành công nghệ thông tin thì trong 3 năm đầu là những kiến thức nền tảng. Chính vì vậy nếu bạn học tốt thì việc viết code, lập trình về sau sẽ dễ dàng hơn nhiều.

lộ trình học code

Một số kiến thức cơ bản bạn cần nắm được trong 3 năm đầu học lập trình như:

  • Biết và sử dụng được ít nhất 1 ngôn ngữ lập trình
  • Hiểu và nắm được nguyên lý lập trình, tư duy lập trình
  • Có kiến thức nền tảng về lập trình hướng đối tượng
  • Nắm rõ các kiến thức về cấu trúc dữ liệu (stack, queue, map, array...), giải thuật cơ bản (tìm kiếm, sắp xếp)

2. Học tốt tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành

Để lập trình, viết code dễ dàng hơn bạn cũng cần trang bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt. Bên cạnh tiếng Anh thông dụng hàng ngày bạn cần nắm rõ tiếng Anh chuyên ngành. Tất cả các lệnh, tên lệnh... đều là tiếng Anh. Chính vì vậy nếu nắm chắc tiếng Anh việc viết code, lập trình sẽ dễ dàng hơn nhiều.

sách học lập trình

Ngoài ra, việc đọc hiểu tiếng Anh tốt còn giúp bạn có thể tham khảo, nghiên cứu các tài liệu chuyên ngành một cách dễ dàng hơn. Hầu hết, tài liệu, sách lập trình, viết code bằng tiếng Anh là nhiều và phổ biến, nên học tốt tiếng Anh sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc viết code, lập trình sau này.

3. Tham gia các chương trình huấn luyện

Để có thể tiếp cận, giao lưu học hỏi phục vụ tốt cho việc học của mình bạn nên tham gia các chương trình huấn luyện về lập trình, các talkshow với chuyên gia hàng đầu... Việc tham gia các khóa lập trình còn giúp bạn có thể học hỏi, giao lưu, kết bạn với người cùng nghề. Điều này rất có ích cho việc học cũng như làm nghề sau này của bạn.

4. Biết và thành thạo hơn một ngôn ngữ lập trình

Việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình là bạn có thể lập trình cơ bản được. Tuy nhiên, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu con người ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, để các phần mềm, website sinh động, hấp dẫn, thu hút người dùng thì bạn cần không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng của mình.

ngôn ngữ viết code

Bạn nên tìm hiểu và học ít nhất 2 ngôn ngữ lập trình để giúp bạn lập trình dễ dàng, hiệu quả hơn. Có rất nhiều các ngôn ngữ lập trình bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn tùy theo khả năng của mình như: C++, Python, Java, JavaScript, PHP... Mỗi ngôn ngữ lập trình cũng sẽ có những cái khó, cái dễ nên bạn đừng nản chí mà hãy chinh phục chúng nhé.

5. Học lập trình nâng cao

Nếu bạn đã nắm vững các kiến thức, kỹ năng lập trình cơ bản thì bạn nên học các lớp lập trình nâng cao. Việc tham gia các khóa học lập trình nâng cao sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức, kỹ năng lập trình. Từ đó, bạn sẽ tạo được ra các sản phẩm hoàn thiện, đẹp và thu hút người dùng hơn.

Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm xương máu khi học lập trình của những người thành công

6. Định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Trong lập trình sẽ có nhiều lĩnh vực khác nhau kéo theo các kiến thức cũng được mở rộng hơn. Việc tìm hiểu các lĩnh vực sẽ giúp bạn có sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp cho mình sau này. Lập trình chia ra một số các lĩnh vực tiêu biểu như:

lập trình web ra làm gì

  • Web developers: Trong lập trình web người ta phân thành front-end dev và back-end dev. Trong đó, lập trình viên front-end sẽ đảm nhiệm viết phần mã quy trình hình thức và nội dung trang web. Lập trình viên back-end viết các ứng dụng web cũng như các chương trình phức tạp, đòi hỏi kĩ thuật cao để cung cấp khuôn khổ cho trang web hoạt động
  • Software programers: Là những nhà lập trình viên sáng tạo ra các phần mềm máy tính
  • Mobile app development: Sự phát triển của thiết bị di động thông minh đã có ảnh hưởng rất lớn đến ngành lập trình. Các ứng dụng di dộng tăng lên để đáp ứng nhu cầu người dùng. Tù đó, đòi hỏi các nhà lập trình viên cần phát triển, sáng tạo các ứng dụng game, phần mềm... cho các thiết bị di động

Lên lộ trình học lập trình là một việc, điều quan trọng là bạn có thực hiện nó một cách đầy đủ và nghiêm túc không? Việc tìm một địa chỉ học lập trình uy tín cũng không kém phần quan trọng. Bởi không một ngành nghề nào mà trải hoa hồng cả, chính vì vậy, khi quyết định lựa chọn ngành lập trình bạn cần có một lòng kiên nhẫn, không được nản chí và khi đó thành quả bạn nhận được sẽ cực kỳ xứng đáng.