Hoàng Dương
Kỹ sư phần mềm tại Google Singapore
Là một du học sinh ngành Khoa học máy tính (Computer Science) tại Đại học Quốc gia Singapore, Hoàng Dương đã có kinh nghiệm thực tập tại các công ty lớn nhỏ khác nhau để rồi có cơ duyên được nhận vào thực tập tại Google Singapore.

Chào Dương, bạn có thể giới thiệu đôi chút về bản thân được không? 

Mình tên là Hoàng Dương, hiện tại mình 22 tuổi. Mình học ngành Computer Science (Khoa học Máy tính) tại trường Đại học Quốc gia Singapore. 

 

Sự khác biệt của việc học tại nước ngoài và Việt Nam là gi? 

Ở đại học nước ngoài thì thoải mái hơn nhiều, việc đi học hay việc làm bài tập thì hầu hết là không bắt ; nếu bạn làm thì tốt cho bạn thôi. Về môi trường học tập thì ở bên Sing có khá nhiều điều kiện. Ở trường mình học thì có cơ sở vật chất khá là tốt và giáo viên thì hầu hết cũng là các giáo sư, khả năng giảng dạy cũng rất tốt. Các bạn học sinh cũng rất tự giác, cho nên là mình cũng bị cuốn theo phong cách đó. 

Ngoài ra các hoạt động ngoại khóa cũng rất được trường chú trọng, sinh viên tham gia rất tích cực. 

 

Kinh nghiệm làm việc và xin thực tập của bạn trước khi vào làm Google? 

Hồi năm nhất thì mình cũng tìm công ty để thực tập ở bên Sing thì cũng được offer vào làm việc tại một công ty về trading. Lúc đó mình khá ít lựa chọn và cũng không có định hướng rõ  ràng nên là cứ ngẫu nhiên chọn công ty để mà thực tập thôi.  

 

Sau 3 tháng thực tập ở đó thì mình thấy hơi thất vọng vì cái dự án mà mình được làm nó không quá liên quan đến sản phẩm và định hướng của công ty nên mình cũng không học được quá nhiều. Và người hướng dẫn ở đó thì cũng không dành nhiều thời gian cho các bạn thực tập.  

 

Sang đến năm thứ hai thì mình có dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu các công ty để apply thực tập. Thời gian đầu mình muốn apply các công ty lớn nhưng đợt đó cũng khá là khó khăn khi CV của mình hồi đó chưa mạnh cho nên bị từ chối ở hầu hết các nơi - không được phỏng vấn luôn. Sau đó thì mình có biết đến một công ty start-up ở Tp. Hồ Chí Minh thì mình có apply thử và may mắn được offer.  

 

Đến năm ba, sau một thời gian thực tập ở công ty start-up tại Sài Gòn rồi thì mình quyết định năm nay sẽ tìm cơ hội thực tập ở công ty lớn, có quy mô lớn hơn để tim hiểu sự khác biệt giữa start-up và công ty lớn. Lần này CV mình đã ó một vài kinh nghiệm rồi và cộng thêm may mắn nên mình nhận được offer của Google Singapore. 

 

Quá trình ứng tuyển tại Google của bạn diễn ra thế nào?  

Trong quá trình apply vào Google thì mình bắt đầu từ việc tìm các công việc thực tập trên trang web của Google thôi. Sau đó thì mình có nhờ một vài người quen đang làm ở Google để refer và tiếp đến là quá trình phỏng vấn. Khi phỏng vấn thì có vẻ khá là Standard cho vị trí Intern, sẽ có 1 vòng nói chuyện với HR, 2 vòng Technical  rồi đến bước offer. Mình sẽ làm tại Google trong 14 tuần sau đó mình sẽ tiếp tục học năm thứ tư.  

 

Bạn có lời gửi muốn gửi gắm tới MindX không?  

Trước đây mình học ở Techkids (tiền thân của MindX), khi còn học ở những lớp khá là nhỏ và ít người. Giờ quay lại mình thấy quy mô của MindX đã lớn hơn và cơ sở vật chất tốt hơn. Rất là chúc mừng các anh chị làm ở MindX đã giúp MindX phát triển và càng ngày càng nhiều học viên. Mình cũng chúc các bạn học viên sau khi hoàn thành khoá học ở đây sẽ không chỉ nâng cao kiến thức bản thân mà còn có thêm network với những người bạn cùng sở thích, cùng đam mê và định hướng với mình.  

Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ