post
Công nghệ
Giáo dục
185

Dạy bé vẽ ngôi nhà cơ bản: 3 bước phác thảo, trang trí & tô màu

Những bức vẽ đầu tiên mà hầu hết các bố mẹ thường dạy cho bé chính là ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thể hướng dẫn bé học vẽ ngôi nhà đẹp hoặc ít nhất là đúng cách, đúng hình dáng. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bố mẹ cách dạy bé vẽ ngôi nhà chỉ gói gọn trong ba bước đơn giản.

Bước 1: Vẽ phác thảo ngôi nhà

Trước khi bắt đầu thực hiện vẽ ngôi nhà, điều quan trọng mà các bố mẹ cần hướng dẫn cho bé là phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ trước khi bắt đầu vẽ, những món đồ thiết yếu bao gồm: giấy (tập) vẽ, bút chì, cục tẩy, màu, đồ gọt bút chì,... Quá trình chuẩn bị trước sẽ giúp bé rèn luyện thói quen chủ động và tập trung hơn trong lúc vẽ.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bố mẹ bắt đầu bước đầu tiên trong việc dạy bé vẽ ngôi nhà là phác thảo các nét vẽ. Bé sẽ vẽ một hình chữ nhật, nằm ngang hoặc nằm dọc với kích thước vừa đủ, tương ứng với diện tích tổng thể của ngôi nhà. Tiếp theo, bé sẽ vẽ mái nhà với hai đường thẳng chéo nhau từ hai góc trên của hình chữ nhật ban đầu, mái nhà sẽ tương tự như hình tam giác. Bố mẹ cũng có thể dạy bé vẽ mái nhà với hình thang, với kích thước cân đối, phù hợp với hình chữ nhật.

Vẽ phác thảo ngôi nhà

Bước 2: Vẽ trang trí cho ngôi nhà

Với bước phác thảo ngôi nhà, bé đã có thể định hình được tổng quan căn nhà trên bức tranh vẽ. Việc bố mẹ cần thực hiện tiếp theo là hướng dẫn bé vẽ trang trí các yếu tố đặc sắc của ngôi nhà như cái cửa chính, cửa sổ, mái ngói,... nhằm tăng khả năng nhận diện và giúp ngôi nhà trông đẹp hơn.

Bắt đầu với mái ngói, bé có thể vẽ các đường cong có kích thước trung bình, phân thành từng tầng với nhau ở phần mái nhà. Phần cửa chính, bé sẽ vẽ thêm một hình chữ nhật nhỏ nằm dọc, có kích thước nhỏ, vẽ bên trong hình chữ nhật lớn. Thêm đường gạch ở giữa và hai hình tròn tượng trưng cho tay cầm ở hai bên cửa. Sau đó là phần cửa sổ, bé sẽ vẽ hai hình vuông nằm đối xứng nhau ở hai bên của hình chữ nhật, thêm một dấu cộng to bằng hình vuông để giống hơn với cửa sổ.

Vẽ trang trí cho ngôi nhà

Bước 3: Tô màu cho ngôi nhà và các vật thể

Sau khi đã hoàn thành hình dáng của một ngôi nhà, bước cuối cùng để bức tranh vẽ trở nên đặc sắc hơn là vẽ các vật thể, cảnh quan xung quanh ngôi nhà. Cụ thể là bé có thể vẽ thêm cây cối, giếng nước, hàng rào, mặt trời, mây, núi, v.v... Những yếu tố này sẽ giúp toàn cảnh bức tranh vẽ được sinh động, phong phú và đa dạng hơn. Góp phần rèn luyện thêm về kỹ năng vẽ và tăng khả năng tư duy sáng tạo của bé.

Giờ đây, bé chỉ cần sử dụng các loại chất liệu màu sắc để tô điểm lên cho bức tranh vẽ của mình thêm nổi bật. Trong quá trình tô màu, ba mẹ có thể dạy bé sử dụng các màu sắc tự nhiên của các thành phần trong bức tranh vẽ hoặc cho bé được thỏa thích sử dụng các màu sắc khác nhau để kích thích sự sáng tạo và nâng cao khiếu thẩm mỹ.

Tô màu cho ngôi nhà và các vật thể

Chỉ với vài bước thực hiện là ba mẹ có thể dạy bé học vẽ ngôi nhà một cách đơn giản. Bắt đầu từ các bước nền tảng là giai đoạn cực kỳ quan trọng để giúp bé phát triển kỹ năng và đam mê cho sau này. Chúc ba mẹ và bé có những phút giây vui vẻ bên nhau và tạo ra được nhiều tác phẩm tuyệt vời gắn liền tuổi thơ. Đừng quên chia sẻ bài viết đến với mọi người nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ