post
Tin tức
1025

3 vòng phỏng vấn lập trình viên tại các công ty công nghệ lớn và cách chinh phục

3 vòng phỏng vấn lập trình viên cơ bản tại Big Tech

Khi ứng tuyển vào bất kỳ một công ty nào, bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng tâm thế chinh phục các vòng phỏng vấn. Tùy quy mô của từng công ty, quy trình phỏng vấn sẽ khác nhau. Ở các Big Tech, quy trình thường sẽ gồm 3 vòng chính là: CV Screening, Cold Call và Code Interview.

Cùng chúng mình tìm hiểu kỹ hơn về các vòng phỏng vấn này nhé. 

CV Screening - Sơ loại 

Vòng này thường được gọi là vòng CV hay vòng hồ sơ. Tại đây, bộ phận HR sẽ nhận CV ứng tuyển từ ứng viên và lọc những CV đạt yêu cầu. Một số công ty sẽ lọc thủ công theo tiêu chuẩn riêng, một số công ty lớn thì lọc CV bằng máy và scan theo từ khóa. 

Với vòng hồ sơ, ứng viên cần cập nhật nhanh chóng các yêu cầu tuyển dụng hiện đại, đồng thời chú ý tránh lỗi trên hồ sơ, kể cả những lỗi trình bày dù nhỏ nhất. Gần đây việc scan CV bằng máy cũng ngày càng phổ biến hơn ở những công ty lớn. Vậy nên hãy chọn lọc và nhấn mạnh những từ khóa quan trọng liên quan đến ngành công nghệ thông tin trong hồ sơ cá nhân.

phỏng vấn lập trình viên

Cold Call - Phỏng vấn qua điện thoại

Hằng năm, lượng CV ứng tuyển vào Big Tech rất nhiều và đa dạng về chuyên môn. Việc lọc CV chỉ giảm một phần nào đó lượng ứng viên. Vậy nên, vòng phỏng vấn qua điện thoại như một bước lọc chuyên sâu hơn nữa. Đây sẽ là giai đoạn bộ phận nhân sự chọn lọc những ứng viên phù hợp với văn hóa và yêu cầu riêng của doanh nghiệp.

Đối với một số công ty, đây sẽ là vòng sàng lọc những ứng viên có quan điểm làm việc, tư tưởng và định hướng phù hợp với công ty. Bộ phận nhân sự thường sẽ phác họa chân dung ứng viên công ty cần, sau đó xây dựng những câu hỏi test nhanh để sàng lọc. 

Code Interview - Chuyên môn và Tư duy

Đối với riêng ngành công nghệ thông tin, việc kiểm tra chuyên môn và tư duy là rất quan trọng để chọn lọc nhân sự, đặc biệt là ở Big Tech. Có thể nói, đây là vòng phỏng vấn mang tính quyết định và gần sát chuyên môn nhất đối với ứng viên. Tuy nhiên, những thử thách về chuyên môn này cũng là những thử thách có độ khó cao nhất. Độ khó sẽ tăng dần qua từng câu hỏi trong bài kiểm tra. Thậm chí nhiều công ty sẽ có cả những câu hỏi để lọc “ứng viên thiên tài”.

Trong những năm gần đây, các bài test ở vòng Code Interview xoay quanh những vấn đề chính về chuyên môn và tư duy giải quyết vấn đề. Những câu hỏi về cấu trúc dữ liệu và giải thuật sẽ phổ biến hơn khi nhà tuyển dụng ngày càng chú trọng năng lực giải quyết vấn đề.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm phỏng vấn lập trình viên tại Singapore

Ứng tuyển vào Big Tech cần những điều kiện nào?

Big Tech khác với những công ty khác ở chỗ họ có quá nhiều ứng viên nhưng lại không có đủ thời gian để phỏng vấn trực tiếp từng người. Đó là lý do những bài test ra đời. Trước những bài test có độ phân loại ứng viên cao, kỹ năng chuyên môn thôi là chưa đủ. Bạn cần là một ứng viên có tư duy chuyên sâu và kỹ năng thành thạo, đáp ứng các điều kiện cần và đủ nổi bật để vượt qua các đối thủ cạnh tranh khác.

Trước thực tế đó, nhiều ứng viên bỏ lỡ cơ hội vì một trong những lý do sau:

- Vững kiến thức, tư duy những kỹ năng thực tế còn chưa thành thạo và linh hoạt.

- Có kỹ năng làm việc tốt nhưng chưa có nền tảng tư duy về công nghệ thông tin.

- Cả tư duy và kỹ năng đều ở mức khá, chưa nổi bật.

Tất cả những nguyên do này đều xuất phát từ môi trường đào tạo ở Việt Nam hiện nay chưa hoàn thiện được mọi khía cạnh mà doanh nghiệp cần. Đó là lý do vì sao bạn cần phải hiểu và nâng cấp bản thân trước khi bắt đầu ứng tuyển vào Big Tech.

Làm thế nào để nâng cấp bản thân trước khi apply vào Big Tech?

Dựa trên những điều kiện cần đáp ứng ở trên, bạn sẽ cần phải có bước chuẩn bị trước khi nộp CV ứng tuyển vào Big Tech. Trước hết là tìm hiểu về công ty cũng như “chân dung ứng viên” mà công ty đó đang tìm kiếm. Sau đó là tự đánh giá bản thân, rằng bạn đang cần đào sâu tư duy, rèn luyện kỹ năng hay phải nâng cấp cả hai. Khi đã thực hiện xong hai việc trên, bạn sẽ dễ dàng so sánh và biết bản thân cần làm gì để mình trở nên nổi bật trước nhà tuyển dụng.

Ở Việt Nam hiện nay, MindX là một môi trường đào tạo công nghệ thông tin hiệu quả và toàn diện, nói bạn có thể tìm được những khóa học bạn cần. Khởi điểm là một trường công nghệ đào tạo chuyên về kỹ năng, giúp hàng ngàn học viên tiếp cận với lập trình là có việc làm thực tế, MindX giờ đây đã có thêm những khóa học về kiến thức tư duy, giúp học viên nâng cấp bản thân trước mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng. 

Cùng với các khóa học kỹ năng được đánh giá cao, kéo dài khoảng 8 tháng và cam kết việc làm sau khi hoàn thành khóa học, MindX hiện đã triển khai thêm khóa học về tư duy lập trình và thuật toán cho học viên có định hướng cao hơn. Với hệ thống khóa học này, ứng viên có thể tìm được những chương trình phù hợp để hoàn thiện bản thân trước thềm phỏng vấn Big Tech tùy theo nhu cầu cá nhân.

 

Tham khảo thêm khóa học Computer Science tại: https://bit.ly/3zQgVff 

Tham khảo thêm khóa học Coding tại: https://bit.ly/3Qg7gWl  

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ