post
Tin tức
584

4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới không cần kiểm toán viên cấp thấp nữa, họ cần lập trình viên

4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới không cần kiểm toán viên cấp thấp nữa, họ cần lập trình viên

“Họ sẽ kiểm toán các công ty lớn với một đội ngũ ngồi vừa trong một phòng hội thảo, thay vì chiếm cả một tòa nhà văn phòng như trước đây".

1896 là năm đầu tiên PwC, khi đó có tên là Cooper Brothers, được thuê để kiểm toán ngân hàng Barclays. Đến năm 2014, PwC vẫn là nhà kiểm toán của Barclays, khi ngân hàng của Anh này tiến hành mời thầu kiểm toán lần đầu tiên trong gần 120 năm.

Barclays phải mời thầu để tuân thủ các quy định mới do EU lập ra, nhằm cải tổ thị trường kiểm toán hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Mối quan hệ của PwC và Barclays là một trong những minh chứng rõ nhất cho xu hướng gắn bó giữa các công ty với nhà kiểm toán của họ trong hàng thập kỷ.

Nhưng điều này đang thay đổi. Theo các quy định mới của EU có hiệu lực từ tháng 6 năm ngoái, được ban hành để cải thiện sự cạnh tranh trên thị trường kiểm toán, các công ty phải mời thầu kiểm toán 10 năm một lần, và phải thay đổi nhà cung cấp dịch vụ ít nhất 20 năm một lần.

Kết quả là một đấu trường cạnh tranh mới đang mở ra, khi các công ty kiểm toán đổ tiền vào công nghệ để chiếm thị phần của đối thủ. Cho đến nay, thị trường kiểm toán được Bốn ông lớn (Big Four) – PwC, Deloitte, EY và KPMG chia nhau thống trị. Tính tổng cộng, bốn hãng này cung cấp dịch vụ kiểm toán cho 98% công ty thuộc chỉ số FTSE 350 và 95% công ty thuộc danh sách Fortune 500.

Adrian Stone, giám đốc bộ phận kiểm toán ở Anh của KPMG cho biết: “Quy định đấu thầu khiến các công ty kiểm toán phải tăng tốc đổi mới công nghệ”. Chẳng hạn, KPMG đang triển khai chương trình đầu tư 1 tỷ USD cho phân tích dữ liệu và các công nghệ mới.

“Ngành kiểm toán đang ở thời điểm bước ngoặt. Chúng tôi cần cải tiến công nghệ để có thể tồn tại trong thế kỷ 21”, Hywel Ball, giám đốc bộ phận kiểm toán ở Anh của EY nói.

Sự trỗi dậy của công nghệ

Các công ty kiểm toán đang ra sức tận dụng tiến bộ công nghệ để đối mặt với những thách thức trên. “Tự động hóa quy trình, phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo đang thay đổi triệt để cách thức hoạt động của ngành kiểm toán”, Jon Raphael, giám đốc cải tiến công nghệ của Deloitte ở New York nói.

Công nghệ mới khiến nhiều kỹ thuật mà các kiểm toán viên sử dụng trong hàng thập kỷ, ví dụ như lấy mẫu, trở nên lỗi thời. Chúng đe dọa thay đổi mô hình tuyển dụng của ngành kiểm toán, vốn dựa vào việc tuyển dụng số đông các cử nhân trẻ để thực hiện các công việc thủ công nhàm chán. Công nghệ cũng đặt ra thách thức ngày càng lớn cho các nhà quản lý ngành kiểm toán.

Thay đổi sẽ được thấy rõ nhất ở những lĩnh vực mà công nghệ thay thế phần việc được thực hiện thủ công trước đó. EY, công ty thuê 1.200 cử nhân ở Anh và Ireland trong năm 2015, ước tính con số này có thể giảm xuống một nửa vào năm 2020.

Hiện nay, Deloitte đang phát triển một công cụ gọi là Argus. Công cụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích các tài liệu điện tử, và tự động nhận diện và trích xuất thông tin kế toán quan trọng từ dữ liệu được cung cấp. Công cụ nhân tạo này sau đó sẽ “học hỏi” mọi tương tác của con người, và nâng cao hiệu năng theo thời gian khi chúng thu thập nhiều thông tin hơn.

Các công ty kiểm toán còn có thể sử dụng phần mềm điều khiển thiết bị di động để kiểm tra hàng tồn kho và truyền kết quả tại chỗ qua Internet. EY và PwC đang nghiên cứu sử dụng máy bay không người lái để kiểm kê các tài sản doanh nghiệp như máy móc.

“Tôi không nghĩ trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người hoàn toàn trong ngành kiểm toán, nhưng nó sẽ thay đổi cách lĩnh vực này hoạt động”, Chalmers, chuyên gia của PwC nhận định. “Kỹ năng công nghệ sẽ trở nên ngày càng quan trọng và các kiểm toán viên sẽ cần cập nhật kiến thức nếu không muốn bị mất việc”.

Thế độc quyền của Big Four ngày càng lớn

Tốc độ tiến bộ của công nghệ cũng đặt ra thách thức mới cho các nhà quản lý ngành kiểm toán. Một chuyên gia trong ngành cho biết: “Một vấn đề là các công ty kiểm toán lớn đang tiến rất nhanh trong công nghệ, và các nhà quản lý không có đủ nguồn lực để bắt kịp với những gì họ đang làm”.

Các cơ quan quản lý toàn cầu đang vất vả tìm cách giảm thiểu sự chi phối của Big Four trên thị trường kiểm toán. Nhiều người lo ngại rằng, khi các công ty này tiếp tục đầu tư vào công nghệ, họ sẽ chi phối thị trường sâu hơn nữa.

“Big Four đang tập trung nguồn lực lớn để phát triển công nghệ”, Michael Izza, CEO của Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales cho biết. “Điều này sẽ trở thành rào cản cho các công ty kiểm toán khác. Big Four sẽ kiểm soát thị trường nhiều hơn nữa khi họ đạt được các tiến bộ công nghệ”.

Đối với các công ty kiểm toán, họ sẽ phải hoạch định lại các chiến lược tuyển dụng, do phần lớn các công việc thủ công được thực hiện bởi các cử nhân trước đây sẽ được tự động hóa. Họ cũng sẽ phải thay đổi tiêu chí tuyển dụng của mình.

Mặc dù các công ty vẫn cần những nhân viên có kỹ năng kiểm toán và kế toán, họ sẽ cần nhiều hơn các chuyên gia công nghệ và phân tích dữ liệu. Nhiều công ty tin rằng, họ sẽ phải sa thải nhiều nhân viên của mình.

“Các công ty sẽ không cần số đông các nhân viên kiểm toán cấp thấp nữa. Thay vào đó, họ sẽ cần các lập trình viên giỏi nhất thế giới”, Jim Peterson, chuyên gia kế toán và là tác giả cuốn sách Đếm ngược: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai bất định của Big Four cho biết. “Họ sẽ kiểm toán các công ty lớn với một đội ngũ ngồi vừa trong một phòng hội thảo, thay vì chiếm cả một tòa nhà văn phòng như trước đây".

Powered by Froala Editor

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ