post
Tin tức
23033

5 LÍ DO TUYỆT VỜI ĐỂ CHỌN PYTHON LÀ NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ĐẦU TIÊN BẠN HỌC

1. Cực dễ để học

Chúng ta đều công nhận một sự thật là việc học một ngôn ngữ lập trình chẳng bao giờ thú vị như tham gia một cuộc thi nhảy hay đua hạ cánh máy bay. May mắn là, Python được thiết kế dành cho những người có cách suy nghĩ mới. Học Python dễ như trẻ em mẫu giáo học toán, nó dễ với cả những người không biết gì. Việc sử dụng các khoảng trắng và cách diễn đạt đơn giản thông dụng đã giúp xóa đi những cách phát ngôn lằng nhằng nhàm chán và những dấu ngoặc nhọn tròn trịa nhưng không hề đáng yêu. Python không đòi hỏi phải code quá nhiều, học Python chính là học ngôn ngữ lập trình một cách “tiết kiệm”. Những dòng code của Python thường ngắn hơn Java từ 3-5 lần và ngắn hơn C++ từ 5-10 lần. Quan trọng hơn, không chỉ bản thân Python là ngôn ngữ đơn giản dễ học, mà nó còn rất dễ để bắt đầu, rất dễ để học, dù với người chưa hề biết gì. Homer Simpson là một ví dụ điển hình cho việc đó. Và tuyệt vời hơn, cộng đồng Python có rất nhiều nguồn tài liệu an toàn và hữu ích cho việc học của bạn.

2. Bước đệm để phát triển

Ngôn ngữ lập trình Python chính là bước đệm giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình khác. Các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các lập trình Web, và Python chính là một con đường để bạn trở thành người các nhà tuyển dụng mong muốn. Giống Javascript, C++, C#, Perl, Ruby, và những ngôn ngữ khác, Python là ngôn ngữ hướng đối tượng. Đặc biệt với những người có dự định trở thành lập trình phần mềm (software developers), học Python là cách tiếp cận một khía cạnh, và nó sẽ chuẩn bị tốt nhất cho người học để tiếp cận dễ dàng các khía cạnh còn lại.

Không cần kinh nghiệm gì cả, bất kì ai cũng có thể dễ dàng chỉ ra sự giống và khác nhau giữa Python và các ngôn ngữ khác. Cũng đơn giản như thế, sự hiểu biết căn bản về Python mở đường thẳng cho việc đi tới Ruby hay khiến nhiệm vụ covert PHP trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi bạn đã thành thạo Zen of Python, bạn có thể dùng nó để viết code với bất kì ngôn ngữ nào.

3. Raspberry Pi

Khiến cho lập trình trở nên lí thú là điều cực kì khó, dù học sinh của bạn là người mới bắt đầu, người học theo mùa vụ hay trẻ em. Kể cả người giáo viên giỏi nhất cũng có lúc gặp khó khăn trong việc khiến học trò của mình hứng thú với viết code. Tuy nhiên, kì tích đôi khi xuất hiện, ấy là khi việc san lấp khoảng cách giữa sự trừu tượng của máy tính và ứng dụng thực tiễn trở nên dễ như ăn kẹo.

Raspberry Pi là một phần mềm máy tính rất rẻ có kích thước bằng khoảng 1 tấm thẻ, được sử dụng cho việc tạo ra tất cả những điều kì diệu bạn có thể tự mình làm ra như rô-bốt, ô tô điều khiển từ xa, trò chơi điện tử thú vị,...Với Python được dùng như ngôn ngữ lập trình chủ đạo, thậm chí các em nhỏ có thể sử dụng Raspberry Pi để tạo ra radio, camera, các máy móc hành lang và máy cho thú cưng ăn! Ăn theo xu hướng sử dụng Raspberry Pi, hàng loạt các dự án tự-mình-làm, hướng dẫn làm, sách dạy làm,...ra đời trên mạng. Làm được điều gì đó kì diệu như thế chính là cách bạn chính thức chuyển từ một kẻ mới vào “nghề” thành một “thợ lành nghề” tự hào với sản phẩm của mình. Mặc dù bạn chưa thể dùng Raspberry Pi để tạo ra những robot phức tạp một sớm một chiều, cảm giác hoàn thành project thú vị này sẽ giúp bạn tiến xa hơn là làm vài ba trò tic-tac-toe (cờ ca-rô 3x3) bằng mã ASCII.

4. Tiền Tiền Tiền

Nếu những lí do về Gary Busey sử dụng Python hay Raspberry Pi thú vị chưa đủ thuyết phục bạn, vậy nếu tôi cam đoan với bạn về một chiếc ví dày hơn thì sao? Những công ty như Google, Yahoo!, Disney, Nokia and IBM đều sử dụng Python! Trong tất cả các ngôn ngữ lập trình, Python có tỉ lệ cần tìm người cao nhất - 19% (03/2013). Kì diệu là, trong khi nhu cầu tìm những lập trình viên giảm đến 5% cho tới 01/2014, tỉ lệ của lập trình viên Python lại tăng 8.7%. Ở New York, Python xếp vị trí thứ 8 trong số các công việc công nghệ được yêu cầu nhiều nhất với mức lương trung bình là 108k$ một năm.

5. Khả năng phát triển các ứng dụng web

Lập trình web vẫn là mảnh đất màu mỡ cho dân lập trình. Với sự đa dạng Python đem lại, bạn cũng có thể bước chân vào mảnh đất ấy. Django, nguồn web mở phổ biến được viết bởi Python là nền tảng của những trang web như: Pinterest, The New York Times, The Guardian, BitBucket và Instagram. Django khiến lập trình web trở nên đơn giản hơn, trong khi bạn vẫn nắm quyền kiểm soát mọi thứ. Bạn có thể tìm thấy mọi thông tin bạn cần để bắt đầu với Django tại http://djangoproject.com/

Python là ngôn ngữ kịch bản duy nhất bạn cần để bắt đầu thiết kế một website hay một ứng dụng web cho riêng mình. Những gì ứng dụng với Python cũng ứng dụng được với Django. Có rất nhiều tài liệu, cả một cộng đồng ủng hộ, mất ít thời gian và phải code ít hơn khi phát triển web bằng Django. Với Django, những ý tưởng hay ho có thể được hiện thực hóa nhanh hơn bởi sự hình thành và phát triển (điều đó) đòi hỏi ít người làm hơn và ít thời gian dính chặt lấy bàn phím hơn. Điều ấy sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để nghĩ, củng cố ý tưởng của mình và biến chúng thành những sản phẩm chuyên nghiệp hoàn hảo. Và tất nhiên, Django không phải web framework duy nhất được xây cho các lập trình viên Python, còn rất nhiều những lựa chọn tuyệt vời khác chờ bạn khám phá.

Hãy bắt đầu với Python ngay hôm nay!

Một cách ngắn gọn, tại sao nên chọn Python? Python dễ học, nó là nền tảng để bạn học tiếp các ngôn ngữ khác. Công cụ đi kèm như Raspberry Pi giúp Python và lập trình trở nên hài hước và lí thú. Và cuối cùng, với các công cụ phát triển website như Django, Python sẽ đưa bạn đến với công việc bạn ao ước, nơi ý tưởng của bạn được bảo vệ và phát triển.

Nếu đã thấy Python đáng để thử, hãy thử ngay hôm nay!

Người dịch: Thu Hà

Nguồn: skilledup.com

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ