post
Tin tức
782

Lý do nên viết blog với tư cách là Software Developer

1. Thể hiện kĩ năng và sự chuyên nghiệp của bạn

Có một blog có nghĩa là trình bày các kỹ năng và kiến thức của bạn với thế giới. Đây không phải là chuyện dễ dàng.

Nếu bạn nghĩ rằng "Tôi là một người mới bắt đầu như vậy, tất cả mọi người biết nhiều hơn tôi" thì dừng lại suy nghĩ đó, vì nó hoàn toàn không đúng sự thật. Khi tôi bắt đầu, tôi chỉ học cái này và cái kia về Ionic Framework và 2 tháng sau, tôi đã có một bài đăng trên blog chính thức của Ionic.

Tôi có phải là một chuyên gia tại thời điểm đó không? Hoàn toàn không.

Nhưng tôi đã cảm thấy hứng thú và đã có sự can đảm chỉ để hỏi họ. Họ đang tìm những người giống hệt bạn! Một thời gian sau tôi nộp một bài viết cho một cuộc thi sáng tác, và tôi đã đạt giải ba trong toàn bộ cuộc thi.

Nhấn mạnh lần nữa, tôi hoàn toàn không phải là một chuyên gia! Cứ đi ra ngoài thế giới và thể hiện kĩ năng của bạn đi, và mọi người sẽ cảm thấy biết ơn khi bạn chia sẻ kiến thức của mình.

Vậy những thành tựu nhỏ nhoi này thật tuyệt vời nhưng chúng không trực tiếp ảnh hưởng tới công việc của bạn. Thứ ảnh hưởng đến công việc của bạn là những thứ mà mọi người khác có thể vào và đọc về bạn online. Một tài khoản Github, những ứng dụng trển Appstore hoặc là một blog về lập trình sẽ giúp bạn thể hiện kĩ năng của bạn dễ dàng hơn cho các nhà tuyển dụng. Nếu họ thấy sự cố gắng học hỏi và giúp đỡ người khác học những công nghệ mới, bạn sẽ đi tốt hơn trên con đường tới thành công.

2. Học hỏi công nghệ mới và kĩ năng mềm

Từ khi tôi bắt đầu viết blog, tôi đã học được nhiều công nghệ mới và framework, chỉ để tôi có thể trình bày chúng cho những người đang theo dõi blog của tôi. Với tư cách là Developer, bạn nên có một mối quan tâm tự có đối với việc học hỏi những kĩ năng mới, dẫn đầu thời đại.

“Người nào ngừng học tập đều trở nên già cả, dù ở tuổi 20 hay 80. Bất cứ ai liên tục học tập đều trẻ trung. “ - Henry Ford

Dẫn đầu công nghệ rất thú vị nhưng cũng đầy thử thách. Bạn phải đối phó với những vấn đề không ai từng có, mà điều đó xây dựng các kỹ năng của bạn để giải quyết vấn đề và cũng làm tăng kho công cụ của bạn.

Sau khi gặp và học hỏi công nghệ mới trực tuyến cho phép bạn có thể quảng bá nơi bạn làm việc. Bạn nhận được một bức tranh toàn cảnh hơn của các công nghệ hiện tại và trở thành một developer "fullstack" hơn nữa. Nhưng viết Blog như một Software Developer không chỉ về học tập một đống các công nghệ mới và các ngôn ngữ lập trình mới, viết blog cũng khiến bạn học tập kỹ năng hoàn toàn mới: Tiếp thị bản thân như một Developer.

Một lí do tại sao bạn nên tiếp thị bản thân mình - John Somnez, đang chia sẻ tất cả các loại chiến lược và tư vấn trên blog riêng của mình. Nếu bạn không chắc chắn lý do tại sao điều này lại có liên quan, chỉ cần kiểm tra một số liên kết trên blog của mình. Đơn giản là nó mang đến nhiều cơ hội hơn với tư cách là một Developer.

3. Mang đến hiểu biết rộng hơn bằng cách dạy học

Đến bây giờ, những lý do tôi đã thảo luận chủ yếu liên quan đến công việc, cơ hội hoặc nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn làm theo tutorial, sử dụng code từ Stackoverflow và như vậy bạn chỉ mới chạm vào bề mặt một cái gì đó. Bạn có thể nhận được tốt hơn bằng cách lặp đi lặp lại, nhưng bạn sẽ không hoàn toàn hiểu những gì bạn đang làm.

⇒ Viết một bài viết trên blog về một chủ đề hoặc thậm chí là một tutorial sẽ thách thức bạn.

Bạn cần phải hiểu những gì bạn làm, viết và dạy cho người khác. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ từ nào nếu bạn không có ý tưởng những gì bạn đang làm!

Bạn đã bao giờ phải giải thích cho đồng nghiệp? Bạn chỉ có thể làm được điều đó nếu bạn hiểu bạn đang nói về cái gì. Điều như thế cũng tương tự cho việc viết blog.

Bằng cách thường xuyên khám phá, học tập và giảng dạy, bạn nâng cao kiến thức của bạn về ngôn ngữ và framework một cách tuyệt vời không thể tin được. Những gì bạn dạy dù chỉ một lần thôi sẽ không thể dễ quên đi được!

4. Xây dựng mối quan hệ với những developer khác

Cuộc đời của một Software developer có thể đôi lúc hơi cô đơn, đặc biệt nếu bạn làm việc từ xa. Nhưng đồng thời chỉ đơn giản là biết được một số đồng nghiệp không có nghĩa là bạn có mối quan hệ tốt đối với họ.

Tôi từng nghĩ rằng viết blog sẽ cho ra nhiều mối quan hệ mới, nhưng tôi phải thường nhận là tôi đã sai.

Kết nối với các blogger khác giúp phát triển blog của bạn, thật là một điều tốt khi nói chuyện với những người cũng làm việc giống bạn. Tôi may mắn được tiếp xúc với Nic Raboy - một developer tuyệt vời cũng dạy và hướng dẫn mọi người giống như tôi. Chúng tôi liên tục trò chuyện về việc viết blog và tôi thực sự cảm thấy kết nối với anh ta. Anh ta cũng là một trong những người chấp nhận bài đăng đầu tiên của tôi, vì vậy tại thời điểm này: Cảm ơn anh Nic, tôi muốn được gặp anh nếu tôi đến Mỹ một ngày!

Có rất nhiều con người tuyệt vời ngoài kia, bao gồm không chỉ blogger mà còn những gã giỏi công nghệ từ các framework tuyệt vời

Viết blog thôi sẽ mở ra những cánh cửa huyền diệu giúp bạn trò chuyện với tất cả các loại blogger khác để chia sẻ suy nghĩ của bạn. Bạn cũng có thể làm điều này mà không có một blog, nhưng bắt đầu cuộc trò chuyện với một tài liệu tham khảo dẫn từ blog của mình và blog của anh ta bằng cách nào đó sẽ khiến dễ trò chuyện hơn.

Có những mối quan hệ thực sự có thể giúp bạn, cung cấp cho bạn hỗ trợ khi cuộc sống trở nên khó khăn và cảm thấy tuyệt vời trong một thế giới ngày ngày càng lạnh lẽo hơn. Nhờ tất cả các blogger đồng nghiệp tuyệt vời tôi đã trò chuyện với cho đến bây giờ, hy vọng tôi sẽ được biết nhiều hơn!

5. Mở rộng blog của bạn trở thành công việc

Cuối cùng thì việc viết blog có thể dẫn tới nhiều cơ hội việc làm to lớn.

Và tôi đã xây dựng được tất cả những điều này trong một năm trong khi làm việc một công việc toàn thời gian, tuần làm việc 40 giờ và 2 giờ di chuyển đi làm mỗi ngày. Không lí do lí trấu!

Một khi bạn có blog riêng của bạn và hoạt động được một thời gian, bạn có thể mở rộng sang tất cả các hướng. Bạn có thể tạo ra sản phẩm của riêng bạn, viết sách và bán cho họ, hoặc cung cấp dịch vụ của riêng bạn. Nếu bạn là một freelancer, bạn có thể thu hút khách hàng mới chỉ bằng cách hiển thị các kỹ năng của bạn và cũng bao gồm danh mục đầu tư của bạn (mà cũng sẽ được khuyến khích cho người lao động hy vọng tìm được một công việc mới). Vô số các khả năng. Bằng cách có một đối tượng bạn có thể xác nhận những ý tưởng riêng của mình để xây dựng sản phẩm mới hoặc các công cụ, hỗ trợ và thị trường các công cụ bạn đã tạo.

Hy vọng rằng bài viết sẽ truyền cảm hứng cho bạn để bắt tay vào chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình cho người khác, bằng cách này hay cách khác. Viết blog là một cách tuyệt vời :D

Người dịch: Phương Thảo

Nguồn: https://devdactic.com

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ