post
Tin tức
2130

5 ngôn ngữ lập trình sẽ thống trị năm 2021

1. Python

Những năm gần đây, Python luôn trên đà tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu mà không có dấu hiệu chậm lại. Trang web xếp hạng ngôn ngữ lập trình PYPL đã xếp hạng Python là ngôn ngữ lập trình số một trong năm 2020. Ở bảng xếp hạng của GitHub và StackOverflowPython, Python đã vượt mặt Java để trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 2.

Ngôn ngữ lập trình Python

Ứng dụng của Python:

Khoa học dữ liệu (Data Science)

Phân tích dữ liệu (Data Analytics)

Trí tuệ nhân tạo, Học sâu (Artificial Intelligence, Deep Learning)

Xử lý ảnh, tin sinh học (Image Processing, Bioinformatics)

Phát triển ứng dụng Web (Web Application Development)

2. JavaScript

Michael O’Connell, Giám đốc phân tích của TIBCO Software, không nghĩ rằng sự phổ biến của JavaScript sẽ thay đổi, đặc biệt là khi nó thống trị tư duy của các nhà phát triển vào năm 2021.

Thật vậy, có vẻ như gần như chắc chắn rằng JavaScript sẽ tiếp tục đóng vai trò là công cụ cung cấp sức mạnh cho web sau năm 2021, đặc biệt khi các thế hệ sinh viên mới sử dụng nó cho hành vi theo tập lệnh của trang web. Hàng triệu trang web sẽ vẫn dựa trên các thư viện và khung JavaScript của bên thứ ba.

Javascript

Octoverse đã đưa JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình số một trong 5 năm liên tiếp bởi sự đóng góp của kho lưu trữ GitHub. Ngoài ra, Javascript xếp hạng nhất tại trong cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển của StackOverflow, và hạng 3 của một trang web về ngôn ngữ lập trình khác là PYPL.

Ứng dụng của Javascript:

Phát triển ứng dụng Web (Web Application Development)

Phát triển Backend (Backend Development)

Phát triển ứng dụng di động (Mobile App Development)

Điện toán không máy chủ (Serverless Computing)

Phát triển trò chơi trên trình duyệt (Browser Game Development)

3. Ngôn ngữ lập trình TypeScript

Một quan điểm đối lập với giả định JavaScript sẽ tiếp tục phổ biến lâu dài đến từ Pillar, người nhắc nhở chúng ta rằng TypeScript có thể bắt đầu ăn mòn sự thống trị của JavaScript: “TypeScript cung cấp một loạt các khả năng JavaScript và được giới thiệu để mở rộng tiện ích của JavaScript. TypeScript dễ bảo trì hơn JavaScript do các tính năng an toàn kiểu của nó và đã trở thành ngôn ngữ sử dụng cho các ứng dụng giao diện người dùng có thể mở rộng, greenfield.”

TypeScript

Pillar cho biết thêm: “Mặc dù JavaScript vẫn là ngôn ngữ chủ yếu của web, nhưng TypeScript cũng đang trên đà phát triển của nó. Khi các ứng dụng mới được viết bằng TypeScript và ngày càng có nhiều ứng dụng JavaScript kế thừa được di chuyển dần dần, chúng ta có thể mong đợi rằng TypeScript sẽ vượt qua JavaScript về mức độ sử dụng trong những năm tới.”

Octoverse đã xếp hạng TypeScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 5 theo đóng góp của kho lưu trữ GitHub. Ngoài ra, cuộc khảo sát trên trang StackOverflow đã xếp hạng TypeScript là ngôn ngữ lập trình phổ biến thứ 9.

Ứng dụng của TypeScript:

Phát triển ứng dụng Web (Web Application Development)

Phát triển Frontend(Frontend Development)

Phát triển ứng dụng di động (Mobile App Development)

Phát triển trò chơi trên trình duyệt (Browser Game Development)

>>> Xem thêm: Chương trình học lập trình từ cơ bản đến nâng cao dành cho sinh viên và người đi làm

4. Ngôn ngữ lập trình Go

“Với rất nhiều chuyên gia, Go là ngôn ngữ phổ biến nhất để học cho đến nay. 32% các nhà phát triển chuyên nghiệp muốn học ngôn ngữ này” - Sachin Gupta, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của HackerEarth cho biết.

Go xuất hiện với mức độ thường xuyên ngày càng tăng, khiến nó trở thành ngôn ngữ đáng chú ý vào năm 2021. Đây là một kỹ năng công nghệ được trả lương cao nhất vào năm 2019 cho các freelancers.

Ngôn ngữ lập trình Go

Được Google phát triển hơn một thập kỷ trước như một ngôn ngữ lập trình có thể kết hợp các phần tốt nhất của các ngôn ngữ khác (chẳng hạn như hiệu quả thời gian chạy của C ++ và khả năng đọc của Python), nó nhận được sự gia tăng ổn định và trong những năm tới, nó có thể còn phát triển hơn. Trong hầu hết các bảng xếp hạng trên các trang web, Go xếp hạng cao và vượt qua nhiều ngôn ngữ hiện có.

Ứng dụng của Go:

Lập trình hệ thống (System Programming)

Điện toán không máy chủ (Serverless Computing)

Ứng dụng kinh doanh (Business Applications)

Điện toán đám mây (Cloud-Native Development)

Vạn vật kết nối (Internet of Things)

5. Kotlin

Kotlin được sử dụng rộng rãi để phát triển ứng dụng gốc Android. Mặc dù các ứng dụng Android có thể được phát triển bằng Java 8, nhưng những ưu điểm của Kotlin đã khiến nó dần trở nên ưu thế. Kotlin tương thích với tất cả các thư viện Java. Vì vậy, phát triển các dịch vụ phụ trợ bằng Kotlin cũng sẽ là xu hướng.

Kotlin

Được xây dựng trên JVM, tính di động của Kotlin mang lại cho ngôn ngữ này một phạm vi rộng lớn, từ thiết bị di động đến phía máy chủ (thông qua các khuôn khổ như Spring) đến giao diện người dùng web (thông qua JavaScript biên dịch), Kotlin có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau. Vì vậy Kotlin là một ngôn ngữ rất đáng học vào năm 2021.

Trên đây là 5 ngôn ngữ lập trình được dự đoán sẽ thống trị năm 2021, hi vọng bạn sẽ lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ