post
Công nghệ
Giáo dục
327

Bé học vẽ tranh cơ bản: Hướng dẫn +5 bước dạy trẻ tự học vẽ

Ngoài việc giải trí thì vẽ tranh là bộ môn giúp bé hình thành nhận thức và khám phá về thế giới xung quanh, đó cũng là cách thức để bé phát huy kỹ năng sáng tạo, kỹ năng phân tích logic và đặc biệt là khả năng hội họa thiên bẩm. Nhiều bậc phụ huynh muốn con mình tiếp cận với hội họa nhưng không biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào là phù hợp. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn ba mẹ những “tuyệt chiêu” để bé học vẽ một cách hăng say và thích thú hơn, cùng MindX tìm hiểu nhé!

Hướng dẫn các bước dạy bé học vẽ tại nhà

Nếu bắt đầu với việc dạy vẽ cho bé mà không có quy trình cụ thể thì khó để bé duy trì được sự đam mê và thích thú trong thời gian dài. Để đảm bảo cho quá trình học vẽ của bé diễn ra một cách thuận lợi, ba mẹ có thể tham khảo và áp dụng các bước như sau.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ vẽ

Chuẩn bị dụng cụ vẽ

Tất nhiên, việc để trẻ bắt đầu một lĩnh vực nào đó, điều đầu tiên là ba mẹ cần chuẩn bị đầy đủ trước cho con, kể cả vẽ cũng vậy. Một số dụng cụ vẽ thiết yếu dành cho bé học vẽ bao gồm bút chì, cục tẩy, thước, sáp màu, giấy hoặc bảng vẽ,... Ngoài ra, để tạo điều kiện cho bé thỏa sức sáng tạo, bố mẹ có thể chuẩn bị thêm các loại màu khác như màu nước, màu dầu, màu chì hoặc các loại chất liệu để vẽ khác. Ba mẹ cần lựa chọn các dụng cụ phù hợp với độ tuổi hiện tại của bé để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Bước 2: Tạo môi trường vẽ tranh cho bé

Ở những môi trường khác nhau sẽ khơi nguồn cho những cảm hứng sáng tạo khác nhau, điều này cũng cần được bố mẹ quan tâm trong quá trình cho bé học vẽ. Môi trường có điều kiện tốt về cảnh vật, khí hậu, thiên nhiên,... có thể giúp bé tích lũy vốn hình ảnh đa dạng và phát huy được khả năng sáng tạo ở mức tốt nhất. Nếu cứ quanh quẩn và quan sát những vật dụng, bày trí hằng ngày trong căn nhà, bé sẽ bị hạn chế trong một khuôn khổ sáng tạo nhất định và dần mất đi sự hứng thú trong quá trình học vẽ.

Bước 3: Hướng dẫn các bước vẽ cơ bản cho bé

Để giúp bé đặt bút xuống giấy và hiện thực hóa những ý tưởng của mình, ba mẹ cần hướng dẫn cho con những kỹ năng vẽ cơ bản, được thực hiện với các bước sau:

  • Tạo khuôn: Hướng dẫn bé xác định hình dạng đối tượng cần vẽ và bắt đầu dùng bút phác thảo các hình dạng cơ bản.
  • Đi nét: Dựa trên khuôn đã phác thảo trước đó, bé bắt đầu quan sát những điểm nhấn nổi bật của đối tượng và vẽ chi tiết hơn cho từng hình dạng.
  • Xóa phần thừa: Hướng dẫn bé dùng tẩy xóa bỏ những phần thừa không cần thiết để bức tranh cân đối, hài hòa hơn.
  • Tô màu: Bé quan sát màu sắc hiện tại của đối tượng để tô màu theo cho bức tranh hoặc bố mẹ có thể khuyến khích bé tự do sáng tạo theo khiếu thẩm mỹ của mình.

Ở giai đoạn đầu, việc này có thể khiến ba mẹ và bé gặp nhiều khó khăn, nhưng đây cũng là quá trình để bé rèn luyện về sự kiên trì, ham học hỏi và nâng cao tư duy thẩm mỹ của mình.

Bước 4: Khuyến khích bé sáng tạo bức tranh dựa theo trí tưởng tượng

Khuyến khích bé sáng tạo bức tranh dựa theo trí tưởng tượng

Dựa trên những kiến thức tự học, những quan sát đã thấy, giờ là lúc ba mẹ để bé thể hiện kỹ năng hội họa của mình bằng trí tưởng tượng phong phú và góc nhìn đa dạng của mình. Qua đó, ba mẹ cũng có thể nhìn nhận được năng khiếu hay đam mê của con dành cho hội họa để có những định hướng phát triển tốt hơn trong tương lai. Trường hợp khác, nếu ba mẹ nhận thấy bé không có khả năng hay hứng thú với bộ môn này, đừng quá lo lắng, hãy xem đây là cách thức giúp bé rèn luyện những kỹ năng để áp dụng cho một lĩnh vực phù hợp hơn.

Bước 5: Đóng góp ý kiến để bé hoàn thiện bức tranh tốt hơn

Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng là rút kinh nghiệm từ những thiếu sót đã mắc phải. Ba mẹ có thể đưa ra ý kiến một cách khéo léo để giúp bé hoàn thiện tác phẩm tốt hơn, nhưng tuyệt đối đừng quên dành những lời khen cho những phần bé đã thể hiện tốt. Nếu ba mẹ có những nhìn nhận và đánh giá đúng đắn, bé sẽ ngày càng tiến bộ và dành nhiều sự yêu thích hơn với việc học vẽ.

Một số cách thức giúp bé tự phát triển kỹ năng vẽ

Việc học tập không bao giờ có điểm dừng, để giúp bé phát triển kỹ năng vẽ, cũng như các kỹ năng khác liên quan tới mỹ thuật/hội họa, ba mẹ thể tham khảo một số cách thức dưới đây.

1. Mua quyển tập vẽ/tô màu cho bé

Mua quyển tập tô màu cho bé

Quyển tập vẽ/tô màu như một công cụ nền tảng để bé thực hành và cải thiện kỹ năng quan sát của mình. Bé có thể tự do thể hiện trí tưởng tượng phong phú trên những trang giấy vẽ, khơi nguồn cho cảm hứng sáng tạo và tự do biểu đạt nét cá tính độc đáo. Với quyển tập vẽ/tô màu, bé tự tạo ra một thư viện cho riêng mình, ba mẹ có thể lưu giữ những kỷ niệm tuổi thơ quý giá qua những nét tô màu nguệch ngoạc của con mình.

2. Mua bảng vẽ tự động xóa cho bé

Vẽ bậy, quần áo lấm lem màu, giấy vứt lung tung là tình trạng thường thấy khi bé học vẽ. Nếu bố mẹ lo ngại về các vấn đề này có thể tìm hiểu phương án sử dụng bảng vẽ tự động xóa dành cho bé. Đây là công cụ được thiết kế để bé vẽ, sử dụng loại bút, màu sắc khác nhau trực tiếp qua bảng vẽ mà không cần sử dụng đến các dụng cụ vẽ. Bảng vẽ tự động xóa còn giúp bố mẹ tiết kiệm chi phí giấy mực, cải thiện vấn đề vệ sinh, đảm bảo sự an toàn cho bé.

3. Cho bé sử dụng web/app học vẽ cho trẻ em

Hiện nay, một số trang web và ứng dụng được phát triển đa dạng để hỗ trợ cho các bé học vẽ. Với các ứng dụng vẽ, bé sẽ sáng tạo dựa trên các chủ đề đã được thiết lập sẵn, với đầy đủ các thể loại từ luyện nét, vẽ theo các mẫu hình, tô màu,... sắp xếp theo cấp độ cơ bản đến nâng cao và có thể sử dụng trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại.

Riêng với các trang web dành cho bé học vẽ sẽ cung cấp những tài liệu, hướng dẫn về kỹ thuật vẽ, cách thức tạo hình chi tiết, khả năng phối màu và sử dụng hiệu ứng. Bé sẽ được củng cố những kiến thức nền tảng về hội họa, từ đó cải thiện được khả năng sáng tạo và kỹ năng vẽ trở nên tốt hơn.

4. Cho bé tham gia các khóa học phát triển kỹ năng vẽ

Để bé học vẽ một cách bài bàn hơn, ba mẹ có thể cân nhắc việc cho con tham gia các khóa học học phát triển về kỹ năng vẽ. Khóa học sẽ được dẫn dắt bởi những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực, vì vậy, bé sẽ được học tập thông qua các phương pháp giáo dục tiêu chuẩn, rèn luyện trong môi trường hiệu quả.

Cho bé tham gia các khóa học phát triển kỹ năng vẽ

Xu hướng hội họa kết hợp với công nghệ dành cho trẻ em là lĩnh vực đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm trong thời gian gần đây, thường được biết đến với tên gọi Digital Art. Khóa học Digital Art giúp bé sẽ học các kiến thức và nguyên lý căn bản của mỹ thuật, sau đó ứng dụng trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số để tạo ra các ấn phẩm truyền thông & quảng cáo, truyện tranh, hoạt hình, video, v.v...

Bài viết đã tổng hợp các phương pháp giúp bé học vẽ một cách hiệu quả. Đây là quá trình lâu dài, cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố để bé ngày càng phát triển. Nếu muốn con được học tập một cách chuyên sâu và bài bản, bố mẹ nên thử cho con tham gia các khóa học vẽ hiện nay. Nếu muốn bé được tiếp xúc và trải nghiệm đa lĩnh vực về mỹ thuật số, bố mẹ có thể tham khảo khóa Digital Art tại MindX để xem xét có phù hợp cho con không nhé!

*Ghi chú: Digital Art không dành cho trẻ mầm non (từ 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi và 6 tuổi).

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ