post
Tin tức
623

Khi cha mẹ nghiện điện thoại nhưng lại cấm con sử dụng

Khi cha mẹ nghiện điện thoại nhưng lại cấm con sử dụng

Các phụ huynh thường phàn nàn con nghiện điện thoại nhưng không bao giờ tự hỏi: Vì sao con có smartphone? Internet từ đâu ra? Khi tôi, một giáo viên chủ nhiệm hỏi: "Phụ huynh ơi, có ai nghiện điện thoại di động không?". Chẳng một ai thừa nhận. Nhưng các bậc cha mẹ hay phàn nàn: "Các con bây giờ nghiện điện thoại quá cô ạ, suốt cả ngày ngồi ôm điện thoại, vừa chơi lại vừa nói chuyện với nhau tới tận đêm".

>>> Cảm thấy sai lầm vì cấm con dùng điện thoại, xem iPad từ nhỏ và đây là cách mẹ Việt sửa sai đầy thuyết phục

>>> Đừng ngăn cấm, hãy dạy con sử dụng mạng xã hội đúng cách

>>> Lộ trình học lập trình giúp trẻ phát triển tư duy

"Vì sao con lại có điện thoại, muốn chơi được phải có internet, từ đâu ạ?", tôi hỏi ngược. Một vị phụ huynh không ngần ngại nhận ra cái sai chung trước mặt mọi người nhưng vẫn băn khoăn: "Nhưng thời công nghệ 4.0 mà lại cấm con dùng điện thoại à?".

Đúng vậy, internet và điện thoại thông minh đem tới cho chúng ta một nguồn thông tin vô tận với tốc độ "tia chớp", sao lại cấm được? Chỉ là chúng ta phải sử dụng những phương tiện đó làm sao cho hợp lý, chứ không thể lệ thuộc vào chúng. Các con đang "sống ảo" thì người lớn phải vào tận thế giới ảo, phải biết đường trở về thế giới thực tại thì mới dẫn lối được cho con cái theo.

Cha mẹ nghiện điện thoại nhưng lại cấm con dùng chúng - 1

Hay đơn giản thôi, cả nhà dùng thiết bị công nghệ chung một khung giờ, dành thời gian cho nhau nhiều hơn để bố mẹ, con cái gần nhau hơn thì các con cũng sẽ tự điều chỉnh chính mình. Giống như mẹ dám từ bỏ được cái tivi để thôi những giọt nước mắt cho những nhân vật trong phim hay giống như bố dám từ bỏ màn hình để thôi những tung hô "vào...".

Để thay đổi được con cái chúng ta – những vị phụ huynh cần phải thay đổi mình trước tiên. Các con chính là những hình ảnh của bố mẹ qua gương. Phụ huynh hãy dám thay đổi mình sẽ thấy không hề dễ như lời mình nói với các con. "Lời nói đi đôi với việc làm", lời Bác dạy phải là phương trâm dành cho cả phụ huynh, giáo viên và các học sinh.

Cha mẹ nghiện điện thoại nhưng lại cấm con dùng chúng - 2

Đừng mãi chỉ nghĩ đó là việc học của con mà quên mất việc làm gương cho con cái của mình. Để bắt đầu thay đổi được bản thân cũng đừng tham vọng quá, hãy vạch ra những việc cụ thể, đơn giản và nhất là phải tự đánh giá được hiệu quả thay đổi của chính mình thì ắt hẳn chúng ta sẽ cùng con cái cởi mở với nhau hơn, dễ dàng hiểu nhau hơn, dễ dàng thông cảm hơn. Và nhất là để mỗi dịp họp phụ huynh, chúng ta cùng nhau chia sẽ những kinh nghiệm từ thực tế để gia đình – nhà trường – học sinh trở thành một liên kết thống nhất với mục tiêu cuối cùng: "học sinh trở thành những công dân hạnh phúc".

Để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tài liệu học tập cho con, bố mẹ tham gia nhóm Đồng hành cùng con vào thời đại 4.0 TẠI ĐÂY nhé!

Theo: Vnexpress

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ