post
Tin tức
1703

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên

Tính di động

Laptop có rất nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước khác nhau, tùy theo mục đích sử dụng và đặc thù công việc của bản thân, chúng ta sẽ có những lựa chọn khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên - 1

Nếu công việc của bạn không đòi hỏi phải di chuyển nhiều, hãy chọn một chiếc laptop màn hình khoảng 15 inch, màn hình rộng thường sẽ có thông số kỹ thuật tốt hơn, đa nhiệm hơn so với những laptop có màn hình nhỏ.

Còn nếu bạn là một con nghiện xê dịch, hoặc đơn giản vì công việc của bạn bắt buộc phải vậy thì những chiếc laptop 13-14inch sẽ là lựa chọn tuyệt vời, những chiếc laptop bé xinh nhỏ nhắn sẽ dễ dàng mang đi đây đó hơn, khối lượng nhẹ hơn và đặc biệt là pin sẽ bền hơn so với các laptop màn hình lớn.

Màn hình

Màn hình máy tính là một trong những yếu tố quan trọng đối với một chiếc laptop, nhất là những ai muốn trở thành một lập trình viên, do đặc thù công việc đòi hỏi người dùng sẽ phải nhìn hàng giờ vào màn hình máy tính.

Vậy màn hình như thế nào là phù hợp với một lập trình viên, bạn hãy chọn một chiếc laptop có màn hình full HD 1920 x 1080 (1080p), thông số màn hình cũng như các thông tin về RAM, bộ xử lý đều được thể hiện đầy đủ bên cạnh sản phẩm. 

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên - 2

Và một điều cần nhớ nữa là chú ý đến góc nhìn của laptop, ánh sáng màn hình khi làm việc ngoài trời, đừng mua một chiếc laptop về để soi gương khi phải làm việc bên ngoài bạn nhé :)))

CPU

CPU có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của máy tính, có nhiều loại bộ xử lý khác nhau với các thông số kỹ thuật khác nhau. Hãy chắc chắn bạn sẽ  xem xét các thông số kỹ thuật này, ngoài ra nên chú ý đến kích thước bộ nhớ cache, số lõi, tần số và công suất thiết kế nhiệt.

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên - 3

Nói tóm lại, với một lập trình viên nên chọn cho mình một chiếc laptop với bộ xử lý Intel Core i5 là thấp nhất, tránh mua Core i3 vì bộ xử lý này chỉ phù hợp với những người sử dụng laptop với các công việc văn phòng đơn giản.

RAM

Với một lập trình viên, thì laptop phù hợp nên có RAM thấp nhất là 8GB, nếu dư dả về tài chính hãy mua laptop có RAM 16GB.

Dung lượng lưu trữ (SSD)

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên - 4

Tiêu chuẩn cơ bản của một chiếc laptop dành cho lập trình viên là ổ cứng SSD 256GB. Nếu bạn có điều kiện về tài chính thì đừng ngần ngại đầu tư một chiếc laptop có SSD 512GB hoặc 1TB. Còn nếu không dư dả, hãy chọn ổ SSD nhỏ hơn, nơi hệ điều hành của bạn sẽ hoạt động cùng với các ứng dụng và tài liệu được truy cập thường xuyên của bạn (chẳng hạn như tệp dự án). Những file khác như nhạc hoặc video, có thể nằm trong ổ cứng ngoài lớn hơn.

Bàn phím

Công việc lập trình ngoài yêu cầu phải nhìn hàng giờ vào màn hình máy tính, mà còn đòi hỏi một đôi tay nhanh nhẹn để viết code. Vì vậy, bàn phím cũng nên được xem xét cẩn thận, bạn hãy ưu tiên các laptop có bố cục màn hình nhỏ gọn để tiện cho việc viết code.

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên - 5

Kiểm tra bàn phím bằng cách thử ướm tay lên, cảm nhận sự thoải mái, tiện lợi khi di chuyển. Một điều đáng lưu ý nữa là nếu bạn thường xuyên làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng thì bàn phím có đèn nền sẽ hữu ích hơn.

>>> Xem thêm: Khóa học lập trình cam kết đầu ra cho sinh viên và người đi làm

Thời lượng pin

Đây sẽ là một yếu tố không quan trọng lắm nếu bạn thường xuyên làm việc gần ổ điện, tuy nhiên hãy đảm bảo laptop của mình có thời lượng pin ít nhất là 6 tiếng đồng hồ. Đừng vội tin những thông số mà nhà sản xuất ghi bên cạnh máy, hãy chịu khó dành thời gian tham khảo ý kiến của các bên thứ ba như là bạn bè, người quen, hoặc đọc những review, comment của những người đã từng sử dụng trên các diễn đàn, hay cộng đồng những người đã từng dùng laptop. 

Hệ điều hành

Hiện nay, hệ điều hành phổ biến nhất là Windows, sau đó là macOS. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn macOS thì bạn sẽ bị giới hạn trong các sản phẩm Macbook. Ngoài ra còn có hệ điều hành Linux, Linux sẽ chạy trên hầu hết các phần cứng nhưng tốt hơn là bạn nên mua máy tính xách tay có hỗ trợ Linux chính thức. Một số nhà cung cấp, chẳng hạn như Dell và System 76, cung cấp các máy chất lượng hàng đầu được cài sẵn Linux.

Tiêu chí lựa chọn laptop cho lập trình viên - 6

Tôi khuyên bạn nên lựa chọn Windows bởi hệ điều hành này khá phổ biến, nhiều người sử dụng do tính tiện lợi, gần gũi và thân thiện với người dùng hơn.

Đồ họa chuyên dụng hay tích hợp?

Một card đồ họa chuyên dụng (còn được gọi là rời) không quan trọng lắm cho mục đích viết code. Hãy tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng card đồ họa tích hợp, thay vào đó đầu tư số tiền bạn tiết kiệm được vào ổ SSD hoặc bộ xử lý tốt hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

MindX gợi ý cho bạn một số mẫu laptop phù hợp với nghề lập trình và giá cũng không quá chát:

- Acer Aspire E15

- Microsoft Surface Pro 7 (Intel Core i7)

- ASUS P-Series P2440UQ-XS71

- HP EliteBook 840 G5

- Apple MacBook Air 13.3″

- Asus VivoBook Pro 15 N580

- ThinkPad X1 Carbon Gen 7 (14”)

Chọn laptop cho lập trình viên không hề phức tạp nếu bạn nắm rõ những gì mình cần, việc đầu tiên là hãy xác định mục đích sử dụng laptop chính, sau đó xem xét các yếu tố vừa nêu trên đây xem cái nào là quan trọng nhất, sắp xếp theo mức độ quan trọng giảm dần. Chúc bạn sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn cho riêng mình nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ