post
Tin tức
338

Chuyển ngành sang lập trình, chàng trai trẻ 9X đã trở thành 1 global developer như thế nào?

1. DÁM NGHĨ, DÁM LÀM, DÁM CHUYỂN NGÀNH VÌ ĐAM MÊ CỦA BẢN THÂN

Xin chào mọi người, mình là Gia Khánh, tốt nghiệp ngành Điện tử viễn thông tại Đại học Việt Đức và hiện đang là 1 Fullstack Developer. 

Mình bắt đầu thích lập trình từ rất lâu rồi và cũng cảm thấy bản thân có năng khiếu học ngành này. 

Ban đầu, mình chỉ xem qua các trang tìm việc, coi ngành này nhu cầu tuyển dụng ra sao, tiêu chí tuyển dụng như thế nào. Càng tìm hiểu thì mình nhận ra mình hợp với ngành này hơn ngành điện tử. 

Đứng trước ngã rẽ cuộc đời vào năm 4 Đại học, mình buộc phải lựa chọn giữa việc tiếp tục ngành học đã chọn hay bỏ lại tất cả để theo đuổi đam mê của bản thân.

Sau một thời gian suy nghĩ và tham khảo ý kiến của người quen, mình đã quyết tâm chuyển ngành sang lập trình.

Xuất phát điểm là dân trái ngành nên bản thân mình cũng gặp một số khó khăn nhất định như:

- Thứ nhất, Không có định hướng: Tại mình không có quen biết nhiều người trong ngành và không được học bài bản như các bạn khác nên mình chưa biết phải học từ đâu và học như thế nào.

- Thứ 2 là do trên mạng có quá nhiều nguồn học, đây vừa là điểm lợi và cũng là điều bất lợi khiến mình cảm thấy bị rối vì không biết cái nào nên học, cái nào không.

Chính vì thế, mình đã đăng ký học ở trung tâm bên ngoài khoảng 3 tháng và dần dần tự học trên mạng qua các trang như Udemy, Leetcode…Sau đó, mình đã apply thành công vị trí Backend- Developer fulltime tại công ty Amaris Việt Nam.

Đây cũng là bước khởi đầu để mình tiến sâu hơn vào hành trình trở thành 1 global developer. 

global developer

2. HÀNH TRÌNH HIỆN THỰC HÓA ƯỚC MƠ - VƯƠN RA THẾ GIỚI 

Mình đã ấp ủ ước mơ được làm việc tại nước ngoài từ rất lâu. Địa điểm mình hướng đến là Singapore, một phần là vì khoảng cách, ngoài ra mình thấy cơ hội làm việc tại Sing khá rộng mở và có khá nhiều lập trình viên Việt Nam cũng làm việc tại đây.

Ước mơ là thế nhưng mình vẫn chưa biết làm thế nào để hiện thực hóa điều đó. Và rồi tình cờ mình thấy được bài giới thiệu về chương trình đào tạo lập trình viên quốc tế- global developer của MindX nên đã tìm hiểu thử.

Ban đầu, mình cảm thấy chuyện trở thành 1 Global Developer hay đi Sing làm việc là một thứ gì đó rất “ghê gớm” và không thể đạt được. Nhưng cuối cùng thì mình cũng gạt đi suy nghĩ đó, bước ra khỏi “vùng an toàn” và tự cho mình một cơ hội thử sức với khóa global developer.

Điều đặc biệt nhất của khóa học này chính là học hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Mình được tìm hiểu đầy đủ về quy trình phỏng vấn tại Sing, trau dồi các kiến thức chuyên môn và các kỹ năng khác như: viết CV, làm project....

Bên cạnh đó, mình còn được mở mang tầm mắt, mở rộng network của bản thân, quen biết nhiều anh chị lập trình viên quốc tế đang làm việc tại Sing.                Và điều thay đổi lớn nhất của mình sau khóa học này chính là SỰ TỰ TIN, mình hiểu được rằng “chỉ cần bản thân cố gắng thì không gì là không thể”.

3. LẦN ĐẦU PHỎNG VẤN CHO CÔNG TY NƯỚC NGOÀI VÀ CÁI KẾT...

Khi đã đi qua ⅔ chặng đường của khóa Global Developer, mình đã có cơ hội apply làm remote cho công ty phần mềm Anacle tại Singapore. Đây cũng là công ty nước ngoài đầu tiên mình ứng tuyển nên mình đã cố gắng chuẩn bị một cách tốt nhất. Quá trình phỏng vấn bao gồm 3 vòng:

- Vòng 1: Xét tuyển CV

- Vòng 2: Live Code

- Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp với Technical Leader

Sau khi vượt qua vòng CV, mình đã dành thời gian ôn lại các kiến thức cho vòng Live Code.

Vòng thi này có một số yêu cầu khá gắt gao nên ban đầu mình có phần hơi lo lắng, nhưng khi làm bài thì mình mới thấy không quá khó và hoàn toàn có thể làm được.

Khi kết thúc bài test và biết được kết quả thì mình khá tự tin về khả năng đi tiếp của bản thân.

Đến vòng phỏng vấn trực tiếp với Tech Lead tại Sing, rất may mắn vì mình gặp được một người phỏng vấn khá nhã nhặn, vui vẻ nên đã giúp mình giải tỏa áp lực và nói chuyện một cách thoải mái.

Đây cũng là 1 trải nghiệm đáng nhớ để mình có thêm kinh nghiệm phỏng vấn cho các công ty nước ngoài khác trong tương lai.

Ngay khi biết mình pass và nhận được offer từ Anacle, mình đã rất vui mừng vì lần đầu tiên được làm việc cho một công ty tại Singapore. Điều này đã giúp mình xóa bỏ “định kiến” rằng việc trở thành lập trình viên quốc tế là một điều rất khó khăn.

Mình hiểu rằng chỉ cần mình cố gắng, chuẩn bị đầy đủ và tự tin về bản thân thì mình vẫn sẽ làm được.

4. “ƯỚC MƠ 1, NỖ LỰC 10” - CHÌA KHÓA ĐỂ TRỞ THÀNH 1 GLOBAL DEVELOPER.

Theo mình, các bạn trẻ Việt Nam hoàn toàn có cơ hội làm việc tại nước ngoài. Để làm được điều đó, bạn cần chuẩn bị tốt 3 yếu tố sau đây:

- Thứ nhất là Tiếng Anh, vì đây là điều kiện quan trọng để bạn có thể giao tiếp trong môi trường quốc tế. Hồi xưa, mình cũng dốt Tiếng Anh lắm, nhưng vì bản thân mình quan niệm “cái gì càng sợ thì càng phải vượt qua” nên mình đã kiên trì học Tiếng Anh trong thời gian dài và đặt ra từng mục tiêu cụ thể, đạt IELTS từ 6.5 rồi lên 7 và cuối cùng thì mình đạt được điểm số 7.5.

- Thứ hai là kiến thức chuyên môn: Vì làm việc trong môi trường quốc tế có tính cạnh tranh cao nên bạn càng phải trau dồi kiến thức của bản thân, cập nhật các xu hướng mới vì công nghệ luôn luôn thay đổi, nếu không bắt kịp công nghệ thì bạn rất dễ bị đào thải.

- Thứ 3 là khả năng diễn giải: Kiến thức chuyên môn tốt là chưa đủ, bạn cần phải học cách diễn giải tốt để người khác có thể hiểu được ý tưởng, giải pháp của bạn một cách tường tận và đúng hướng. 

Nhìn lại chặng đường chuyển ngành của bản thân, nếu không có MindX, chắc mình sẽ chẳng có cơ hội nghĩ đến việc tìm được việc làm bên Sing như ngày hôm nay. 

Nếu như bạn cũng muốn trở thành một  lập trình viên quốc tế hãy cứ mạnh dạn thử sức với những cơ hội mới, đề ra những mục tiêu cụ thể và nỗ lực hết mình để thực hiện nó. Mình tin rằng, một ngày nào đó, bạn nhất định sẽ thành công. 

 ------------

Hy vọng, câu chuyện chuyển ngành của Gia Khánh sẽ giúp các bạn có thêm động lực để theo đuổi và phát triển trong ngành lập trình. MindX sẽ luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên chặng đường chinh phục các công ty công nghệ hàng đầu tại Việt Nam và thế giới. 

Bạn muốn biết thêm về chương trình Global Developer?

Tìm hiểu ngay tại: Khóa học Global Developer

-----------------------------------------------------

Bạn muốn nhận thông tin về ngành Global Developer miễn phí mỗi tuần.
Đăng ký ngay tại: https://forms.gle/XxnwwawgdZPacJ5D8

 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ