post
Tin tức
259

Học lập trình game miễn phí có hiệu quả không?

Các ngôn ngữ lập trình game cần biết

Có nên học lập trình game miễn phí hay không? Những loại ngôn ngữ lập trình nào phổ biến? Hiện nay có khá nhiều loại ngôn ngữ lập trình game khác nhau để bạn lựa chọn theo học. Mỗi ngôn ngữ lập trình có những đặc điểm nổi bật riêng, do đó tùy nhu cầu của bạn để lựa chọn. Dưới đây là một số loại ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất.

1. Ngôn ngữ lập trình C#

C# là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft và được phê chuẩn bởi ECMA, ISO. Đây là loại ngôn ngữ mã nguồn mở, đơn giản, hiện đại, linh hoạt. Loại ngôn ngữ lập trình này được xây dựng trên nền tảng của C++ và Java.

2. Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được cải tiến từ ngôn ngữ C. Đặc biệt hơn, ngôn ngữ C++ và C có tính tương hỗ nên bạn có thể sử dụng đồng thời cả hai khi viết chương trình máy tính. 

3. Ngôn ngữ Python

Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được tạo ra bởi Guido van Rossum. Python có thể tạo kiểu động, sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Đây là loại ngôn ngữ lập trình có cấu trúc dữ liệu vô cùng mạnh mẽ, đơn giản, hiệu quả.

Cú pháp lệnh của Python có điểm mạnh là rõ ràng, dễ hiểu, cách gõ linh động. Do đó đây là loại ngôn ngữ khá lý tưởng để phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. 

4. Ngôn ngữ JavaScript

Javascript là ngôn ngữ lập trình kịch bản được sử dụng rộng rãi ở ứng dụng Website. Ngôn ngữ này hỗ trợ hầu hết các trình duyệt như Firefox, Chrome, ... trên máy tính, điện thoại. Javascript xử lý những đối tượng HTML và thuộc tính CSS trên trình duyệt một cách dễ dàng. 

5. Ngôn ngữ Lua

Lua là loại ngôn ngữ lập trình được phát triển từ ngôn ngữ C và hệ thống các API được đơn giản hóa. Do đó ngôn ngữ Lua không phụ thuộc vào nền tảng phần cứng, cấu trúc linh động và có thể debug.

Một người không biết gì có nên tự học lập trình game hay không?

Lập trình game là một trong những ngành nghề đòi hỏi người học có kiến thức chuyên môn cao, sự sáng tạo, tư duy cao. Khi bắt đầu học lập trình, người học dễ bị choáng ngợp bởi những công nghệ, thuật ngữ mới. Với rất nhiều kiến thức đòi hỏi sự tư duy cao có thể khiến bạn khó khăn và áp lực. 

Vì thế nếu bạn chưa hề biết gì thì không nên tự học lập trình game miễn phí. Thay vào đó bạn cần học tập bài bản, chuyên nghiệp để có những nền tảng kiến thức tốt. Lý do bởi để xây một căn nhà đẹp thì bạn cần có nền móng kiến thức vững chắc. Do đó để trở thành lập trình viên giỏi, bạn cần được đào tạo những nguyên tắc cơ bản nhất.

Học lập trình game cần gì?

Nhiều bạn đọc băn khoăn liệu học lập trình game miễn phí có hiệu quả hay không? Khi học lập trình game cần có những yếu tố gì? Cụ thể một số yếu tố bạn cần có khi học lập trình game như sau:

1. Tư duy sáng tạo, tinh thần làm việc nhóm, kiến thức toán học, xã hội.

Học lập trình game đòi hỏi óc sáng tạo, trí tưởng tượng phong phú, tư duy toán học và xã hội cao. Lý do bởi như vậy thì bạn sẽ có thể tạo nên các game concept mới lạ, có nhiều ý tưởng mới, tránh sự nhàm chán của người chơi.

Bên cạnh đó việc hiểu biết toán học, vật lý giúp bạn tiếp nhận, sử dụng ngôn ngữ lập trình dễ dàng hơn. Nhờ đó các thiết kế nhân vật sẽ trở nên mượt mà, uyển chuyển hơn rất nhiều.
Ngoài ra nhờ có các tư duy xã hội, khả năng nắm bắt trend nhanh chóng mà bạn có thể tạo ra những sản phẩm thu hút người chơi. Đặc biệt khi kết hợp làm việc nhóm sẽ giúp bạn tạo nên sản phẩm game hoàn chỉnh hơn.

2. Rèn luyện tính kiên trì không bỏ cuộc

Bên cạnh sự sáng tạo, tư duy toán học… thì học viên khi học lập trình game miễn phí cần rèn luyện tính kiên trì. Lý do bởi ngôn ngữ lập trình khá phức tạp nên bạn sẽ khó khăn khi làm quen. 

Hay nhiều khi game có nhiều lỗi mà bạn không fix được gây nên sự chán nản, mệt mỏi. Do đó để trở thành nhà phát triển game chuyên nghiệp bạn cần có sự kiên trì, quyết tâm không bỏ cuộc. Hãy nuôi dưỡng ước mơ, đam mê của bạn luôn cháy bỏng để có thể trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. 

3. Chọn Game Engine thích hợp

Một trong những yếu tố cần thiết tiếp theo là lựa chọn Game Engine phù hợp. Đây là một phần mềm thiết kế,phát triển game, kết nối tương tác các ứng dụng trong cùng hệ thống. Do đó bạn cần Game engine phù hợp với chiếc máy tính có cấu hình tương thích.

Bạn có thể tham khảo ngôn ngữ Godot Engine mở, gọn nhẹ, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Godot Engine hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau như ngôn ngữ riêng và C++,C#, Java, Python.

Như vậy những yếu tố nêu trên là vô cùng quan trọng và cần thiết để bạn có thể học lập trình hiệu quả. Hãy trang bị cho mình những tố chất trên trước khi muốn theo học lập trình chuyên nghiệp.

Mất bao lâu để trở thành lập trình game chuyên nghiệp?

Nếu bạn muốn học lập trình game miễn phí thì thời gian học nhanh hay chậm phụ thuộc vào khả năng học hỏi, mục tiêu phấn đấu. Người học cần có nền tảng tốt về ngôn ngữ lập trình, tiếng Anh tốt để tự nghiên cứu tài liệu hướng dẫn.  

Ngoài ra bạn có thể đăng ký các khóa học đào tạo lập trình chuyên nghiệp hoặc học các ngành công nghệ thông tin tại Đại học, Cao đẳng. Các khóa đào tạo sẽ có thời gian học tập ngắn từ khoảng 1,2 năm. Còn chương trình Cao đẳng, Đại học kéo dài từ 2-5 năm. 

Lập trình game là một trong những ngành nghề có tương lai phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội phát triển. Do đó việc lựa chọn một địa chỉ để học tập chuẩn chỉnh là điều bạn đọc cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn. 

Tự học lập trình game miễn phí như thế nào?

Nếu bạn muốn tự tìm hiểu kiến thức lập trình game miễn phí tại nhà thì một số tài liệu dưới đây vô cùng hữu ích. Cụ thể một số tài liệu, trang website miễn phí dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều nguồn kiến thức bổ ích. 

10 game miễn phí giúp bạn luyện tập lập trình

Một số tựa game miễn phí giúp người chơi có những giây phút giải trí thú vị và vừa có thể luyện tập lập trình. Đừng bỏ lỡ danh sách những tựa game này trong kho tàng tài liệu lập trình game của mình bạn nhé:

 1. CodeMonkey là chương trình dạy bạn cách tạo ra game hoàn chỉnh bằng HTML5. Đây là tựa game vô cùng hữu ích để các bạn trẻ luyện tập lập trình nhanh chóng, hiệu quả. 
 2. Tựa game CodinGame cho phép người chơi có thể tương tác JavaScript, Ruby, PHP,… với các game thủ khác. Tựa game này vô cùng hữu ích cho người chơi khi tham gia học lập trình game miễn phí. 
 3. CSS Diner được nâng dần độ khó qua mỗi level giúp bạn luyện tập kiến thức hiệu quả hơn. 
 4. Flexbox Froggy giúp người chơi hiểu hơn về cấu trúc sắp xếp trong flexbox.
 5. Flexbox Defense giúp bạn luyện tập kỹ năng flexbox hiệu quả hơn. Người chơi sẽ di chuyển các tháp súng vào vị trí chiến lược tương tự như Flexbox Froggy.
 6. CodeCombat giúp bạn học Python, JavaScript, CoffeeScript,… nhanh chóng, đơn giản. 
 7. Ruby Warrior có các level từ dễ đến khó nhằm giúp người chơi hoàn thiện và theo dõi tiến độ phát triển kỹ năng.
 8. Untrusted hỗ trợ kiểm tra kỹ năng sử dụng JavaScript vào giải quyết vấn đề của người chơi. 
 9. Code Hunt giúp bạn có thể phân tích và sửa đổi code Java và C# khớp với nhau. 
 10. Robocod giúp bạn luyện lập trình thông qua xây dựng robot xe tăng chiến đấu ảo bằng Java và .NET.

10 phần mềm lập trình game đơn giản

Để học lập trình game miễn phí hiệu quả hơn bạn có thể tham khảo thêm các phần mềm lập trình. Cụ thể 10 phần mềm lập trình game đơn giản dưới đây sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hữu ích:

 1. Unity là công cụ đa nền tảng cho phép bạn tạo trò chơi bằng tính năng phát triển 2D và 3D. Ngoài ra còn giúp bạn nhập dữ liệu từ nhiều ứng dụng như Maya hoặc Blender. 
 2. GameMaker Studio 2 là công cụ thiết kế game khá đơn giản, phù hợp với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm. Phần mềm có tính năng tạo hình Sprit, chuyển đổi các đối tượng một cách dễ dàng. 
 3. Buildbox cung cấp cho người dùng các mẫu tạo sẵn để sáng tạo trò chơi trong vài phút. Giao diện được kéo thả dễ dàng, có thể xuất sản phẩm sang nền tảng Android, IOS, Windows.
 4. Twine là phần mềm tạo các tựa game kể chuyện và tường thuật với những câu chuyện tương tác phi tuyến. Tựa game rất dễ sử dụng, dễ kết nối thông qua rất nhiều node và có thể xuất lên các trang web nhanh chóng.
 5. Cocos2d-x là công cụ lập trình hữu ích để bạn học lập trình game miễn phí. Công cụ có tính năng vượt trội như hoạt động đa nền tảng, dễ sử dụng, nhỏ gọn.
 6. Construct 3 là một phần mềm làm game cho phép bạn thiết kế game 2D dựa trên HTML5. 
 7. Stencyl là công cụ thiết kế game mạnh mẽ với nhiều tính năng nổi bật. 
 8. Godot sử dụng nhiều ngôn ngữ khác khau như Python, Lua, C++, C#.
 9. GameGuru có ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dụng, hỗ trợ thiết kế game 3D đơn giản.
 10. Unreal Engine cho phép bạn thực hiện các thay đổi trong trò chơi mà không cần lập trình hoặc thay đổi code. 

10 website miễn phí để học lập trình

Bạn đang tìm kiếm những website để học lập trình game miễn phí? Danh sách những website dưới đây sẽ vô cùng hữu ích để bạn tự học lập trình tại nhà được bật mí ngay dưới đây:

 1. edX là một website cung cấp nhiều khóa học lập trình máy tính trong thư viện được đại học MIT và Harvard thành lập.
 2. MIT Open Courseware có các chương trình học trực tuyến vô cùng hữu ích cho học viên. Cụ thể như nhập môn khoa học máy tính, C++ primer để bạn đọc có thể tham khảo.
 3. Codecademy cung cấp đủ nguyên liệu để học theo chủ đề lựa chọn.
 4. GitHub mang đến cho học viên các mẹo lập trình vô cùng thú vị. Kho tài liệu vô cùng phong phú để bạn học tập và tận dụng thực tiễn.
 5. The Code Player cung cấp cho các bạn từng bước xây dựng sản phẩm từ đầu đến cuối. Nhờ đó bạn có thể tự lập trình hoặc sao chép đoạn mã sử dụng cho dự án riêng. 
 6. The Odin Project đem lại cho bạn kiến thức phát triển một website như thế nào. Với các khóa học khác nhau giúp bạn hiểu hơn về ngôn ngữ Ruby on Rails, HTML5, Javascript… 
 7. Khan Academy cung cấp cho bạn bộ sưu tập video để có thể theo dõi và tự học lập trình game miễn phí ở nhà.
 8. Udemy cung cấp một số khóa miễn phí để học thử lập trình.
 9. Free Code Camp cho phép bạn học lập trình trực tuyến và tham gia phát triển các dự án nguồn mở cho tổ chức phi lợi nhuận. 
 10. Code Wars mang đến cho bạn môi trường vừa học, vừa thử thách kỹ năng. Người học có thể xem mọi người xử lý vấn đề như nào và rút ra bài học cho bản thân nhanh chóng.

Các tài liệu lập trình game miễn phí

Bên cạnh những game, trang website, phần mềm lập trình kể trên thì bạn có thể lựa chọn các tài liệu lập trình dưới đây để học lập trình game miễn phí. 

 • Beginning Android 4 Games Development cung cấp kiến thức căn bản về Mobile Game trên Android. Giúp bạn đọc hiểu cách set up và sử dụng các tool liên quan.
 • Advanced Android 4 Games giúp người học nâng cao kỹ năng, kiến thức về App Game trên nền tảng Android. Bạn còn biết cách tăng hiệu năng và nhiều tính năng khác.
 • Game Development with Swift phù hợp cho đối tượng tìm hiểu ngôn ngữ Swift để lập trình game trên nền tảng iOS.
 • Beginning iPhone Games Development cung cấp cho bạn kiến thức lập trình game iOS, mobile căn bản. Bạn có thể thiết kế hình ảnh 2D, 3D trên màn hình iPhone nhanh chóng.
 • Game Development Tool Essentials cung cấp nhiều tips và thủ thuật hữu ích từ các chuyên gia. Với những insight thực tế giúp bạn lập trình và vận hành một cách hiệu quả hơn. Thông qua tài liệu này giúp bạn học lập trình game miễn phí dễ dàng hơn.
 • Learn Sprite Kit for Game Developer giúp lập trình game trên nền tảng iOS vô cùng hiệu quả. 
 • C++ Game Development Primer cực kỳ hữu ích cho các lập trình C++ đã có kinh nghiệm. 
 • iPhone 3D programming hướng dẫn bạn lập trình game 3D trên iPhone với OpenGL ES. Người học cần có kiến thức nền tảng về lập trình game trên iPhone.
 • Những tài liệu về lập trình tham khảo nêu trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đây là kho tàng kiến thức mà bạn có thể lựa chọn để nâng cao kỹ năng lập trình. 

Độ tuổi thích hợp để học lập trình game là bao nhiêu?

Nhìn chung, không có bất kỳ quy định nào về độ tuổi có thể bắt đầu học lập trình game. Tuy nhiên, theo như khảo sát thì việc học ngôn ngữ lập trình cần càng sớm sẽ càng tốt và hiệu quả cao. 

Theo nghiên cứu trẻ em từ 7 tuổi trở lên có thể bắt đầu viết học lập trình cơ bản và viết code. Đây là độ tuổi mà các trẻ có thể dễ dàng tiếp thu các kiến thức và phát huy khả năng sáng tạo, tư duy logic. 

Mỗi độ tuổi khác nhau, các em có thể lựa chọn cách học riêng biệt để có thể tiếp thu tốt nhất. Trong đó việc lựa chọn địa chỉ học lập trình chuyên nghiệp như MIndx được nhiều phụ huynh đánh giá cao về hiệu quả. 

Bài viết giới thiệu đến bạn những tài nguyên hữu ích để học lập trình game miễn phí hiệu quả hơn. Tùy nhu cầu sử dụng của mỗi người để lựa chọn cho mình loại tài liệu học tập phù hợp.

Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả lập trình cao nhất, hãy tìm kiếm những lớp học lập trình chuyên nghiệp. Cụ thể bạn có thể tham khảo những khóa học lập trình game cho trẻ tại Mindx để tăng thêm kiến thức cho con em mình.

----------------------------------------

Bạn muốn nhận thông tin về ngành Coding miễn phí mỗi tuần.
Đăng ký ngay tại: https://forms.gle/GihBuQxEWBAwpmyq8

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ