post
Công nghệ
Giáo dục
3315

Học phí Đại học Công nghệ thông tin: Cao hay thấp & so sánh giữa các trường

Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Tại Việt Nam, ngành CNTT cũng đang có những bước phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực lớn. Điều này dẫn đến sự cạnh tranh trong tuyển sinh ngành học này, đặc biệt là ở các trường Đại học top đầu. Phụ huynh và các em học sinh đang tìm hiểu về thông tin học phí các trường Đại học CNTT, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của MindX nhé!

1. Tiềm năng việc làm ngành Công nghệ thông tin

Ngành Công nghệ thông tin (CNTT) là một trong những ngành có tốc độ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Theo dự báo của Gartner, nhu cầu chi tiêu cho CNTT toàn cầu năm 2023 dự kiến sẽ tăng 5,1%, đạt 4.600 tỷ USD, cao hơn mức tăng 4,7% của năm 2022. Tại Việt Nam, ngành CNTT cũng đang có những bước phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.

 

tiem-nang-nganh-cong-nghe-thong-tin.jpg

 

1.1. Tiềm năng của ngành CNTT

Tiềm năng của ngành CNTT đến từ sự phát triển của các xu hướng công nghệ mới, bao gồm:

 • Chuyển đổi số: Là xu hướng tất yếu của mọi tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0. Quá trình này đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ thông tin, từ đó tạo ra nhu cầu tuyển dụng lớn đối với nhân lực CNTT.
 • Nền tảng đám mây: Đang ngày càng trở nên phổ biến, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng. Điều này cũng tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới cho các chuyên gia CNTT.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): AI là một trong những công nghệ đột phá nhất của thế kỷ 21, có khả năng tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống. Sự phát triển của AI sẽ tạo ra nhu cầu tuyển dụng lớn đối với các chuyên gia AI, bao gồm các nhà nghiên cứu, phát triển, kỹ sư và chuyên gia tư vấn.
 • Internet vạn vật (IoT): IoT là xu hướng kết nối các thiết bị vật lý với Internet, sáng tạo ra những ứng dụng mới mẻ trong cuộc sống. Sự phát triển của IoT sẽ tạo ra nhu cầu tuyển dụng đối với các chuyên gia về IoT, bao gồm các kỹ sư phần mềm, kỹ sư mạng, kỹ sư hệ thống và chuyên gia bảo mật.

1.2. Cơ hội việc làm trong ngành CNTT

Nhờ tiềm năng phát triển mạnh mẽ, ngành CNTT đang tạo ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người lao động. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Ngành CNTT Việt Nam nói chung và ngành dịch vụ CNTT có sự tăng trưởng tích cực trong 5 năm qua. Doanh thu lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin (ICT) của Việt Nam trong 5 năm qua liên tục tăng trưởng cao, từ gần 103 tỷ USD năm 2018 lên hơn 124,67 tỷ USD năm 2020 và 136,15 tỷ USD vào năm 2021.

 

Báo cáo Thị trường IT Việt Nam năm 2023 dự đoán từ năm 2023 - 2025, Việt Nam vẫn sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 lập trình viên/kỹ sư hàng năm. (Nguồn: Tạp chí Thị trường Tài chính tiền tệ).

 

Cơ hội việc làm trong ngành CNTT khá đa dạng, bao gồm các vị trí như:

 • Lập trình viên: Lập trình viên là những người chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và bảo trì các phần mềm máy tính. Đây là vị trí việc làm phổ biến nhất trong ngành CNTT, với nhu cầu tuyển dụng lớn.
 • Kỹ sư phần mềm: Kỹ sư phần mềm là những người có trình độ chuyên môn cao, chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển các hệ thống phần mềm phức tạp.
 • Kỹ sư mạng: Kỹ sư mạng là những người chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai và bảo trì các hệ thống mạng.
 • Kỹ sư an ninh mạng: Kỹ sư an ninh mạng là những người chịu trách nhiệm bảo vệ các hệ thống thông tin khỏi các mối đe dọa an ninh.
 • Chuyên gia phân tích dữ liệu: Chuyên gia phân tích dữ liệu là những người chịu trách nhiệm thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh.
 • Chuyên gia thiết kế web: Chuyên gia thiết kế web là những người chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển các trang web.
 • Chuyên gia Digital Marketing: Chuyên gia Digital Marketing là những người chịu trách nhiệm triển khai các chiến dịch marketing trên các kênh kỹ thuật số.

1.3. Mức lương trong ngành CNTT

Mức lương trong ngành CNTT được đánh giá là khá cao so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Theo khảo sát của TopDev, mức lương trung bình của các chuyên gia CNTT tại Việt Nam năm 2023 là khoảng 20 triệu đồng/tháng. Mức lương của các chuyên gia có trình độ cao, kinh nghiệm lâu năm có thể lên đến 50-100 triệu đồng/tháng.

 

muc-luong-nganh-CNTT.jpg

2. Học phí các trường Đại học Công nghệ thông tin ở Hà Nội

2.1. Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách khoa Hà Nội (ĐHBKHN) là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có ngành CNTT. 

 • Đối với các ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính, học phí là 28,5 triệu đồng/năm. 
 • Đối với các ngành Khoa học máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, học phí 35 triệu đồng/năm.
 • Đối với chương trình đại trà, mức học phí trung bình từ 24,5 - 27,8 triệu đồng/năm.

hoc-phi-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi.jpg

 

2.2. Đại học Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội

VNU-UET là một trong những trường đại học hàng đầu Việt Nam, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Trường cung cấp các chương trình đào tạo CNTT bậc đại học, sau đại học và nghiên cứu.

 

Các ngành Khoa học máy tính; Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông; Hệ thống thông tin; Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu tại trường hiện thu học phí trên cơ sở định mức kinh tế kỹ thuật có chi phí dao động từ 28,5 đến 35 triệu đồng/năm.

 

dai-hoc-cong-nghe-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi.jpg

 

2.3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện BCVT) là một trường đại học công lập chuyên đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông tại Hà Nội. Học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dao động trong khoảng 24,5-27,8 triệu đồng với chương trình đại trà. Với chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin, học phí trung bình khoảng 42 triệu đồng một năm.

 

HV-BUU-CHINH-VIEN-THONG.jpg

 

2.4. Đại học Công nghiệp Hà Nội

Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Công Nghiệp Hà Nội đã trở thành một trong những khoa công nghệ mũi nhọn của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Học phí trung bình của khoa là 20 triệu đồng/năm, học phí năm học tiếp theo tăng không quá 10% so với năm học liền trước.

 

dh-cong-nghiep-ha-noi.jpg

 

2.5. Đại học Hà Nội

Khoa Công nghệ thông tin là một trong những khoa chiến lược của trường Đại học Hà Nội. Điểm mạnh của khoa là giảng dạy chuyên ngành Công nghệ thông tin hoàn toàn bằng tiếng Anh, với chương trình đào tạo được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế có tính liên thông cao với các chương trình tiên tiến trên thế giới, hướng tới mục tiêu cung cấp cho sinh viên kiến thức vững vàng về công nghệ và các hệ thống thông tin doanh nghiệp kết hợp với khả năng thuyết trình và giao tiếp bằng tiếng Anh tốt.

 

Đối với chương trình chất lượng cao ngành Công nghệ thông tin, mức học phí là 1.390.000 đồng/tín chỉ. Mức học phí được điều chỉnh từng năm học với mức tăng không quá 15%/năm.

 

dai-hoc-ha-noi.jpeg

 

2.6. Đại học FPT 

Tại Trường Đại học FPT, ngành CNTT là ngành học có tiếng và lâu đời nhất. Chương trình được thiết kế dựa trên tham khảo gợi ý chương trình của Hiệp hội máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), các trường hàng đầu của Mỹ và các chuyên gia phần mềm trong các tổ chức và doanh nghiệp CNTT như Hiệp hội phần mềm Việt Nam (VINASA), FPT, Chương trình đào tạo của EC-Council, Học viện mạng và phần cứng Jetking (Ấn Độ); các trường Đào tạo Nghệ thuật trên thế giới, các Hiệp hội về Đào tạo nghệ thuật và thiết kế (National Association of Schools of Art and Design – NASAD).

 

Do là trường tư nên học phí ngành CNTT tại Đại học FPT cũng cao hơn so với ngành CNTT tại các trường công khác. Mức học phí áp dụng cho sinh viên hệ đại học chính quy năm 2023 như sau: Học phí chuyên ngành: 28.700.000 VNĐ/học kỳ, nộp vào đầu mỗi học kỳ.

 

Ngoài Hà Nội, Đại học FPT còn có cơ sở tại nhiều tỉnh thành khác như TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Quy Nhơn.

 

dai-hoc-fpt.jpeg

3. Học phí các trường Đại học Công nghệ thông tin ở TP HCM

3.1. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Khoa Công nghệ thông tin Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đào tạo hai chuyên ngành là: Ngành công nghệ thông tin và ngành công nghệ thông tin sư phạm kỹ thuật. Học phí của khoa dao động từ 13-16.250.000 đồng/học kỳ; tương đương 773.000-944.000 đồng/tín chỉ. Học phí theo năm học sẽ là từ 26 đến 32,5 triệu đồng/sinh viên.

 

dai-hoc-su-pham-ky-thuat-hcm.jpg

 

3.2. Đại học Khoa học tự nhiên

Hệ đào tạo chính quy chương trình Công nghệ thông tin ở trường Đại học Khoa học tự nhiên rơi vào khoảng 1,17 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 15 triệu đồng/năm. Còn chương trình CNTT tiên tiến sẽ có học phí khoảng 40 triệu đồng/năm và hệ đào tạo Việt - Pháp có mức học phí là 38 triệu đồng.

 

dai-hoc-khoa-hoc-tu-nhien.png

 

3.3. Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen (HSU) là một trường đại học tư thục hàng đầu Việt Nam, đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó có ngành Công nghệ thông tin (CNTT). Học phí Đại học Hoa Sen dao động trong khoảng từ 28.000.000 – 45.000.000 VNĐ/ năm đối với chương trình đại trà, từ 50.000.000 – 80.000.000 VNĐ/ năm đối với chương trình chất lượng cao.

 

dai-hoc-hoa-sen.jpg

 

3.4. Đại học Văn Lang

Khoa Công nghệ thông tin của Đại học Văn Lang được bình chọn nằm trong top 10 (doanh nghiệp) đào tạo công nghệ thông tin có quy mô lớn ở Việt Nam hiện nay. Khoa hiện đào tạo 3 ngành chính là Công nghệ Thông tin, Hệ thống Thông tin, Mạng máy tính và Truyền thông dữ liệu.

 

Mức học phí khoá K29 (khóa năm 2023) đối với chương trình đào tạo tiêu chuẩn dự kiến giao động từ 22 triệu đồng – 32 triệu đồng/học kỳ. Đối với chương trình đào tạo đặc biệt học phí dự tính vào khoảng 40– 60 triệu đồng/học kỳ.
 

Truong_DH_Van_Lang.jpg

4. Đánh giá chung về mức học phí các trường Đại học Công nghệ thông tin tại Việt Nam

Nhìn chung, học phí của Đại học CNTT ở Việt Nam dao động từ 30-150 triệu đồng/năm, tùy thuộc vào hệ đào tạo, loại hình trường và địa điểm đào tạo.

 • Hệ đào tạo: Hệ đại học chính quy là hệ đào tạo có thời gian học tập dài nhất, thường là 4 năm. Học phí của hệ đại học chính quy thường cao hơn so với các hệ đào tạo khác.
 • Loại hình trường: Các trường đại học công lập thường có học phí thấp hơn so với các trường đại học tư thục.
 • Địa điểm đào tạo: Các trường đại học ở các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thường có học phí cao hơn so với các trường đại học ở các tỉnh, thành phố khác.

Mức học phí Đại học Công nghệ thông tin ở Việt Nam được đánh giá là khá cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và cơ hội việc làm hấp dẫn, ngành CNTT vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc cho các bạn trẻ. 

 

Mong rằng bài viết trên đây của MindX đã giúp các vị phụ huynh và các em học sinh có thêm thông tin về học phí Đại học Công nghệ thông tin một số trường ĐH tại Việt Nam. Đừng quên đăng ký email nhận bản tin từ MindX để cập nhật thêm những thông tin mới về công nghệ trong thời đại 4.0 nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
học phí đại học công nghệ thông tin
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ