post
Tin tức
251

Khi “phái nữ" không còn là “phái yếu" trong ngành công nghệ

Khi ai ai cũng khuyên “Là con gái, đừng nên code nhiều quá"....

Là sinh viên chuyên ngành Điện tử viễn thông - Đại học Bách Khoa Hà Nội, Hoài Thương không bao giờ nghĩ mình sẽ trở thành lập trình viên. Cho đến một ngày, bạn có cơ hội được tiếp xúc với một dự án nghiên cứu của trường về công nghệ học máy (machine learning) và AI (trí tuệ nhân tạo), Thương thấy yêu thích và có định hướng trở thành AI Engineer. Vốn lập trình không phải là chuyên ngành chính của Thương nhưng bởi có nền tảng về kỹ thuật khi theo học chuyên ngành trước đó và khả năng tự học cao, nên Thương đã tự học Python và có công việc đúng theo đúng trở thành AI Engineer ở thời điểm hiện tại. 

Để theo đuổi ngành lập trình, Thương cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh việc kiến thức chuyên môn khó học, Thương còn nhận được rất nhiều lời khuyên từ bạn bè như “Tại sao lại học lập trình?", “Nghề code suốt ngày cắm mặt vào máy tính, lâu rồi sẽ bị đần người đó”,..vv... Ngay cả đến khi đi làm, những người đồng nghiệp nam cũng khuyên bạn rằng “Con gái thì nên code ít thôi, code cho biết, 1-2 năm thì nên chuyển sang nghề khác”

Liệu "giới tính" có phải là "giới hạn"? 

Có rất nhiều ý kiến cho rằng, “lập trình” hay những nghề mang tính kỹ thuật, khoa học là nghề dành cho nam giới, không phù hợp với nữ bởi vì tư duy logic của nữ giới kém hơn nam giới. Một số khác lại cho rằng, IT là một lĩnh vực đặc thù với độ khó chuyên môn cao, nữ sẽ khó mà bắt kịp hoặc sẽ không đủ động lực để theo đuổi. Hơn thế nữa, vai trò của nữ giới sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi gia đình, con cái, nên  không dễ làm được trong ngành này. 

Nhưng, những nữ giới đã học và làm trong nghề lập trình, họ không nghĩ như thế. Theo báo cáo The Gender-Equality Paradox in Science, 2018: “Tại các cấp học, nữ sinh có kết quả học tập ngang bằng hoặc thậm chí giỏi hơn nam sinh ở môn khoa học, toán học tại phần lớn các quốc gia”. Nhà nghiên cứu Matthijs Oosterveer thuộc Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) cho biết: “Nhiều người cho rằng phụ nữ có thiên phú về nghiên cứu xã hội hơn và đó là kết quả của định kiến giới. Thực tế, nam và nữ đều có khả năng như nhau.” Do vậy, “nữ giới không hề thua kém về tư duy cũng như khả năng tiếp thu và xử lý các vấn đề thuộc lĩnh vực STEM. 

Với Hoài Thương, lập trình hay IT không phải là nghề chỉ dành cho con trai. Nếu thích và muốn theo đuổi nó thì dù là nam hay nữ cũng đều có thể học và làm trong lĩnh vực khoa học công nghệ. 

Ms. Xuân Phùng, CEO & Founder LTS Group, có chia sẻ trong Webinar “Phụ nữ làm công nghệ” của ITNavi rằng “Giới tính không phải là giới hạn của nữ giới trong lĩnh vực IT". Giới hạn lớn nhất ở đây chính là những rào cản mà bản thân nữ giới tự tạo ra cho mình. Bạn thường nghĩ rằng mình là con gái, mình chỉ có thể làm được những việc này thôi hoặc nghĩ rằng ngành IT khó lắm, mình không theo được nó đâu,... Chính những suy nghĩ và nhận định như thế đã ngăn cản cơ hội phát triển của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ. 

Lĩnh vực IT có đang “khắt khe” với nữ công nghệ?

Chưa thể tránh khỏi vấn đề định kiến giới trong lĩnh vực IT. Tuy nhiên, thị trường công nghệ trong những năm gần đây đã trao nhiều cơ hội hơn cho đối tượng là nữ. Cụ thể, ngày càng có nhiều chương trình giáo dục STEM cũng như các khuyến khích về xã hội & công nghệ dành cho nữ. 

Với trải nghiệm thực tế của bản thân, Hoài Thương cho biết: “Khi đi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá năng lực dựa trên việc mình làm chứ không hề hỏi mình rằng: bạn là nữ thì có làm được cái này hay không? Khi đi làm thì tất cả các công việc của mình đều fair với các đồng nghiệp nam khác mà không hề có 1 chút ưu ái gì liên quan đến giới tính trong công việc". 

Hiện nay, cũng có rất nhiều những chương trình và cộng đồng được thành lập để bảo vệ quyền lợi và thúc đẩy sự phát triển của nữ giới trong ngành công nghệ. Ngày 18/3 vừa qua, sự kiện “Dare to be" do DG Hanoi & GDG Cloud Hanoi tổ chức đã diễn ra nhằm kết nối chia sẻ thông tin kiến thức, định hướng, kinh nghiệm làm việc tới nữ giới, đặc biệt là những người đang làm trong ngành công nghệ thông tin. MindX cũng vinh dự được tham gia với vai trò là đối tác chiến lược và nhà tài trợ chương trình. 

 

Khi “phái nữ” không còn là “phái yếu" trong ngành công nghệ 

 

Tính đến năm 2023, thị trường IT Việt Nam vẫn đang có tốc độ phát triển đều, nhu cầu tuyển dụng cao và nhiều cơ hội việc làm rộng mở. Việc lựa chọn các vị trí công việc khác trong bộ máy IT vừa giúp các bạn giảm áp lực công việc, tỷ lệ cạnh tranh cũng thấp hơn, đồng thời cũng thỏa mãn đam mê làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Thêm vào đó, ngành Công nghệ cũng mang lại cho các bạn rất nhiều cơ hội việc làm khác trong tương lai về lâu dài. Về cơ bản, khi đã học và làm trong ngành IT bạn sẽ được xây dựng nền tảng tư duy logic và kỹ năng sử dụng nhanh nhạy các công cụ kỹ thuật số. Các kiến thức và kỹ năng này chính là “nguồn vốn” hữu ích cho sau này, khi mà ngành nào cũng cần đến máy móc và dữ liệu. 

Nói một cách khác, ngay bây giờ, nữ giới hoàn toàn có thể thử sức bản thân trong ngành Công nghệ với đa dạng các công việc, phù hợp với từng mức độ năng lực. Sau này, khi cuộc sống thay đổi, cần tìm kiếm một công việc ít áp lực hơn, bạn vẫn có thể dễ dàng chuyển đổi nghề nghiệp với vốn kiến thức, tư duy và kỹ năng sẵn có.

Vậy nên, đừng ngần ngại theo tuổi đam mê, tuổi trẻ của bạn, tương lai của bạn đều do bạn quyết định. Giới tính không phải là giới hạn và ngành Công nghệ vẫn đang chào đón sức mạnh từ những “nữ cường IT”. Hãy cứ mạnh mẽ chinh phục công việc mình yêu thích nhé!

Bạn cũng có thể tham khảo các KHÓA HỌC CÔNG NGHỆ tại MindX: 

-Khóa học Data Analyst (8 tháng - 4 kỳ học) - Cam kết việc làm: http://ldp.to/lotrinhhocdataanalyst

-Khoá học UI/UX Design (8 tháng - 4 kỳ học) - Cam kết việc làm: http://ldp.to/uiuxdesign-04

-Khóa học Lập trình (8-12 tháng học) - Cam kết việc làm: http://ldp.to/lotrinhoclaptrinh

-Khóa học IT Business Analyst (6 tháng - 3 kỳ học) - Cam kết việc làm: http://ldp.to/lotrinhoc-BA

-Khóa học Tester (6 tháng - 3 kỳ học) - Cam kết việc làm: http://ldp.to/lotrinhhoc-tester

-Khóa học Product Manager (6 tháng - 3 kỳ học) - Cam kết việc làm: http://ldp.to/lotrinhhocproductmanager

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ