post
Tin tức
16751

Điều gì đã khiến ngành lập trình ứng dụng di động trở nên “hot” đến như vậy?

1. Lập trình ứng dụng di động là gì?

Lập trình ứng dụng di động là việc lập trình viên sử dụng các ngôn ngữ lập trình web khác nhau để viết, sáng tạo và phát triển các phần mềm trên các thiết bị di động thông minh.

Không dễ gì để nhận ra hai thương hiệu điện thoại thông minh đình đám nhất bây giờ là iPhone và Samsung tương ứng với hai hệ điều hành iOS và Android. Không chỉ cạnh tranh về mang điện thoại, hai thương hiệu này còn không ngừng ra đời các phần mềm, bổ sung vào kho ứng dụng hàng nghìn phần mềm nhằm thu hút người dùng.

cách lập trình ứng dụng điện thoại dễ dàng

Để có được một kho ứng dụng như vậy thì việc lập trình ứng dụng trên điện thoại là cực kỳ quan trọng. Các lập trình viên không ngừng sáng tạo ra các phần mềm giúp phát huy hết các tính năng của từng dòng điện thoại.

Sự phát triển như vũ bão của các thiết bị di động thông minh đã phần nào giúp cho ngành lập trình trở thành một trong những ngành học hot với mức lương trong mơ. Một điều thú vị là nếu bạn thông thạo lập trình web thì hoàn toàn có thể dễ dàng lập trình ứng dụng di động chỉ qua một khóa học cơ bản. Nhưng nếu bạn đang lập trình ứng dụng di động để chuyển thành lập trình web thì gần như bạn cần phải học lại từ đầu.

2. Phân biệt lập trình web và lập trình ứng dụng di động

Lập trình weblập trình ứng dụng di động đã chỉ ra sự khác biệt ở ngay cái tên. Một bên là làm việc trên web và một bên là làm việc trên nền tảng di động.

Lập trình web được hiểu nôm na là công việc của các Developer. Cụ thể, họ sẽ nhận dữ liệu, thông tin từ bộ phận thiết kế để xây dựng nên một hệ thống website hoàn chỉnh.

lập trình ứng dụng mobile

Lập trình ứng dụng di động là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để xây dựng và phát triển một phần mềm nào đó. Lập trình ứng dụng di động chủ yếu cung cấp các tiện ích cho di động trên các hệ điều đành iOS, Android, Windows...

Thông thường nếu bạn đã có nền tảng lập trình web thì chỉ cần học thêm một khóa lập trình ứng dụng di động là đã có thể tự viết phần mềm được. Ngoài ra, bên cạnh công việc chính bạn hoàn toàn có thể làm freelance, tự sáng tạo và lập trình ứng dụng trên di động của riêng mình.

3. Học lập trình ứng dụng di động, chẳng bao giờ lo thất nghiệp!

Việc sở hữu một chiếc điện thoại thông minh trong cuộc sống hiện nay đã trở thành điều quá đỗi bình thường. Điện thoại thông minh xuất hiện mọi lúc mọi nơi và ở mọi lứa tuổi. Nếu như trước đây các ông, bà, cụ chỉ dùng điện thoại “cục gạch” để nghe gọi thì hiện nay đã đổi thành các điện thoại thông minh có nhiều chức năng hơn.

Và tất nhiên, có cung ắt có cầu! Điện thoại thông minh phát triển thì chắc chắn các phần mềm, ứng dụng sẽ phát triển theo. Mỗi ngày, mỗi giờ các lập trình viên đều phát triển các ứng dụng di động phục vụ nhu cầu người dùng. Bạn có thể truy cập vào App Store (đối với các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS) và Google Play Store (với các thiết bị chạy hệ điều hành Android) để có thể thấy mỗi ngày có hàng trăm ứng dụng ra đời với đủ các thể loại phục vụ cho hàng nghìn người dùng.

Xem thêm: Học lập trình ở đâu tốt, uy tín và thạo nghề nhanh? 

học lập trình ứng dụng di động

Học lập trình ứng dụng di động bạn sẽ chẳng bao giờ lo thất nghiệp! Kể cả khi bạn đang có một công việc ổn định với mức lương mong muốn nhưng vẫn hoàn toàn có thể làm thêm mảng lập trình ứng dụng di động và kiếm thêm thu nhập.

So với lập trình web thì học lập trình ứng dụng di động cũng có những ưu nhược điểm sau:

Ưu điểm:

  • Học lập trình ứng dụng di động giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương khủng
  • Chỉ cần thành thạo một ngôn ngữ lập trình là bạn có thể bắt tay lập trình ứng dụng trên điện thoại

Nhược điểm:

  • Chủ yếu lập trình ứng dụng di động trên nền tảng hệ điều hành iOS và Android nên bạn cần tuân thủ các quy chuẩn được họ đặt ra. Như đã biết, Apple và Google làm việc rất nghiêm ngặt trong quá trình kiểm định cũng như duyệt ứng dụng
  • Lập trình ứng dụng điện thoại kiếm soát dữ liệu rất chặt chẽ. Trong quá trình biên dịch file chạy mã nhị phân nếu bạn mắc sai sót logic trong một công đoạn nào đó thì ứng dụng sẽ không chạy được
  • Lập trình ứng dụng điện thoại mang tính cạnh tranh lớn trên các app bởi các ứng dụng di động clone khá dễ dàng.

Có thể nhận thấy hiện nay ngành lập trình ứng dụng di động rất phát triển bởi các thiết bị di động thông minh luôn không ngừng đổi mới. Từ đó, các công việc liên quan đến lập trình ứng dụng mobile cũng hot và thu hút nhiều người quan tâm. Để có thể sáng tạo được một phần mềm, ứng dụng hay bạn cần có kỹ năng cũng như tham gia các khóa học lập trình mobile thành thạo.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ