post
Tin tức
6722

Bạn có biết ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới học?

1. Hiểu về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được hiểu nôm na là công cụ giúp các lập trình viên thiết kế, viết nên một phần mềm hay ứng dụng nào đó. Dựa vào loại ngôn ngữ đó, lập trình viên sẽ viết các mã lệnh chỉ dẫn máy tính thực hiện một hay nhiều tác vụ.

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau đang chờ bạn khám phá. Theo thống kế cơ tới hơn 200 ngôn ngữ lập trình với các ưu nhược điểm khác nhau. Tại sao lại có nhiều ngôn ngữ lập trình đến vậy? Đơn giản là mỗi ngôn ngữ lại có những đặc điểm riêng, có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Mỗi ngôn ngữ sẽ có thể mạnh và phục vụ tốt một mục đích nào đó của các lập trình viên. Nếu bạn chỉ muốn viết ứng dụng cho điện thoại thì sẽ có ngôn ngữ phù hợp và viết phần mềm trên máy tính lại có ngôn ngữ khác.

2. Ba ngôn ngữ lập trình tiêu biểu được nhiều người dùng?

Hiện nay có những ngôn ngữ lập trình phổ biến nào? MindX sẽ giúp bạn thông kê một số ngôn ngữ lập trình phổ biến và được khá nhiều lập trình viên sử dụng trước nhé!

Ngôn ngữ lập trình Java

Java cũng được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học. Ngôn ngữ lập trình Java được phát triển vào năm 1990 bởi James Gosling. Java có nhiệm vụ là để xây dựng các ứng dụng hay phần mềm khác nhau. Có thể nói Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng dựa vào các lớp được xây dựng cho các thiết bị điện thoại di động cũng như các ứng dụng đa nền tảng khác.

Một điều thú vị là ngôn ngữ Java được xây dựng và phát triển dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình C và C++. Java khiến các lập trình viên phải hiểu được cách xử lý thông tin của máy tính.

Ngôn ngữ lập trình Python

Nói đến các ngôn ngữ lập trình dễ học thì không thể bỏ qua cái tên Python. Python còn được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng nhất hiện nay. Và tất nhiên, đối với người mới bắt đầu thì ngôn ngữ lập trình Python cũng khá là lý tưởng.

Vào năm 1980, Guido Van đã phát triển ngôn ngữ lập trình Python – ngôn ngữ mã nguồn mở được sử dụng miễn phí và được biết đến với kiểu lập trình động. Ngôn ngữ Pythong khá linh hoạt, nó hướng đối tượng và chức năng khá đơn giản.

Xem thêm: 4 lý do chọn Python để lập trình chương trình đầu tiên

Được phổ biến rộng rãi trong các trường đại học ở châu Mỹ và châu Âu, ngôn ngữ lập trình Python sở hữu những dòng mã khá đơn giản và dễ học. Ngôn ngữ lập trình Python được dùng để sáng tạo và phát triển các ứng dụng web. Bên cạnh đó, nó còn là một công cụ chính trong những lĩnh vực máy tính, tính toán, khai thác dữ liệu...

Ngôn ngữ Javascript

Được coi là một ngôn ngữ lập trình tiềm năng, ngôn ngữ lập trình Javascript đã dần chứng minh được nó thật sự hữu ích như thế nào. Hiện nay, có rất nhiều trang web sử dụng mã Javascript, đặc biệt là khi xử lý thông tin đầu vào và xác thực của người dùng. Javascript sẽ phát huy được tối đa khả năng tương tác của chúng khi được kết hợp với HTML và CSS. Để có front-end đẹp thì chắc chắn bạn phải nghĩ tới Javascript đầu tiên. Javascript còn thích ứng tốt với các thiết bị di động. Và cùng với Node.js, Javascript cũng hoạt động back-end tốt.

3. Ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới học?

Vậy ngôn ngữ lập trình nào dễ học nhất cho người mới học nhất? Có thể thấy, mỗi loại ngôn ngữ lại có những đặc điểm riêng và phục vụ một mục đích nào đó. Vì vậy, bạn cần xác định học lập trình để làm gì thì từ đó mới chọn được ngôn ngữ phù hợp với bản thân.

Việc làm về công nghệ thông tin hiện nay có thể phân thành 3 mảng: Embedded, web và mobile. Tùy vào định hướng nghề nghiệp bạn chọn mảng nào mà bạn sẽ học ngôn ngữ lập trình cho phù hợp.

Nếu bạn chọn mảng Embedded với yêu cầu đòi hỏi kỹ năng lập trình cao thì bạn nên học ngôn ngữ C++ hoặc Java. Bạn chọn mảng mobile thì có thể học ngôn ngữ Java, Objective-C. Còn nếu bạn chọn lập trình web thì bạn hãy tham khảo ngôn ngữ lập trình PHP.

Bạn định hướng công việc tương lai là gì thì sẽ có lộ trình học lập trình phù hợp. Tuy nhiên, một điểm khá thú vị là nếu bạn học lập trình web thì chỉ cần tự tìm hiểu hoặc học khóa cơ bản là có thể “lấn sân” sang lập trình ứng dụng mobile. Nhưng nếu bạn đang học lập trình ứng dụng điện thoại, để làm thêm mảng lập trình web thì bạn cần phải đi học hỏi nhiều hơn.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ