post
Tin tức
461

Những điều cần biết về lập trình Scratch 3.0

Lập trình scratch 3.0 là gì?

Scratch 3.0 là ngôn ngữ lập trình trực tuyến được thiết kế riêng dành cho trẻ em tiểu học và trung học trong độ tuổi từ 8 – 16 tuổi. Đây là phần mềm do Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát triển. Hiện Scratch 3.0 là phiên bản lập trình Scratch nâng cao mới được nhóm nghiên cứu phát hành vào ngày 2 tháng 1 năm 2019 với nhiều tính năng mới.

Từ những ngày đầu xây dựng, Scratch đã được định hướng trở thành một công cụ đắc lực giúp trẻ em có thể làm quen và hiểu về lập trình một cách chính xác và hiệu quả nhất. Chỉ bằng thao tác kéo và ghép khối lệnh đủ màu sắc, phần mềm sẽ hình thành các mã lệnh giúp điều khiển mô hình, nhân vật theo đúng mục đích.

Lập trình Scratch 3.0 không chỉ miễn phí mà còn hỗ trợ tới hơn 70 ngôn ngữ, trong đó có cả Tiếng Việt. Vì vậy, phụ huynh có thể để các em làm quen với Scratch một cách dễ dàng và giúp hoàn thiện dần khả năng tư duy. Bên cạnh đó, Scratch còn mang tới một số ưu điểm vượt trội như sau:

 • Rèn luyện đức tính kiên trì, tỉ mỉ cho trẻ từ sớm.
 • Bồi dưỡng kiến thức và đánh thức đam mê học tập của nhờ đồ họa, nội dung hấp dẫn phù hợp với từng độ tuổi.
 • Hình thành thói quen tự giác học tập.
 • Giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng với tư duy sáng tạo.
 • Hỗ trợ trẻ trong cách diễn đạt ý tưởng, đặc biệt là tư duy lập trình.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của trẻ.

Các tài liệu lập trình Scratch 3.0

Lập trình Scratch 3.0 mở ra cho các con khả năng phát triển tư duy toàn diện và là công cụ hỗ trợ đắc lực rèn luyện tính kiên trì, tỉ mỉ trong học tập và trong cuộc. Để có thể để các con tiếp thu nhanh hơn, phụ huynh có thể tham khảo các tài liệu lập trình Scratch.

Trong tài liệu đều lồng ghép một cách khéo léo các kiến thức chuyên môn, lý thuyết đi kèm với những hình ảnh minh họa thú vị giúp tạo cảm hứng cho các con dễ học, dễ tiếp thu và có động lực học tập hơn.

Một số tài liệu lập trình Scratch 3.0 phụ huynh có thể tham khảo bao gồm:

Các đầu sách về lập trình Scratch 3.0

Những đầu sách về lập trình Scratch 3.0 sẽ giúp các con nhanh chóng làm chủ hoàn toàn Scratch 3.0 theo các cấp độ từ dễ đến khó. Trên cơ sở đó, các con có thể tự tạo ra các ứng dụng, trò chơi,... theo ý tưởng của riêng mình.

Kiến thức về lập trình Scratch rất rộng nên đầu sách liên quan đến Scratch cũng được chia thành nhiều nhóm:

 • Android: bao gồm các đầu sách Java Programing for Android Developers dummies, Learning Android Application Development, Practical Android, Processing for Android.
 • Blockchain - AI: bao gồm các đầu sách Blockchain book, Công nghệ Blockchain nhiều tác giả, Mastering Blockchain Second Edition, Nhập môn trí tuệ nhân tạo.
 • iOS: bao gồm các đầu sách Tổng quan về lập trình ứng dụng trên iOS, Lập trình ứng dụng trên iOS, Tùy biến giao diện trên iOS,...
 • Java: bao gồm các đầu sách Java hướng đối tượng, Effective Java,...
 • Javascript: bao gồm các đầu sách Eloquent JavaScript 3rd edition, giáo trình Javascript, JavaScript Notes for Professionals, Hands-On JavaScript High Performance, Lập trình web bằng Javascript.
 • Python: bao gồm các đầu sách Automate the Boring Stuff with Python, Invent Your Own Computer Games with Python 2nd Edition, Learn Python The Hard Way, Python in easy Step, Python Programming Python Programming for Beginners,…
 • Tiếng Anh chuyên ngành: bao gồm các đầu sách Clean Code A Handbook of Agile Software Craftsmanship, Code Complete, The Pragmatic Programmer From Journeyman to Master,..
 • Web Development: bao gồm các đầu sách PHP & MySQL The Missing Manual, Programming PHP Creating Dynamic Web Page,...

Tải phần mềm lập trình Scratch 3.0

Bước 1: Truy cập vào link tải phần mềm Scratch 3.0 cho máy tính:

Bạn chỉ cần nhấp vào hệ điều hành rồi tải phần mềm và đợi quá trình tải xuống hoàn tất.

Bạn cần nhấn vào hệ điều hành mà bạn đang sử dụng để tải phần mềm
Bước 2: Hãy tìm đến thư mục chứa trình cài đặt Scratch desktop mà bạn đã tải xuống. Sau đó nhấp chuột phải vào trình cài đặt >> Chọn Run as Administrator.

Nhấp chuột phải vào trình cài đặt >> Chọn Run as Administrator

Bước 3: Chọn tiếp Run.

Click chọn Run

Bước 4: Hộp thoại Scratch Desktop Setup sẽ xuất hiện và yêu cầu bạn chọn quyền truy cập sau khi tải phần mềm về máy tính.

Tại đây bạn có thể tùy chọn:

 • Bất kỳ ai sử dụng máy tính này (tất cả người dùng): Bất kỳ người nào sử dụng máy tính này.
 • Only for me: Chỉ bạn.

Sau đó hãy nhấp vào Install để tiếp tục quá trình cài phần mềm.

Bạn hãy cấp quyền truy cập cho phần mềm rồi nhấn Install
Bước 5: Chờ cài đặt xong >> Chọn Hoàn tất.

Hoàn tất cài đặt phần mềm lập trình scratch 3
Lưu ý: Sau khi ấn Finish, bạn cần đợi vài giây để phần mềm tự động khởi động. Sau đó, bạn đã có thể lập trình offline mà không cần phải kết nối mạng.

Khóa học lập trình Scratch cho trẻ em tại Mindx

Khóa học Scratch được xem là bước đệm quan trọng giúp các con có thể tự tin hơn khi bước chân vào khám phá thế giới công nghệ. Bên cạnh đó, Scratch còn cung cấp kiến thức nền tảng để kích thích tư duy, óc sáng tạo và giúp phát triển toàn diện các kỹ năng của trẻ.

Tại MindX, các khóa học lập trình Scratch được xây dựng với mô hình trực quan, dễ đọc dễ hiểu với hình ảnh đồ họa sinh động. Đội ngũ giảng viên đều là những người nhiều kinh nghiệm với lộ trình giảng dạy chi tiết, phù hợp với từng trẻ, nhờ vậy mà trẻ có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Học lập trình Scratch 3.0 tại MindX giúp các con có thể phát triển kỹ năng toàn diện

Chương trình học lập trình Scratch tại MindX bao gồm 50% tiết học Online và 50% tiết học offline sẽ giúp trẻ sẽ chủ động hơn trong thời gian học. Về hình thức, các con sẽ học trực tuyến trên hệ thống của MindX, sau đó ôn lại bài tập và nộp bài Online đã qua sửa chữa, hướng dẫn của giảng viên. Đặc biệt, MindX thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa, cuộc thi nhằm nâng cao kiến thức đã học để đánh giá khả năng thực hành của trẻ đang ở mức độ nào.

Sau khi kết thúc khóa học Scratch tại MindX, các con sẽ có thể:

 • Tự tạo ra được những trò chơi hoặc ứng dụng theo ý tưởng lập trình trước đó.
 • Tự tin hơn trong quá trình làm việc nhóm và thuyết trình sản phẩm với cộng đồng.
 • Tạo nền tảng cơ bản với lập trình và tư duy logics, qua đó giúp các con nắm vững, chắc và sâu hơn các khái niệm trong toán học tiểu học.

Để con yêu có thể phát triển toàn diện với kỹ năng tư duy sáng tạo, bạn nên cho con tiếp cận sớm với ngôn ngữ lập trình lập trình scratch 3.0. Liên hệ ngay với MindX để được tư vấn khóa học hoặc ghi danh sớm nhất nhé.

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ