post
Tin tức
397

Trắc nghiệm hướng nghiệp 4.0: Bạn phù hợp với nhóm ngành chuyên môn kỹ thuật?

Trắc nghiệm hướng nghiệp 4.0: Bạn phù hợp với nhóm ngành chuyên môn kỹ thuật?

Nhóm ngành chuyên môn kỹ thuật là các ngành nghề làm công việc liên quan trực tiếp đến máy tính và các ứng dụng. Điển hình nhất là lập trình viên (developer), quản lý chất lượng (tester) và quản lý sản phẩm công nghệ (product management). Hãy cùng tìm hiểu xem những nghề nghiệp này làm gì và cần gì nhé!

Lập trình viên (Developer)

Trước tiên, để học lập trình thì chúng ta cần phải hiểu được lập trình là gì và lập trình viên là gì. Hãy cùng MindX tìm hiểu thực tế về hai khái niệm này nhé!

Đầu tiên, lập trình là việc sử dụng các công cụ chuyên môn (gồm cú pháp, thuật toán, ngôn ngữ khác nhau) để xây dựng, phát hiện hay sửa lỗi một phần mềm, chương trình nào đó.

Do đó, lập trình viên chính là người thiết kế, xây dựng hay bảo trì các chương trình, phần mềm. Họ sẽ sử dụng các kiến thức chuyên môn của mình để tạo ra các chương trình mới, nâng cấp chương trình cũ hay sửa một chương trình bị lỗi. Có thể nói, lập trình viên sẽ là người làm việc chủ yếu trên máy tính. 

Học lập trình và trở thành lập trình viên sẽ đem đến cơ hội việc làm cực kỳ tốt với mức lương cao, thường sẽ chia theo cấp độ như sau: 

  • Junior Developer ($500 – $1000): có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu, vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản.

  • Senior Developer ($1000 – $1500): có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có kiến thức sâu hơn và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.

  • Leader Developer ($1500 – $2000): có 7 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này, bạn đã có các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc như một kỹ sư độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.

  • Mid-level Manager – Quản lý cấp trung ($1500 – $2500): là người quản lý các lập trình viên, và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, ở một số tổ chức họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Product Manager, Project Manager,…

  • Senior Leader – Quản lý cấp cao (trên $2000): lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này có thể là: VP, CTP hoặc CEO.

 

Quản lý chất lượng (Tester)

Đây là vị trí kiểm soát và kiểm tra chất lượng của phần mềm bằng cách chạy thử trước khi tung ra thị trường chính thức, giảm thiểu lỗi, rủi ro cho người sử dụng. Để thực hiện được công việc này, các tester phải nắm vững kiến thức cơ bản về các công cụ, kỹ thuật phát triển phần mềm để có thể tham gia vào giai đoạn lập kế hoạch thử nghiệm và chuẩn bị thử nghiệm, thiết lập môi trường thử nghiệm, tự động hóa các bài kiểm tra, giám sát quá trình kiểm thử, thu thập các lỗi xảy ra và chuyển chúng cho bộ phận chuyên trách. 

Mức lương của tester tại Việt Nam hiện nay ở mức từ 10 triệu đồng/người với các bạn mới từ 2 năm kinh nghiệm trở xuống. Mức lương có thể từ 20 triệu trở lên nếu bạn có kinh nghiệm hoặc có chứng chỉ, bằng cấp cao.

 

Quản lý sản phẩm công nghệ (Product Management)

Quản lý sản phẩm - Product Management là vị trí quản lý và xây dựng sản phẩm bằng công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu/trải nghiệm người dùng và đem lại giá trị tối ưu cho doanh nghiệp.

Vị trí này yêu cầu bạn phải biết về lập trình, tốt về mặt giao tiếp vì cần là cầu nối giữa khách hàng với các bộ phận nội bộ để quản lý sản phẩm tối ưu nhất, tạo ra giá trị tốt nhất cho công ty. Ngoài ra, vị trí này cũng yêu cầu một tư duy logic tốt, đặt ra những câu hỏi chính xác nhất để sản phẩm của mình luôn tốt nhất, đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Vị trí Quản lý sản phẩm hiện nay có cơ hội việc làm tốt với mức thu nhập từ 10 triệu/tháng trở lên đối với cấp quản lý  thấp và có thể lên tới 60 triệu đồng/tháng với cấp cao (Giám đốc).

Có thể thấy các vị trí chuyên môn yêu cầu khả năng lập trình lớn, phù hợp với các bạn định hướng sớm và quyết tâm theo đuổi ngành này. Dù chương trình học nặng, một số vị trí yêu cầu thêm nhiều kỹ năng mềm khác nhưng mức thu nhập của các công việc này rất cao cũng như cơ hội trong thời đại ngày nay là cực kỳ lớn. Nếu hứng thú với các vị trí công việc này, đừng ngần ngại mà học lập trình từ sớm nhé!

👉 Làm trắc nghiệm để khám phá mình thuộc nhóm nghề nghiệp nào tại: https://bit.ly/trac_nghiem_nghe_nghiep_MindX

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ