post
Tin tức
5387

Trở thành lập trình viên từ cấp 3 có khó?

Trở thành lập trình viên từ cấp 3 có khó?

Trở thành lập trình viên từ cấp 3 có khó không là câu hỏi của khá nhiều bạn học sinh cấp 3 có đam mê trở thành lập trình viên nhưng vẫn còn đang phân vân vì thiếu kinh nghiệm và quan trọng là chưa tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên câu trả lời là: HOÀN TOÀN CÓ THỂ. Câu chuyện của cậu bạn người Mỹ, Santiago - lập trình viên 14 tuổi sẽ giúp các bạn hình dung ra mình cần gì để trở thành 1 lập trình viên khi đang học cấp 3 nhé. “Chào mọi người, mình là Santiago, 14 tuổi - học sinh trường Colorado School of Mines. Mình học chuyên về Computer Science. Mình đã lập trình ra hơn 15 apps game trên cả 2 hệ điều hành IOS và Android. Sau đây mình xin chia sẻ những điều mình cho là cần thiết để trở thành một lập trình viên từ cấp 3 nhé.

lập trình viên từ cấp 3

1, Nghiêm túc với bản thân

  Việc đầu tiên để trở thành một lập trình viên khi còn là học sinh cấp 3 đó là sự tự giác và nghiêm túc với bản thân. Mình thấy các bạn của mình rất hay bị “lười” thường gần đến lúc kiểm tra mới học hay luôn bị sao nhãng bởi việc khác. Ví dụ: chơi game, xem phim,... Đối với mình, ở tuổi 14 mình cũng có những thú vui như chúng bạn nhưng mình luôn tự giác với bản thân. Hàng ngày mình dậy từ 5:30 sáng, tự sắp xếp phòng, ăn sáng và tự đi tới trường.   Mình có một đam mê cháy bỏng với công nghệ thông tin. Mình sử dụng nhuần nhuyễn các ngôn ngữ lập trình. Việc nghiêm túc với bản thân giúp mình luôn tự giác trong việc học và theo đuổi đam mê trở thành lập trình viên từ cấp 3. Thay vì ngồi chơi game, mình mày mò và học tập để lập trình ra những game đặc sắc của riêng mình. Mình đã tạo ra được 1 số game như “Trang trí cây thông”, “Ghép hình”,...

2, Học từ những thứ đơn giản

Nhiều bạn cho rằng để trở thành lập trình viên thì phải học ngay vào các ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên theo mình, chúng ta cần rèn luyện kỹ năng trước. Chúng ta có thể rèn luyện kỹ năng bằng học những thứ đơn giản. Mình rất thích học đan len, nghe có vẻ hơi xàm xí vì mình là con trai nhưng việc học đan len giúp mình rèn luyện được tính kiên nhẫn và khéo léo. Khi viết code mình phải cực kỳ kiên nhẫn vì trước mắt là hàng code dài ngoành hay phải thật khéo léo để hạn chế nhất tối đa các “bug”.  Khoe với các bạn một chút là mình đã đan được một chú lợn màu xanh trong Angry Birds đấy. Ngoài đan len mình còn có hứng thú với việc đọc sách. Đọc sách cũng là một cách tự học. Mình đã học những điều cơ bản về lập trình qua sách.

3, Có môi trường tốt để phát huy

Việc học cấp 3 đối với mình khá nhẹ nhàng, đôi khi mình thấy chán vì phải học nhiều môn và môn mình thích lại không được học nhiều. Do đó bố mẹ đã quyết định chuyển mình vào trường Colorado School of Mines. Tại đây mình được học chuyên về Computer Science. Mình được trực tiếp trao đổi với các giáo sư giàu kinh nghiệm, học hỏi từ họ và quan trọng mình được thỏa mãn đam mê lập trình. Ở trường cũ tiết tin học khá ít, điều đó không đáp ứng được mong muốn của mình. Ở Colorado School of Mines mình có thể ngày đêm học lập trình, được giải đáp ngay thắc mắc và được gặp những người bạn có cùng đam mê. Nếu có điều kiện, các bạn nên chuyển trường nhưng nếu không các bạn có thể học các khóa học tại trung tâm lập trình. Ở đó cũng có những người giàu kinh nghiệm và tâm huyết giúp đỡ bạn. Bạn có thể thỏa mãn 24h chỉ học lập trình mà không phải học những môn như Thể dục hay Văn học. Quan trọng hơn cả là bạn được tự mình tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng thậm chí có thể bán. Đã có hàng nghìn người tải các apps game của mình và số tiền đó giúp mình dư dả không phải phụ thuộc vào bố mẹ. Các bạn có thể tham khảo các khóa học tại đây.

4, Có mục tiêu

Mục tiêu chính là động lực để mình cố gắng từng ngày. Đối với những bạn muốn trở thành lập trình viên từ  cấp 3 như mình thì mục tiêu còn là định hướng. Mục tiêu của mình là trở thành một lập trình viên giỏi và làm việc tại Apple. Với những kiến thức mình đang có, mình cần học hỏi và cập nhật sự thay đổi trong thế giới công nghệ để bắt kịp với nó. Thế hệ 10x của chúng ta là thế hệ làm chủ công nghệ. Thử tưởng tượng xem trong vòng 5 năm nữa khi đó chúng ta đã tốt nghiệp và bắt đầu đi làm. Mọi thứ đều ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các công việc mà bạn lại không có kiến thức về IT. Bạn chỉ có thể dùng máy tính để chơi game hay xem phim. Lúc đó chúng ta sẽ cảm thấy lạc hậu và bị công nghệ bỏ lại phía sau. Vậy nên nếu bạn muốn làm chủ công nghệ hay trở thành lập trình viên từ cấp 3 thì lời khuyên của mình là ngay từ bây giờ bạn hãy học các kiến thức cơ bản về IT. Bạn có thể học qua sách, nếu thấy sách là chưa đủ bạn có thể đến trung tâm, trường học dạy lập trình. 

5, Kiên trì

Theo mình thì đây là đức tính rất cần có của người lập trình viên. Khi ta kiên trì thì ta có thể làm được tất cả những gì mình mong muốn. Ví dụ các bạn thấy học các ngôn ngữ lập trình khó quá và thấy nản. Lời khuyên của mình là đừng bỏ cuộc, hãy tiếp tục. Việc lập trình đối với mình không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Mình đã rất nhiều lần viết code sai và phải viết đi viết lại toàn bộ. Có những lúc mình khá nhiều “bug”, cả ngày chỉ có việc là “fix bug”. Chắc vậy mà đến đêm mình đã nằm mơ thấy cách xử lý nó. Sáng hôm sau mình viết ra và không ngờ nó đã giúp mình giải quyết được hết lỗi.       Vậy nên khi gặp khó khăn trên con đường trở thành lập trình viên từ cấp 3 các bạn hãy cứ kiên trì, kiên trì và kiên trì nhé.

6, Không ngại thử thách và dám làm điều khác biệt

Lập trình viên là một nghề có khá nhiều thử thách  nhất là đối với ai muốn trở thành lập trình viên từ cấp 3. Chúng ta chưa đủ kinh nghiệm sống và nhận thức để lường trước được những thử thách mà mình sẽ gặp phải. Nhưng đó không phải là điều đáng lo ngại. Đáng lo nhất là bạn không cố gắng để vượt qua nó. Bill Gates, Steve Jobs hay Mark Zuckerburg cũng đều phải trải qua vô vàn thử thách mới có thể trở thành những ông trùm công nghệ. Vượt qua thử thách giúp ta có thêm kinh nghiệm và tự tin hơn. Trong nghề lập trình cũng cần có máu “liều”. Đó là khi bạn dám làm những điều khác biệt. Nhiều người sợ làm điều khác với những thứ người khác hay làm nhưng điều đó sẽ khiến khả năng sáng tạo và tư duy bị hạn chế. Mình đã nhiều lần làm những điều mà mọi người cho rằng chẳng giống ai. Ví dụ năm cấp 1 khi các bạn học Toán, Tiếng Anh mình lại thích học về các loại đá và khoáng sản. Khi học lập trình tại trường mình đã nghĩ ra những dòng code chẳng giống với bất kì quy tắc nào. Thế nhưng đoạn code đó đem lại hiệu quả cao và được người dùng apps thích thú. Khi đã dám làm bạn sẽ không ngờ được kết quả sẽ tuyệt vời thế nào. Thế nên hãy cứ làm điều khác biệt đi vì chúng ta có thừa năng lượng và sự sáng tạo mà. Đó là những điều mình cho là hữu ích với các bạn có mong muốn trở thành lập trình viên như mình. Ngoài những điều trên chúng ta cần có tư duy lô gic tốt, khả năng team work, giải quyết vấn đề nhanh. Những kỹ năng đó chúng ta có thể cải thiện dần. Hãy loại bỏ suy nghĩ học sinh cấp 3 không thể học lập trình đi nhé. Chúng ta nhỏ nhưng có võ. Các bạn sẽ thành công nếu quyết tâm cho dù bạn có là học sinh cấp 3 đi nữa. Chúng ta hoàn toàn có thể trở thành lập trình viên từ cấp 3 nhé.” Nguồn: THNK  Xem thêm tại đây Tham khảo các bài viết khác về lập trình tại: 5 cách giúp cải thiện tư duy logic trong lập trình của bạn!  Du học ngành công nghệ thông tin và cơ hội định cư

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ