post
Sự nghiệp
Công nghệ
90

TOP +5 trường đào tạo Công nghệ Thông tin tại Hà Nội (2023)

Công nghệ thông tin đang là ngành học thu hút nhiều bạn học sinh, sinh viên bởi cơ hội nghề nghiệp rộng mở cùng mức thu nhập cao hơn hầu hết các ngành nghề khác. Hiện nay, nhiều trường đại học tại Hà Nội đang tuyển sinh và đào tạo ngành học này với tiêu chuẩn đầu vào và điều kiện tốt nghiệp khác nhau, tiêu biểu là một số trường đại học và cơ sở giáo dục sau đây.

1. Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST)

Đại học Bách Khoa

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đại học đa ngành, thế mạnh ở mảng khoa học, công nghệ, là trường đại học có chất lượng đào tạo hàng đầu tại Việt Nam. Theo bảng xếp hạng đại học thế giới của tổ chức Quacquarelli Symonds năm 2023, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội nằm trong nhóm 450 đại học tốt nhất thế giới về Kỹ thuật và Công nghệ. Nhóm ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội luôn nắm giữ vị trí top đầu về điểm chuẩn đầu vào so với các trường khác tuyển sinh cùng ngành học này. 

Khi theo học ngành công nghệ thông tin tại HUST, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức cơ bản về toán, giải thuật, cơ sở dữ liệu, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, kỹ thuật điện tử, kết hợp với kiến thức chuyên ngành về hệ thống máy tính, IoT, truyền thông dữ liệu, hệ thống nhúng và an toàn, an ninh thông tin.

Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội có kỹ năng phát triển toàn diện một giải pháp hoàn chỉnh cả phần cứng và phần mềm, đặc biệt đặt trọng tâm vào khả năng tích hợp tối ưu giữa phần mềm và phần cứng trong một hệ thống.

2. Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG-HN)

dai-hoc-cong-nghe.jpg

Trường Đại học Công nghệ, đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng là một trong số các trường đại học hàng đầu tại miền Bắc đào tạo ngành công nghệ thông tin. Điểm trúng tuyển vào ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong những năm gần đây giao động từ 25 đến >29 điểm.

Chương trình chuẩn ngành Công nghệ thông tin tại Đại học Công nghệ sẽ cung cấp kiến thức hiện đại và đầy đủ về công nghệ thông tin cho sinh viên. Sinh viên được trang bị kiến thức về phát triển và xây dựng phần mềm, mạng máy tính, các hệ thống thông tin và các dịch vụ công nghệ thông tin khác.

Chương trình học tại ĐH Công nghệ nói chung đã được kiểm định bởi Tổ chức Liên kết Đại học Asean (AUN). Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin từ ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội có đủ năng lực để làm việc tại các công ty phần mềm và các tập đoàn truyền thông.

3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cũng là một trong số những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên ngành Công nghệ thông tin. Điểm chuẩn trúng tuyển ngành Công nghệ thông tin dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT của học viện qua các năm giao động từ 26 đến 28 điểm. Từ đó, công nghệ thông tin trở thành ngành học có điểm chuẩn đầu vào cao nhất trong số các ngành học mà học viện tuyển sinh, đào tạo.

Ngoài ra, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông còn đào tạo một số ngành học khác liên quan đến Công nghệ thông tin như An toàn thông tin, Khoa học máy tính, và ngành học mới nhất năm 2023 là công nghệ Internet vạn vật.

Ngành Công nghệ thông tin tại PTIT gồm 4 chuyên ngành: Ngành  Máy tính và truyền thông, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin. Sau khi hoàn thành các môn đại cương, sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ được trang bị các môn cơ sở ngành bao gồm: Lập trình máy tính, Toán chuyên ngành công nghệ thông tin, Hệ thống máy tính, Các ứng dụng quan trọng của công nghệ thông tin. Và ở các kỳ học cuối, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức liên quan đến gia công hay ứng dụng hệ thống phần mềm, nghiên cứu phát triển; kiến thức về thiết kế, cài đặt, vận hành, xây dựng và bảo trì các thành phần phần mềm, phần cứng của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính; kiến thức về mạng máy tính và truyền thông.

4. Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG-HN)

dai-hoc-khoa-hoc-tu-nhien.jpg

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội hiện đang tuyển sinh và đào tạo hai ngành học liên quan đến Công nghệ thông tin bao gồm Khoa học máy tính và thông tin, khoa học dữ liệu. Đây là hai ngành học đang được đào tạo thí điểm tại trường với mức điểm trúng tuyển dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT năm 2023 lần lượt là 26.35 và 26.45 điểm.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Máy tính và thông tin của Trường Đại học Khoa học tự nhiên (ĐHQG - Hà Nội) tập trung vào định hướng nghề nghiệp phát triển phần mềm cho trí tuệ nhân tạo. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm nhiều vị trí với vai trò là lập trình viên, chuyên gia phân tích dữ liệu, quản trị dự án, chuyên gia trí tuệ nhân tạo, chuyên gia phân tích thiết kế hệ thống, nghiên cứu viên, giảng viên trong lĩnh vực khoa học thông tin và khoa học máy tính.

Đối với ngành học Khoa học dữ liệu, sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc ở các vị trí nhà quản lý dữ liệu, chuyên gia tư vấn tại các doanh nghiệp cho các dự án quản lý và khai thác dữ liệu, chuyên gia dữ liệu lớn, chuyên gia phân tích dữ liệu; Lập trình viên, quản trị dự án, trưởng phòng (tùy theo năng lực) tại các trung tâm công nghệ thông tin, doanh nghiệp ; Nghiên cứu viên tại các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực khoa học dữ liệu.

5. Trường học Công nghệ MindX (Thành phố Hà Nội)

Trường học Công nghệ MindX

Trường học Công nghệ MindX là một cơ sở giáo dục chuyên nghiệp, chuyên đào tạo các ngành học về công nghệ, thiết kế và các ngành khoa học. MindX sở hữu hệ thống cơ sở đào tạo rộng khắp các vùng miền, là trường công nghệ có quy mô hàng đầu Đông Nam Á. MindX cung cấp các khóa học về Công nghệ thông tin trung và dài hạn, học viên sau khi hoàn thành chương trình có thể làm việc tại các đơn vị, công ty, tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước.

Chương trình học tại MindX được thiết kế theo dạng định hướng nghề nghiệp, từ đó rút ngắn thời gian đào tạo và trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, cần thiết nhất để làm việc. Không phải là một cơ sở giáo dục công lập nên chương trình học tại MindX sẽ không bao gồm các môn học đại cương như tại các trường Đại học, thay vào đó, ngoài các kiến thức chuyên ngành, MindX muốn người học có được các kỹ năng mềm khác sẽ giúp ích trong quá trình làm việc sau này.

Tại MindX, chúng tôi hiện đang cung cấp các khóa học lập trình dành cho trẻ em và người đi làm cùng với khóa học IT Business Analyst. Tất cả đều được giảng dạy bởi các mentor dày dạn kinh nghiệm và đã từng thực chiến tại các dự án tại các công ty và tập đoàn công nghệ lớn. Với đối tượng đa dạng cùng với chương trình học được cá nhân hóa theo chuẩn quốc tế, các khóa học liên quan đến Công nghệ thông tin tại MindX Technology School đang ngày càng tiếp cận tới đông đảo người học.

Nội dung bài viết trên đây của MindX đã cùng bạn tìm hiểu một số trường đại học, cơ sở giáo dục đang tuyển sinh và đào tạo ngành công nghệ thông tin cũng như những ngành học khác liên quan. Chúc bạn sớm tìm được địa chỉ học ưng ý!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ
Bài viết nổi bật