Nguyễn Bảo
Backend Developer tại Chotot
“Phỏng vấn cũng giống với thi đại học. Học là một chuyện, còn phải biết hệ thống hóa kiến thức và luyện đề thi. MindX đã giúp mình có thêm sự tự tin để làm tốt “bài thi” này.” 

 

 

Trở về Việt Nam, chuyển hướng công việc sau gần 3 năm làm lập trình tại Thái Lan và cơ duyên với MindX

 

Mình là Nguyễn Bảo. Mình bắt đầu nghề lập trình với công việc đầu tiên là lập trình di động. Sau đó, mình chuyển sang làm lập trình web - java. Mình đã có gần 3 năm làm Backend tại Thái Lan. Đợt dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mình trở về Việt Nam và quyết định tìm một công việc mới. 

 

Là người dù có nhiều kinh nghiệm nhưng khi bắt đầu tìm một công việc mới, mình vẫn cần phải ôn luyện lại các kiến thức nền tảng. Vì trong suốt quá trình đi làm trước đó, mình bị cuốn vào công việc, không có thời gian ôn lại nên quên đi các kiến thức khác. Ngoài ra, vì làm việc tại Thái Lan trong thời gian dài và mới về Việt Nam không lâu nên mình cũng không nắm được thị trường và xu hướng tuyển dụng lập trình hiện nay như thế nào. 

 

Mình bắt đầu bằng cách tự ôn luyện. Nhưng quá trình này gặp rất nhiều khó khăn. Thứ nhất là về vấn đề research kiến thức. Thứ hai là vì tự học một mình nên cảm thấy rất chán và dễ nản. Thứ ba là bị thiếu kỷ luật bản thân nên tốn thời gian mà không có hiệu quả. 

 

Rất tình cờ, mình biết được khóa học Global Developer của MindX trên Facebook. Và sau khi tìm hiểu kỹ về nội dung khóa học này, mình thấy nó hay và phù hợp với những định hướng của bản thân. Vậy nên, mình quyết định đăng ký tham gia khóa học này.

 

Muốn apply công việc tốt, có kinh nghiệm làm việc thôi là chưa đủ…. 

 

Chương trình học tại MindX rất thực tế và hữu ích. Các anh chị sáng lập như anh Tùng rất tâm huyết. Đội ngũ giảng viên giỏi, có network rộng. Khóa học này có yêu cầu đầu vào và kiểm tra, sàng lọc khá bài bản. Vì thế mà mọi người trong lớp học có trình độ same same nhau nên dễ kết nối và thảo luận với nhau hơn.

 

Ngoài việc được ôn lại kiến thức một cách có hệ thống, chúng mình sẽ được luyện tập các kỹ năng như làm CV và phỏng vấn. Thực tế, có một số người thường xuề xòa trong vấn đề làm CV nên đôi khi không show ra được cho doanh nghiệp biết mình có những kỹ năng nào hay kinh nghiệm làm việc ra sao. MindX có phần cracking CV giúp CV của các học viên trau chuốt và đầy đủ thông tin hơn. Bên cạnh đó, chương trình học có nhiều buổi luyện phỏng vấn thử với các global trainers giàu kinh nghiệm nên giúp mình cùng các bạn khác tự tin hơn khi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Cũng giống như là khi bạn đi thi đại học, học là một chuyện, còn phải luyện đề thi. 

 

 

… Và điều đặc biệt đến từ MindX

 

Điều đặc biệt nhất mà khóa học Global Developer của MindX đem đến cho mình chính là được tham gia vào một cộng đồng những người làm lập trình rất chất lượng. Trong cộng đồng này, mình được kết nối với các bạn học chung đã và đang làm việc tại rất nhiều doanh nghiệp trong nước. Mình được nghe các bạn chia sẻ công việc đang làm nên có thể hiểu được thị trường và tinh thần của các công ty công nghệ hiện nay. Ngoài ra, mình được kết nối với các anh chị ở MindX là những người rất giỏi và hiểu biết trong lĩnh vực công nghệ, được tiếp xúc với những thầy là tech lead của các tập đoàn công nghệ lớn. Nhờ đó, mình có thể update thường xuyên các thông tin mới trong ngành, “biết người biết ta - trăm trận trăm thắng”. 

 

MindX đã giúp mình có thêm sự tự tin để quá trình apply vào công ty mới của mình được thuận lợi hơn. Mình đã nhận được offer từ một vài công ty và lựa chọn ChoTot là điểm dừng chân tiếp theo của mình. Mình khá hài lòng về công việc và môi trường làm việc tại đây. 

 

Ưu tiên Tiếng Anh và rèn luyện sự tự tin - Lời khuyên dành cho các lập trình viên trẻ

 

Điểm yếu lớn nhất của các bạn lập trình viên trẻ tại Việt Nam hiện nay chắc là Tiếng Anh. Nếu các bạn muốn phát triển sự nghiệp, đặc biệt là muốn trở thành Global Developer thì các bạn nên ưu tiên học Tiếng Anh ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vì cơ hội đến bất ngờ mà mình không thể biết được. Thứ hai chính là nắm vững các thuật toán và các kiến thức nền tảng. Ngoài ra, còn phải rèn luyện nhiều kỹ năng mềm khác nữa và đặc biệt là sự tự tin. Rất nhiều các bạn lập trình viên giỏi nhưng thiếu sự tự tin, luôn cảm thấy mình yếu kém. Nếu đã có kiến thức và có thêm sự tự tin, chắc chắn các bạn sẽ làm được. 

 

—-------------------------------

Anh Nguyễn Bảo là một trong số rất nhiều các học viên lựa chọn MindX làm bạn đồng hành để giúp chuyển hướng công việc tốt hơn. 

Nếu bạn cũng muốn trở thành một lập trình viên quốc tế, hãy tham gia ngay khóa học Global Developer của MindX để thực hiện hóa giấc mơ của mình nhé. Xem thông tin chi tiết khóa học tại https://mindx.edu.vn/course/global-developer


 

Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ