post
Tin tức
246

5 lầm tưởng phổ biến về UI/UX Design

1. Thiết kế UI và thiết kế UX là giống nhau 

UI và UX là 2 phạm trù khôn5 lầm tưởng phổ biến về UI/UX Designg thể tách rời nhưng chúng lại là 2 khái niệm hoàn toàn riêng biệt. Tuy nhiên, rất nhiều người khi mới tìm hiểu đều nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này và nghĩ rằng chúng là một. 

Lầm tưởng 1: UI và UX là giống nhau

UI - User Interface là giao diện người dùng. Đây là những thứ mà user có thể nhìn thấy như bố cục, font chữ, màu sắc, hình ảnh… Để thiết kế UI, người thực hiện phải có tính thẩm mỹ, có tư duy thiết kế và nguyên tắc về màu sắc, yếu tố thị giác,... 

UX - User Experience là trải nghiệm người dùng. UX liên quan đến một số đánh giá của người dùng như tính đơn giản, thuận tiện, dễ sử dụng của một app hoặc một website. Người làm UX cần phải hiểu biết về tâm lý, hành vi con người, business, thị trường,v.v

Hiểu một cách đơn giản, khi sử dụng App, người dùng thấy “Ôi, đẹp quá” thì đây là lời khen tặng cho UI, còn “Ôi, tiện quá” sẽ là lời khen tặng cho UX. Nhiều công ty lớn sẽ tuyển 2 vị trí này riêng biệt là UI Designer và UX Designer. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp lớn lại ưu tiên ứng viên fullstack, gọi chung là UI/UX Designer. Vì vậy, bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhé.  

2. Có thể thỏa sức sáng tạo khi thiết kế UI/UX 

Rất nhiều người cho rằng, làm UI/UX Design là có thể thỏa sức sáng tạo theo phong cách cá nhân. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng. Công việc của UI/UX Designer được chia thành 2 giai đoạn: Problem Solving (Giải quyết vấn đề) và Building Experience (Xây dựng trải nghiệm). 

UI/UX Designer cần phải phân tích, nghiên cứu để tìm ra nhu cầu và hành vi của người dùng. Từ kết quả đó, sẽ xây dựng bố cục giao diện và hành trình khách hàng sao cho hiệu quả nhất. Nói ngắn gọn, một UX/UI Designer có thể sáng tạo trong phạm vi nhất quán với nhu cầu và thị hiếu của người dùng cuối. 

Lầm tưởng 2: Có thể thỏa sức sáng tạo khi thiết kế 

3. Chỉ cần biết thiết kế đồ họa cũng có thể làm UI/UX Designer

Mục tiêu của mọi UX/UI Designer là tối ưu giao diện và nâng cao trải nghiệm người dùng, nói cách khác là đảm bảo sản phẩm được hiểu đúng và sử dụng hợp lý. Do đó, tư duy thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, lấy hiểu biết về khách hàng làm nền tảng là kỹ năng cơ bản và thiết yếu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành mới chưa có những chương trình đào tạo chuyên sâu và chính thống dẫn đến những khó khăn nhất định trong cách tiếp cận và phát triển năng lực chuyên môn. Một bộ phận không nhỏ các UX/UI Designer đã bắt đầu sự nghiệp của mình bằng cách luyện tập sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế, và bỏ qua nền tảng tư duy. Rồi trong sau khi hoàn thiện thiết kế mới quay trở lại sửa từ đầu để phù hợp với đối tượng khách hàng - khiến cho công việc kém hiệu quả và tốn thêm thời gian phát triển chuyên môn. 

Chính vì vậy, chỉ biết thiết kế thôi là chưa đủ, bạn phải có kỹ năng phân tích, thấu hiểu nhu cầu người dùng và rất nhiều các kỹ năng khác nữa để có thể làm tốt được công việc này. 

lầm tưởng phổ biến về UI/UX Design

Lầm tưởng 3: Chỉ biết thiết kế đồ họa cũng có thể làm UI/UX Designer

>>> Xem thêm: 6 lý do bạn nên học UI/UX Design

4. Làm UI/UX chỉ dành cho dân chuyên thiết kế 

Như đã nói ở trên, thiết kế chỉ là một phần kỹ năng của UI/UX Designer. Vậy nên, UI/UX Design là nghề dành cho tất cả mọi người chứ không riêng gì dân thiết kế. Thực tế, những người chuyên thiết kế sẽ nhạy bén hơn với việc thiết kế giao diện người dùng (UI), tuy nhiên, không phải Designer nào cũng có tư duy phân tích và thấu hiểu người dùng.

Trong khi đó, các Marketer/Sale, Business Analyst, Developer, Data Analyst,.. vốn có thế mạnh về công nghệ, nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng hoàn toàn có thể tìm hiểu và trau dồi kỹ năng thiết kế để theo đuổi sự nghiệp UX/UI Designer. Bởi UI/UX Design không chỉ là câu chuyện của những người làm sáng tạo mà còn là bài toán kinh doanh, trải nghiệm người dùng. 

lầm tưởng phổ biến về UI/UX Design

Lầm tưởng 4: Làm UI/UX Design chỉ dành cho dân thiết kế

5. UI/UX Designer phải cần biết code 

Nhiều người mới khi tìm hiểu về ngành thiết kế giao diện mobile app hay website thường cảm thấy e ngại vì không biết code. Nhưng thực tế cho thấy, code không phải là kỹ năng thiết yếu đối với một UI/UX Designer.

Tuy nhiên, nếu muốn trở thành UI/UX Designer chuyên nghiệp, bạn cũng nên trau dồi cho bản thân các kiến thức cơ bản về lập trình để có thể hiểu và lấy căn cứ để tạo ra các thiết kế. Bởi trong quá trình thiết kế, bạn cũng cần cân nhắc tính khả thi đối với các lập trình viên Hiểu biết cơ bản về coding cũng sẽ giúp quá trình phối hợp  với developer diễn ra được nhanh chóng và thuận lợi.

UI/UX Designer phải cần biết Code

Kết luận 

Trên đây là 5 lầm tưởng phổ biến nhất về lĩnh vực UI/UX Design. Nếu bạn đang cân nhắc dấn thân vào ngành  mà chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay KHÓA HỌC UI/UX DESIGN tại MindX nhé. 

Khóa học với lộ trình 6 tháng được thiết kế và cố vấn bởi đội ngũ chuyên gia kỳ cựu sẽ trang bị cho bạn một nền tảng tốt và những cơ hội việc làm tiềm năng để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Tham khảo chi tiết khóa học UI/UX Design tại https://lotrinhuiux.mindx.edu.vn/

-------------------------------

Bạn muốn nhận thông tin về ngành UI/UX miễn phí mỗi tuần.
Đăng ký ngay tại: https://forms.gle/TQBKMZWBtrCXZZQ89

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ