post
Công nghệ
Giáo dục
194

Ba mẹ đã biết cách dạy con học vẽ trên máy tính chưa?

Vẽ là một hoạt động nghệ thuật thú vị và bổ ích, giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy và trí tưởng tượng. Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc học vẽ trên máy tính đang dần trở nên phổ biến hơn với trẻ em. Vậy ba mẹ đã biết cách dạy con học vẽ trên máy tính để kích thích sự sáng tạo và niềm đam mê hội họa của con chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết dưới đây của MindX nhé!

Hướng dẫn cách học vẽ trên máy tính

Bước 1: Chuẩn bị công cụ vẽ

Để học vẽ trên máy tính, trẻ cần có một số công cụ cơ bản, bao gồm:

 • Bảng vẽ điện tử (wacom): Đây là công cụ vẽ phổ biến nhất hiện nay, giúp trẻ dễ dàng thao tác vẽ và tô màu. Ba mẹ có thể tham khảo một số bảng vẽ điện tử dành cho trẻ em như: Wacom Intuos S, XP-Pen Artist 12, Huion Inspiroy H640P.
 • Bút cảm ứng: Bút cảm ứng có nhiều loại khác nhau, với các mức độ nhạy cảm khác nhau. Tùy thuộc vào lứa tuổi và khả năng của con, ba mẹ có thể tham khảo một số mẫu bút cảm ứng dành cho trẻ em như: Wacom Intuos Pen, XP-Pen Deco 01, Huion Inspiroy H640P Pen.
 • Phần mềm vẽ: Có nhiều phần mềm vẽ khác nhau trên thị trường, từ miễn phí đến trả phí. Ba mẹ nên lựa chọn phần mềm phù hợp với nhu cầu và khả năng của con khi học vẽ. Một số phần mềm vẽ dành cho trẻ em ba mẹ có thể tham khảo như: Krita, MediBang, Paint, Autodesk Sketchbook.
   

chuan-bi-cong-cu-ve.png

 

Bước 2: Học về các kỹ thuật vẽ cơ bản

Trước khi bắt đầu vẽ, trẻ cần học về các kỹ thuật vẽ cơ bản để vào bài tốt hơn:
Kỹ thuật vẽ đường: Là kỹ thuật vẽ cơ bản nhất, giúp trẻ tạo ra các đường thẳng, đường cong, đường chéo,...

 • Kỹ thuật vẽ hình khối: Là kỹ thuật giúp trẻ tạo ra các hình khối cơ bản, như hình tròn, hình vuông, hình tam giác,...
 • Kỹ thuật vẽ bóng đổ: Đây là kỹ thuật giúp trẻ tạo chiều sâu và độ chân thực cho bức tranh.

Bước 3: Học cách xây dựng bố cục và phối màu

 • Bố cục: Là cách sắp xếp các yếu tố trong bức tranh sao cho hài hòa và đẹp mắt. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tạo bố cục bằng cách cho trẻ xem các bức tranh mẫu đẹp và phân tích bố cục của bức tranh đó.
 • Phối màu: Là cách sử dụng các màu sắc trong bức tranh sao cho hài hòa và bắt mắt. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ học phối màu bằng cách cho trẻ xem các bức tranh mẫu đẹp và phân tích cách phối màu của bức tranh đó.

Bước 4: Lên ý tưởng

 • Khuyến khích trẻ vẽ những gì mình yêu thích: Trẻ em thường có trí tưởng tượng phong phú, vì vậy ba mẹ nên khuyến khích trẻ vẽ những gì mình yêu thích. Điều này sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo của mình.
 • Cho trẻ tham khảo các bức tranh mẫu: Ba mẹ có thể cho trẻ tham khảo các bức tranh mẫu trên Internet để con có thêm ý tưởng cho bức tranh của mình.
 • Tổ chức các hoạt động sáng tạo cho trẻ: Ba mẹ có thể tổ chức các hoạt động sáng tạo cho trẻ, như chơi trò chơi, kể chuyện,... Điều này sẽ giúp trẻ có thêm ý tưởng cho bức tranh của mình và khơi gợi niềm hứng thú được khám phá, trải nghiệm những điều mới trong con.

len-y-tuong.jpg

 

Bước 5: Phác thảo ý tưởng

Sau khi đã có ý tưởng, trẻ cần phác thảo ý tưởng của mình trên giấy trước khi bắt đầu vẽ trên máy tính. Việc phác thảo sẽ giúp trẻ hình dung rõ hơn về bức tranh của mình và tránh mắc lỗi khi vẽ.

 

Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ phác thảo ý tưởng bằng cách sử dụng các đường nét cơ bản, như đường thẳng, đường cong, đường chéo,...

 

Bước 6: Tô màu

Tô màu là bước cuối cùng để hoàn thành bức tranh. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tô màu bằng cách:

 • Cho trẻ sử dụng các màu sắc phù hợp với bố cục và ý tưởng của bức tranh.
 • Hướng dẫn trẻ sử dụng các kỹ thuật tô màu khác nhau như tô màu liền mạch, tô màu loang,...

 

hoc-to-mau.jpg

Các mẹo học vẽ trên máy tính hiệu quả

Bắt đầu với những điều đơn giản 

Đừng bắt trẻ học quá nhiều thứ cùng một lúc. Thay vào đó, ba mẹ nên hướng dẫn con bắt đầu với những điều đơn giản, như học về các kỹ thuật vẽ cơ bản, rồi dần dần nâng cao độ khó. 

 

Tìm kiếm thông tin và gợi ý trực tuyến

Với sự phát triển của Internet, hiện nay, phụ huynh và trẻ có thể dễ dàng tiếp cận với rất nhiều nguồn thông tin và gợi ý cách học vẽ trên máy tính. Ví dụ như trên các trang web, diễn đàn hoặc kênh YouTube.

 

Tham gia một khóa học vẽ

Nếu ba mẹ không có thời gian hoặc chưa quá am hiểu về bộ môn mỹ thuật số để có thể tự dạy con học vẽ thì có thể cho con tham gia một khóa học vẽ cho trẻ em. Các khóa học vẽ với sự hướng dẫn của giáo viên cùng giáo trình chuyên nghiệp sẽ giúp trẻ học hỏi một cách bài bản và hiệu quả hơn. Ba mẹ có thể tham khảo thông tin về khóa học Mỹ thuật số tại Trường học Công nghệ MindX tại đây nhé.

 

tre-tham-gia-lop-hoc-my-thuat-so-tai-mindx.jpg

 

Dưới đây là một số sản phẩm mỹ thuật số của học viên nhí tại MindX, phụ huynh cùng các bé tham khảo nhé:
 

san-pham-cua-hoc-vien-mindx-2.jpg

 

san-pham-cua-hoc-vien-mindx-1.jpg

 

san-pham-cua-hoc-vien-mindx-3.jpg

 

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên chú ý một số điểm sau trong quá trình đồng hành cùng trẻ học vẽ trên máy tính.

 • Kiên nhẫn và khuyến khích trẻ: Vẽ là một kỹ năng đòi hỏi sự kiên trì luyện tập lâu dài. Chính vì vậy, ba mẹ nên kiên nhẫn trong việc truyền đạt thông tin cho trẻ, liên tục khuyến khích, động viên trẻ cố gắng ngay cả khi con chưa đạt được kết quả như mong đợi.
 • Tạo môi trường học tập thoải mái: Một môi trường học tập thoải mái, không áp lực sẽ kích thích sự sáng tạo và khơi dậy niềm đam mê trong trẻ. Ba mẹ hãy tạo môi trường học tập thoải mái và vui vẻ cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú và có động lực học tập hơn.
 • Hãy là người bạn đồng hành: Phụ huynh hãy trở thành người bạn đồng hành của trẻ trong quá trình học vẽ. Mỗi khi có thời gian rảnh, ba mẹ hãy cùng con vẽ, cùng con tìm hiểu về các kỹ thuật vẽ và cùng con chia sẻ niềm vui khi vẽ.

Học vẽ trên máy tính là một hoạt động bổ ích và thú vị, giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo, tư duy và trí tưởng tượng. Với sự hướng dẫn của ba mẹ và sự kiên trì luyện tập, trẻ sẽ sớm có thể học vẽ trên máy tính và tạo ra những bức tranh đẹp mắt. Ba mẹ cũng đừng quên đăng ký email nhận bản tin từ MindX để cập nhật thêm những tin tức về công nghệ nói chung và bộ môn mỹ thuật số nói riêng nhé. Chúc ba mẹ và trẻ thành công!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
học vẽ trên máy tính
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ