post
Công nghệ
Giáo dục
518

Chia sẻ 4+ bước cơ bản dạy bé vẽ tranh phong cảnh đơn giản

Vẽ tranh phong cảnh là một chủ đề đa dạng, được bao quát với nhiều yếu tố khác nhau, sau đó kết hợp lại để tạo thành một bức tranh phong cảnh hoàn chỉnh. Để có một bức tranh phong cảnh đẹp đối với các bé là điều không hề đơn giản. Vì vậy, trong bài viết này, MindX sẽ chia sẻ về 4 bước dạy bé vẽ tranh phong cảnh cực kỳ đơn giản dành cho các bố mẹ. Đó là những bước nào? Cùng đón xem ngay nhé!

Bước 1: Chuẩn bị và lựa chọn cảnh vật

Vẽ là bộ môn kết hợp giữa sự khéo léo và trí tưởng tượng, vì vậy, bố mẹ nên cho bé thường xuyên đi đến những địa điểm đẹp, giúp bé mở mang tầm mắt về cảnh vật và thiên nhiên, hỗ trợ cho việc sáng tạo sau này. Một số lựa chọn mà bố mẹ có thể cân nhắc để tạo điều kiện cho bé tham gia.

  • Du lịch: Đây là giải pháp thông dụng đối với các bố mẹ, vừa giúp bé khám phá và tìm hiểu về cảnh vật đó đây, vừa tạo điều kiện để gia đình được thư giãn, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, lựa chọn này thường rất ít vì cần phụ thuộc vào thời gian đi học của bé và công việc của bố mẹ.Công viên: Công viên cũng là một môi trường rất thích hợp để bé trau dồi và phát huy vốn sáng tạo của mình. Bố mẹ cũng có thể chủ động trong việc sắp xếp thời gian để các bé được đi công viên thường xuyên hơn.
  • Biểu tượng thành phố: Các biểu tượng của thành phố cũng là một chủ đề được nhiều bố mẹ lựa chọn để dạy bé vẽ tranh phong cảnh. Bé có thể được cải thiện về khả năng nhận thức và tư duy thêm nhiều góc nhìn mới mẻ hơn về thành phố.
  • Đồng quê: Về đồng quê hoặc các khu vùng ven thành phố là một lựa chọn không hề tồi. Khi bé đã quen với sự phồn hoa, tấp nập của đô thị thì đồng quê sẽ mang đến một sự mới lạ, bay bổng hơn trong việc sáng tạo.
  • Di tích lịch sử: Lịch sử cũng mang lại nhiều sự phong phú hơn cho hội hoạ, bé sẽ được tìm hiểu về cảnh vật thời xưa, tiếp thu những nét kiến trúc cổ điển, vận dụng vào hội họa để vẽ ra những bức tranh phong cảnh độc đáo, sáng tạo hơn.

Bước 2: Vẽ các vật thể trong khung cảnh

Sau khi đã quan sát và hình dung sơ bộ về phong cảnh cần vẽ, bước đầu tiên, bố mẹ sẽ hướng dẫn bé xác định các vật thể có trong khung cảnh gồm các vật thể chính và vật thể phụ, phân tích vật thể nào cần thêm vào hoặc loại bỏ để giúp bức tranh được hài hòa hơn. 

Ví dụ:

  • Khi vẽ phong cảnh biển: Bé cần xác định các vật thể như cây dừa, cây dù, ghế ngồi, con người, tàu thuyền,....
  • Khi vẽ phong cảnh đồng quê: Bé cần xác định các vật thể như con trâu, người nông dân, mộc nhân, mặt trời,.....
  • Khi vẽ phong cảnh thành phố: Bé cần xác định các vật thể như tòa nhà, xe cộ, con người, hàng quán, trạm xe buýt,...

Tương tự như vậy, bố mẹ nên giúp bé phân tích được những yếu tố cần thiết khi dạy bé vẽ tranh phong cảnh. Quá trình phân tích sẽ giúp bé rèn luyện về khả năng quan sát, tư duy phân tích logic,....để bé phát triển một cách tốt hơn.

Bước 3: Vẽ khung cảnh cho bức tranh

Khi đã vẽ các vật thể trong bức tranh, bé bắt đầu phác họa khung cảnh cho toàn bộ bức tranh theo chủ đề lựa chọn trước đó. Về cơ bản thì khung cảnh và các vật thể phải có sự logic, cân đối để tổng thể bức tranh trở nên hài hòa và phong phú. Tuy nhiên, sáng tạo là tiềm năng vô hạn đối với mỗi con người, bố mẹ có thể để bé thỏa thích sáng tạo vẽ tranh phong cảnh theo cách riêng của con để khai phá những tiềm năng mới. Nhưng bố mẹ cũng cần phải đảm bảo bé đã tiếp thu được các kỹ năng vẽ cơ bản, vì chỉ khi có nền tảng, bé mới có thể phát triển theo đúng hướng.

Bước 4: Bổ sung chi tiết và tạo điểm nhấn cho bức tranh

Bước này thường thiên về sự sáng tạo của mỗi bé khi bắt đầu vẽ tranh phong cảnh. Điểm nhấn luôn là yếu tố thu hút đối với mỗi tác phẩm, vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích bé bổ sung các chi tiết thú vị để tạo điểm nhấn cho bức tranh phong cảnh. Ranh giới giữa sáng tạo và phá cách rất mong manh, bố mẹ cần phải cổ vũ, động viên để bé luôn cố gắng trong mỗi tác phẩm, giải thích tường tận cho bé những điểm không phù hợp, bất hợp lý để bé nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn, tránh mắc những lỗi sai gây ảnh hưởng đến tác phẩm.

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bố mẹ và bé đã có thể tự tay thực hiện những bức tranh vẽ phong cảnh độc đáo, thú vị. Dạy bé vẽ tranh phong cảnh thường đòi hỏi sự tinh tế và tỉ mỉ quan sát từng yếu tố của cảnh vật, vì vậy, bố mẹ cần kiên nhẫn để giúp bé đạt được kết quả tốt nhất. Để giúp con được tìm hiểu chuyên sâu và trải nghiệm trong một môi trường học tập năng động, bố mẹ có thể tham khảo thêm về khóa Digital Art tại MindX. Chúc bố mẹ và bé có những trải nghiệm học tập vui vẻ cùng nhau và đừng quên chia sẻ bài viết để mọi người cùng biết nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ