post
Giáo dục
Kinh nghiệm học tập
165

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa học trường nào? Các tổ hợp môn xét tuyển đại học ngành Design.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường việc làm, chuyên ngành thiết kế đồ họa hiện đang được đào tạo chính quy tại rất nhiều trường đại học. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tổng quan nhất về chuyên ngành thiết kế đồ họa và một số trường đại học, cơ sở giáo dục giảng dạy thiết kế đồ họa uy tín nhất.

1. Thiết kế đồ họa thuộc nhóm ngành nào?

Thiết kế đồ họa có thể được chia vào nhóm ngành/ngành Nghệ thuật - Thiết kế hoặc ngành Truyền thông đa phương tiện. Sự khác biệt của chuyên ngành thiết kế đồ họa trong hai nhóm ngành kể trên nằm ở mục đích và cách tiếp cận.

Đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa trong nhóm ngành Nghệ thuật và thiết kế tập trung vào phát triển kỹ năng sáng tạo và thẩm mỹ, cung cấp cho người học các kiến thức về các phương pháp thiết kế và công nghệ đồ họa. Thiết kế đồ họa xét dưới góc độ thuộc chuyên ngành nghệ thuật và thiết kế, cho phép người học tự do thể hiện quan điểm nghệ thuật của mình. Được đào tạo theo nhóm ngành này, người học có thể trở thành các nhà sáng tạo đa năng và có khả năng làm việc trong nhiều lĩnh vực, từ đồ họa đến nghệ thuật, quảng cáo và truyền thông.

Thiết kế đồ họa thuộc nhóm ngành nào?

Trong khi đó, đào tạo chuyên ngành thiết kế trong nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện tập trung vào việc áp dụng thiết kế đồ họa vào các mục đích cụ thể trong tiếp thị và truyền thông. Người học có khả năng sáng tạo ra các sản phẩm truyền thông như banner quảng cáo, trang web hoặc các ấn phẩm truyền thông khác. Chương trình đào tạo sẽ tập trung nhiều vào các phương tiện truyền thông kỹ thuật số và công nghệ mới nhất, cũng như việc hiểu biết về chiến lược truyền thông và tiếp thị.

Thiết kế đồ họa bao gồm 3 chuyên ngành chính: thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng (UI/UX Design), thiết kế các ấn phẩm truyền thông (2D và 3D), thiết kế đồ họa game và multimedia. Các chuyên ngành này không được đào tạo chuyên biệt mà sẽ được đào tạo như một môn chuyên ngành tại các trường đại học.

>>> Lộ trình tự học Graphic Design từ con số 0

2. Chuyên ngành Thiết kế đồ họa học trường nào?

2.1. Các trường đại học hàng đầu đào tạo về thiết kế đồ họa

Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Chuyên ngành thiết kế đồ họa thuộc Khoa Đồ họa, Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, đào tạo cử nhân chính quy với chương trình tập trung vào thiết kế quảng cáo thương hiệu, minh họa và truyện tranh, đồ họa tương tác kỹ thuật số.

Tốt chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam, người học chủ yếu tham gia vào lĩnh vực thiết kế in ấn và thiết kế các ấn phẩm truyền thông cũng như thiết kế sáng tạo khác.

Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Chuyên ngành thiết kế đồ họa là một trong 5 chuyên ngành được đào tạo tại Khoa Thiết kế mỹ thuật của Đại học Kiến trúc hà Nội. Chương trình học sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên ngành đồ họa như Design thị giác, kỹ thuật ấn loát, hình họa, chữ cơ sở, cơ sở tạo hình, mỹ học... giúp người học xây dựng vững chắc nền tảng và đi sâu vào chuyên ngành thiết kế đồ họa.

Tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến trúc Hà Nội, người học có khả năng đảm nhiệm các vị trí chuyên môn thiết kế đồ họa đa phương tiện, vị trí thiết kế tại các nhà xuất bản, tòa soạn báo.

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Chuyên ngành thiết kế đồ họa thuộc Khoa Kiến Trúc, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Chương trình học sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức nền tảng về nghệ thuật, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa và phương pháp thiết kế, xu hướng phát triển một số ứng dụng đồ họa trên thế giới, .

Ngoài ra, chương trình học của chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến trúc Đà Nẵng còn giúp sinh viên trang bị khả năng kết hợp truyền thông, thương mại với mỹ thuật để đáp ứng các nhu cầu của nền công nghiệp sáng tạo.

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa là một trong hai chuyên ngành thuộc Khoa Mỹ thuật ứng dụng, cùng với chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật truyền thông đa phương tiện. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ họa, sinh viên có khả năng sáng tác và thiết kế các tác phẩm đồ họa hai chiều, thiết kế quảng cáo như: Bộ nhận diện thương hiệu, thiết kế báo, sách, tạp chí, poster, brochure, lịch, web, thiết kế bao bì...

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

Chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh thuộc Khoa Mỹ thuật Công nghiệp. Trong số 121 tín chỉ đào tạo đại học chính quy, có 92 tín chỉ cho các học phần cơ sở ngành và chuyên ngành như nguyên lý thiết kế, nguyên lý thị giác, cơ sở thiết kế, thiết kế thương hiệu, quảng cáo truyền hình, thiết kế website, thiết kế đồ họa động v.v. 

Sinh viên theo học chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh còn cho phép sinh việc lựa chọn thêm các kiến thức bổ trợ với các học phần tự chọn về Thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp, thiết kế nội thất v.v.

2.2. Các học viên, trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa ngắn hạn

Khóa học thiết kế đồ họa tại CCE (Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh)

Trung tâm kỹ thuật Điện toán, trực thuộc Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh hiện đang triển khai các khóa học thiết kế đồ họa với thời gian học kéo dài 6 tháng. Khóa học thiết kế đồ họa tại CCE chủ yếu tập trung vào đào tạo các phần mềm thiết kế như Photoshop, Illustrator, InDesign và kỹ thuật in.

Là các khóa học hướng tới người học chưa có nền tảng về thiết kế đồ họa, các học viên có định hướng chuyển sang lĩnh vực đồ họa, khóa học thiết kế đồ họa tại CCE được tổ chức vào các buổi tối giúp học viên linh hoạt thời gian và cho phép đóng học phí thành 2 đợt.

Khóa Thiết kế đồ họa đa phương tiện ColorMe

ColorMe là trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa không còn xa lạ gì với các bạn sinh viên. Ưu điểm của các khóa học thiết kế đồ họa tại ColorMe đó là tính đa dạng. ColorMe hiện đang cung cấp các khóa học thiết kế, đồ họa từ cơ bản đến nâng cao, tập trung vào một số công cụ thiết kế phổ biến như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, InDesign v.v.

ColorMe có các khóa học ngắn hạn, trung hạn với thời gian đào tạo từ 1 tháng, 2 tháng và 3 - 6 tháng. Một số khóa học thiết kế đồ họa tại ColorMe để các bạn tham khảo bao gồm: Khóa Thiết kế chuyên sâu, UI/UX toàn diện, Digital Painting toàn diện, Khóa học Photoshop, Illustrator, Premiere, After Effects, InDesign v.v. kéo dài 1 tháng.

Bộ khóa học thiết kế đồ họa (Graphic Design) tại MindX Technology School

Khóa học thiết kế đồ họa tại MindX Technology School kéo dài 6 tháng, khóa học sẽ trang bị cho người học kỹ năng sử dụng các công cụ thiết kế, tư duy thiết kế, quy trình thiết kế nhận diện thương hiệu và truyền thông...

Lộ trình học khóa học thiết kế đồ họa chuyên sâu của MindX Technology School được chia thành 3 kỳ học: Foundation, Branding Design, Communication Visuals. Chương trình học đảm bảo cho học viên có khả năng đáp ứng tốt mọi yêu cầu của nhà tuyển dụng và thị trường đối với lĩnh vực thiết kế.

5 ưu điểm khi tham gia khóa học Graphic Design tại MindX Technology School:

Lộ trình học bài bản, đi từ cơ bản đến chuyên sâu phù hợp với người mới bắt đầu

  • Chương trình học sâu về chuyên môn, rộng về kiến thức giúp xây dựng nền tảng tư duy thiết kế và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho người học
  • Đội ngũ giảng viên, mentor gàu kinh nghiệm sẵn sàng theo sát tiến độ học tập của học viên
  • Thời gian và mô hình học tập linh hoạt giúp học viên chủ động sắp xếp thời gian, giảm áp lực khi vừa học vừa làm
  • On Job Training giúp học viên có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế trong ngành thiết kế đồ họa

Trở thành Graphic Designer chỉ sau 6 tháng

>>> Chi tiết lộ trình học Graphic Design cho người mới bắt đầu

3. Các tổ hợp môn nào xét tuyển đại học chuyên ngành Thiết kế đồ họa

Để xét tuyển vào các trường đại học đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa chính quy, các bạn có thể tham khảo các tổ hợp xét tuyển thuộc khối H, khối V, khối D và khối A.

  • Đối với khối H, tổ hợp này bao gồm ít nhất một môn Vẽ mỹ thuật hoặc Vẽ năng khiếu hoặc bao gồm cả hai môn Vẽ mỹ thuật và Vẽ năng khiếu. Tổ hợp được nhiều bạn lựa chọn nhất đó là H01: Toán, Văn, Vẽ, H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu, H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ năng khiếu.
  • Khối V bao gồm môn Vẽ mỹ thuật và hai môn khác có thể là Toán, Vật lý, Địa lý, Ngữ Văn, Ngoại ngữ. Tổ hợp khối V phổ biến bao gồm V00: Toán, Vật lý, Vẽ hình họa mỹ thuật; V01: Toán, Ngữ Văn, Vẽ hình họa mỹ thuật; V03: Toán, Hóa, Vẽ mỹ thuật; từ V07 đến V11 bao gồm Toán, môn ngoại ngữ (Đức, Nga, Nhật, Pháp, Trung) và Vẽ mỹ thuật.
  • Ngoài hai khối có môn năng khiếu kể trên, thí sinh có thể xét tuyển chuyên ngành thiết kế đồ họa với các tổ hợp khối A và khối D. Trong đó bao gồm tổ hợp A00: Toán, Vật lý, Hóa học; D10: Toán, tiếng Anh, Địa lý; D96: Toán, Tiếng Anh, KHTN v.v. 

Để biết chính xác chuyên ngành thiết kế đồ họa tại các trường tuyển sinh những tổ hợp nào, các bạn cần theo dõi thường xuyên trong đề án tuyển sinh của các trường.

Các tổ hợp môn nào xét tuyển đại học chuyên ngành Thiết kế đồ họa

Nội dung bài viết trên đây của MindX đã giới thiệu cho bạn một số trường đại học, cơ sở giáo dục đào tạo chuyên ngành thiết kế đồ họa. Đừng quên theo dõi website của MindX thường xuyên để cập nhật các bài viết mới nhất nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn