post
Thông tin hữu ích
276

Tự học thiết kế đồ họa online. Lộ trình tự học Graphic Design cho người mới

Thiết kế đồ họa là một công việc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi đây là một công việc liên quan đến sáng tạo và có một mức thu nhập ổn định. Nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết lộ trình tự học thiết kế đồ họa dành riêng cho người mới bắt đầu nhé!

1. Thiết kế đồ họa là gì? Những ai phù hợp với ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là việc kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp đến người khác bằng hình ảnh đẹp, ấn tượng. Nói cách khác, thiết kế đồ họa chính là việc tạo ra sản phẩm mà ở đó là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin.

Thiết kế đồ họa là ngành học mà một phần đòi hỏi người học phải có năng khiếu hội họa. Thiết kế đồ họa phù hợp với những bạn có các đặc điểm sau đây:

- Có khiếu thẩm mỹ: Do đặc thù của ngành thiết kế đồ họa là yêu cầu sự sáng tạp, vậy nên các bạn có khiếu thẩm mỹ chính là một lợi thế. Vì khiếu thẩm mỹ giúp các bạn dễ dàng tạo ra các sản phẩm đột phá, tác động mạnh đến người nhìn.

- Có đam mê và quyết tâm: Tương tự với các ngành học nghệ thuật khác, người học thiết kế đồ họa cần có niềm đam mê và quyết tâm. Sự đam mê và quyết tâm sẽ giúp bạn phát huy tối đa năng khiếu sáng tạo của mình.

- Dễ dàng thích ứng với công nghệ: Thiết kế đồ họa trong một xã hội công nghệ như hiện nay đòi hỏi người học phải dễ dàng thích nghi, làm quen và thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa, các công cụ công nghệ hỗ trợ khác. Tuy nhiên, các bạn “low-tech” cũng không cần quá lo lắng vì nếu đủ quyết tâm và sự chăm chỉ thì việc thành thạo các công cụ thiết kế không có gì khó khăn cả!
Thiết kế đồ họa

2. Lộ trình tự học Graphic Design tại nhà cho người mới bắt đầu

Bước 1: Học kiến thức và các nguyên lý cơ bản

Bước đầu tiên trong lộ trình tự học thiết kế đồ họa đó là, các bạn cần nắm rõ các khái niệm và các yếu tố trong thiết kế đồ họa. Các nguyên lý cơ bản trong thiết kế đóng vai trò quan trọng bởi đó là các kiến thức cơ bản để bạn có thể tạo ra các tác phẩm chuẩn mực, các kiến thức cơ bản như:

- Đường kẻ, các hình dạng: Có thể là đường thẳng, đường cong, đường đứt đoạn, hình học hoặc hình dạng tự nhiên v.v.

- Màu sắc: Màu sắc là yếu tố cực kỳ quan trọng trong một thiết kế. Sử dụng màu sắc đúng có thể giúp truyền tải chính xác thông điệp của tác phẩm. Vì thế, bạn cần nắm rõ các quy tắc phối màu và rèn luyện tư duy về màu sắc trong thiết kế.

- Kết cầu: Kết cấu chính là chất lượng bề mặt của thiết kế, mang đến một chiều hướng khác cho tác phẩm. Một kết cấu trực quan sẽ giúp người xem hình dung một cách chân thật về tác phẩm.

- Không gian: Bao gồm không gian chính và Background. Sắp xếp các chi tiết trong không gian hợp lý cùng với sự bổ trợ của background phù hợp sẽ giúp tác phẩm truyền tải hiệu quả thông điệp.

- Typography: Đó là việc sử dụng phông chữ hợp lý và đúng hoàn cảnh. Việc sáng tạo hay cách điệu chữ chính là cách giúp bạn tạo ra một ấn phẩm độc đáo và ấn tượng.

- Hình ảnh: Các hình ảnh được sử dụng trong thiết kế giúp tăng sự sinh động và tạo nét khác biệt cho ấn phẩm.
Lộ trình học Graphic Design

 

Bước 2: Học công cụ thiết kế và tập phác thảo ý tưởng trên giấy (sketch)


Để có thể trở thành một Graphic Designer, các bạn cần thành thạo các phần mềm thiết kế. Sau khi nắm rõ các nguyên lý về màu sắc, hình ảnh và bố cục, bước tiếp theo trong lộ trình tự học thiết kế đồ họa của bạn đó là nằm lòng các công cụ thiết kế.

Hai phần mềm mà bạn nên tìm hiểu đầu tiên đó là Adobe Photoshop và Adobe Illustrator. Song song với đó, bạn cần tập phác thảo ý tưởng trên giấy để có thể hình dung ra sản phẩm thiết kế của mình.
 

Bước 3: Học lên plan thiết kế

Một plan thiết kế khoa học là một plan giúp bạn kiểm soát thời gian dành cho dự án, đảm bảo các yếu tố được khách hàng yêu cầu, đảm bảo các nguyên tắc thiết kế. Việc lập một plan trong thiết kế đồ họa rất quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ của dự án.

Để có thể lên một plan thiết kế, bạn có thể tham khảo các công cụ quản lý thời gian, hoặc các công cụ lập kế hoạch như Evernote, Microsoft To Do, Trello.... 


Bước 4: Thực hành sản phẩm, dự án thực tế


Khi đã có các kiến thức nền tảng về thiết kế và biết cách sử dụng các công cụ cơ bản, các bạn có thể vận dụng các kiến thức đó vào thực tế. Việc thực hành các sản phẩm và dự án thực tế vừa giúp bạn ứng dụng kiến thức vào thực tế, vừa có cơ hội để gặp và thử sức với những thử thách mới.

Các bạn có thể lựa chọn cho mình môi trường phù hợp để trải nghiệm ở các công việc như: làm việc tại các Agency về Marketing, sáng tạo, làm freelancer, làm việc tại các công ty dịch vụ thiết kế, in ấn.


Bước 5: Build portfolio cá nhân


Portfolio sẽ cho nhà tuyển dụng và khách hàng thấy bạn đủ nghiêm túc với công việc, cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn khi làm việc với khách hàng. Khi build portfolio cá nhân cũng chính là cách các bạn thể hiện kinh nghiệm làm việc của mình. Do đó, hãy lựa chọn những tác phẩm mà bạn tâm đắc nhất để đưa vào portfolio của mình.

3. Các kênh học thiết kế đồ họa online từ cơ bản

3.1. Mạng xã hội

Hiện nay, trên các mạng xã hội video như Youtube hay Tiktok đã có rất nhiều các kênh hướng dẫn tự học thiết kế đồ họa. Các video với thời tượng ngắn và dài hướng dẫn các bạn các mẹo trong thiết kế đồ họa hoàn toàn miễn phí.

Nếu bạn đang trong quá trình tự học thiết kế đồ họa thì các kênh mạng xã hội như vậy rất hữu ích để giúp bạn giải đáp một các câu hỏi về thiết kế, cũng như hướng dẫn bạn cách để tạo ra các ấn phẩm theo ý muốn.

Ngoài các mạng xã hội video, Facebook và cách diễn đàn trên website cũng là nơi mà bạn có thể học hỏi kinh nghiệm từ cộng đồng tự học thiết kế đồ họa. Trên các trang mạng xã hội này, chủ đề tự học thiết kế đồ họa được thảo luận rất sôi nổi, và bạn có thể tham gia vào các hội nhóm để tìm người đồng hành hoặc giải đáp các thắc mắc trong quá trình học Graphic Design.
Học Graphic Design thông qua mạng xã hội

 

3.2. Các khóa học online 


Udemy

Tại Udemy, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều khóa học thiết kế đồ họa Online. Điểm chung của các khóa tự học thiết kế đồ họa của Udemy đó là các kiến thức được chắt lọc ngắn gọn nhất. Chi phí cho mỗi khóa học cũng cực kỳ ‘phải chăng’ với các bạn sinh viên. Một số khóa học Graphic Design phổ biến trên Udemy có thể kể tới như:

Graphic Design Masterclass - Learn Great Design của Lindsay Marsh
The Complete Graphic Design Theory For Beginner của Lindsay Marsh
Graphic Design Mastery của Khalil Ibrahim.


Coursera

Coursera có một số khóa học thiết kế đồ họa miễn phí, rất hữu ích với các bạn tự học thiết kế đồ họa muốn tham khảo các kiến thức tổng quát về thiết kế. Một số khóa học trên Coursera đã được kiểm nghiệm bởi Viện nghệ thuật California. Tuy nhiên, các khóa học 100% được giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ là rào cản với các bạn không giỏi ngoại ngữ.


LinkedIn

LinkedIn bao gồm một số khóa học thiết kế đồ họa bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh đến từ các trung tâm đào tạo trên khắp thế giới. Tại LinkedIn, các bạn có thể tìm được cả khóa học online và trực tiếp.

Các khóa học trên LinkedIn đều kèm theo mô tả chi tiết khóa học, lộ trình học, nội dung bài học để bạn dễ dàng lựa chọn được khóa học phù hợp.


MindX

Nếu chưa có vốn ngoại ngữ vững chắc, bạn có thể lựa chọn các khóa học nội địa như khóa học tại MindX. MindX Technology School là hệ thống đào tạo các ngành đồ họa chuyên nghiệp, từ Canva, Graphic Design đến UI UX Design. Khóa học thiết kế đồ họa tại MindX phù hợp với mọi đối tượng: sinh viên, người đi làm lĩnh vực sáng tạo, người đi làm trái ngành. Lộ trình của khóa học được thiết kế từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn nắm bắt được các kiến thức cơ bản về thiết kế cho đến khi có khả năng tự thực hiện một dự án hoàn chỉnh. 

Screenshot (4).png
Ưu điểm của khóa học thiết kế đồ họa tại MindX là gì?
- Lộ trình học bài bản, 3 kỳ học từ cơ bản đến chuyên sâu
- Chương trình học sâu về chuyên môn, rộng về kiến thức
- Giảng viên và mentor giàu kinh nghiệm, nhiệt tình hướng dẫn
- Thời gian và mô hình học tập linh hoạt.
- Cam kết đầu ra, hỗ trợ tìm kiếm việc làm lâu dài
- Cơ hội tham gia Workshop & Networking

>>> Chi tiết chương trình học xem tại: Lộ trình học Thiết kế đồ họa cho người mới bắt đầu

Nội dung bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn lộ trình chi tiết tự học thiết kế đồ họa và gợi ý một số kênh, website và khóa học hữu ích cho việc học thiết kế đồ họa. Đừng quên theo dõi website của MindX Technology School để cập nhật các bài viết mới nhất nhé!
 

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ