post
Tin tức
229

Cơ hội việc làm rộng mở dành cho UI/UX Designer

UI/UX Designer

Công việc đầu tiên mà mọi người luôn nghĩ tới khi học UI/UX Design chính là làm UI/UX Designer hoặc đảm đương một vị trí chuyên môn nhỏ hơn là UI Designer, UX Designer. Tuy nhiên, thiết kế UI/UX còn rất nhiều các vị trí chuyên biệt nữa như Visual Designer, Motion Designer hay Interaction Designer. 

UX Designer  

UX Designer là vị trí được tuyển dụng nhiều nhất trên thị trường lao động lĩnh vực UI/UX Design. Họ là người có thể nắm bắt được nhu cầu người dùng và tạo ra các thiết kế dựa trên nhu cầu của họ. Mục tiêu hàng đầu của người làm thiết kế UX chính là thiết lập user flow logic xuất phát từ khía cạnh cảm xúc và thái độ của người dùng khi sử dụng sản phẩm. Công việc của UX Designer sẽ bao gồm: 

 • Nghiên cứu để hiểu về mong muốn, nhu cầu của người dùng để có thể tạo ra những sản phẩm nổi bật, tối ưu trải nghiệm khách hàng. 
 • Tạo ra prototypes (phiên bản thử nghiệm) và kiểm nghiệm sản phẩm. 

UI Designer 

UI Designer (User Interface) là người thiết kế giao diện người dùng. Nếu UX Designer chịu trách nhiệm về phần trải nghiệm thì UI Designer chịu trách nhiệm đến thiết kế giao diện như input - phương thức tương tác của người dùng (cảm ứng, chuột, bàn phím,...) hay output (hình ảnh, âm thanh, giao diện). Công việc của UI Designer sẽ bao gồm: 

 • UI prototyping, thiết lập system shortcuts. 
 • Xây dựng hệ thống điều hướng và thực hiện thiết kế giao diện cho Website. 
 • Hiểu và triển khai user flow. 
 • Chuyển hóa ý tưởng của UX Designer ra thiết kế bằng cách sử dụng các elements phù hợp. 

Visual Designer 

Visual Designer là người chịu trách nhiệm về mặt thẩm mỹ của giao diện, là những yếu tố thỏa mãn thị giác như màu sắc, đồ họa, typography, effects hay layout. Công việc của Visual Designer sẽ bao gồm: 

 • Xây dựng moodboards. 
 • Tạo dựng bản thảo pixels. 
 • Sử dụng icons, visual element để tạo ra những sản phẩm thiết kế bắt mắt. 

Motion Designer 

Motion Designer là những người chịu trách nhiệm chính về phần animation (hoạt ảnh động) của website, mobile app nhằm tạo sự thích thú và tăng trải nghiệm cho người dùng. Công việc của Motion Designer sẽ bao gồm: 

 • Xây dựng motion propotypes. 
 • Xây dựng motion graphics, animation cùng các yếu tố chuyển động khác. 
 • Kiểm tra các animation và đảm bảo cho chúng hoạt động suôn sẻ. 

Interaction Designer 

Interaction Designer là người chịu trách nhiệm về sự tương tác giữa người dùng và giao diện của website/app. Ví dụ: các xuất hiện thanh menu, sự chuyển tiếp giữa các trang, sự thay đổi button khi người dùng tương tác. Công việc của Interaction Designer sẽ bao gồm: 

 • Tạo dựng prototype tương tác người dùng. 
 • Hiểu và phân tích sự tương tác của người dùng đối với sản phẩm. 
 • Thiết kế các yếu tố khi người dùng tương tác như kéo, click, thả hoặc vuốt,... 

Tuy nhiên, việc rạch ròi các vị trí với từng chức năng hiện chỉ có tại các tổ chức/công ty lớn với những dự án phức tạp. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện nay không phân biệt rạch ròi từng vị trí. Tuy nhiên, trong tương lai gần, chắc chắn ngành UI/UX Design tại Việt Nam sẽ phát triển và có nhiều cơ hội hơn cho bạn ở những vị trí đặc thù kể trên.  

>>> Xem thêm: 6 lý do nên học UI/UX Design

UX Researcher 

UX Researcher là người nghiên cứu chuyên sâu về hành vi và nhu cầu người dùng mục tiêu một cách có hệ thống, thu thập và phân tích dữ liệu, để tìm ra những thông tin “đắt giá” phục vụ cho quá trình thiết kế sản phẩm. Công việc của UX Researcher sẽ bao gồm: 

 • Thực hiện khảo sát, nghiên cứu khách hàng bằng nhiều phương thức như bảng hỏi, phỏng vấn chuyên sâu,... 
 • Phân tích đối thủ.
 • Tạo hành trình người dùng (user journey). 
 • Test tính khả dụng của thiết kế. 

UX Researcher hiện là vị trí còn rất mới ở Việt Nam, hầu như chưa có chương trình đào tạo chính quy nào cho lĩnh vực này. Vậy nên, những người có nền tảng về nghiên cứu thị trường, tâm lý học hay phân tích dữ liệu (Data Analyst) học thêm UI/UX Designer hoàn toàn có thể trở thành UX Researcher. 

UX Writer 

UX Writer là người viết nội dung tương tác cho các sản phẩm công nghệ, xuất hiện trên ứng dụng hoặc website từ trang chào mừng, đăng nhập, thông báo đến các nút bấm,.. và trải dài suốt quá trình trải nghiệm ứng dụng của người dùng. UX Writing là ngách có mức lương trung bình cao hơn các vị trí content khác như copywriter hay content marketing,.. Công việc của UX Writer sẽ bao gồm: 

 • Nghiên cứu, phân tích doanh nghiệp, người dùng để tạo ra các nội dung mới súc tích, ngắn gọn. 
 • Phân tích và đánh giá những nội dung website/mobile app có sẵn. Sau đó tối ưu lại nội dung để phù hợp và hiệu quả hơn. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, hiện cũng chưa có nhiều trường, lớp chuyên đào tạo UX Writing. Vậy nên nếu bạn có đam mê hoặc năng khiếu viết lách, bạn hoàn toàn có thể học UI/UX Design để trở thành UX Writter 

Product Manager 

Product Manager là một nghề rất hot trong lĩnh vực công nghệ, lọt top 4 công việc hấp dẫn nhất toàn cầu, với mức lương trung bình là 27.4 triệu động (Dải lương rộng từ 10 triệu đồng - 67.4 triệu đồng). Product Manager là người chịu trách nhiệm toàn bộ vòng đời của một sản phẩm công nghệ, từ khâu nghiên cứu, khai thác nhu cầu, thử nghiệm, xây dựng chiến lược để quản lý và phát triển sản phẩm. Product Manager sẽ là cầu nối liên kết giữa 3 bộ phận: technical, business, ui ux designer. 

Có rất nhiều Product Manager đi lên từ UI/UX Design theo lộ trình UI/UX Designer → Product Designer → Product Manager. Bởi UI/UX Designer là người thấu hiểu người dùng. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng nhất của những người làm PM/PO. Đặc biệt, ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi không quá rạch ròi giữa các vị trí thì UI/UX Designer sẽ thường làm một số công việc mà đáng lẽ ra nó thuộc nhiệm vụ của Product Manager như nghiên cứu về trải nghiệm người dùng, tạo các prototypes thử nghiệm,... Chính vì vậy, trở thành một Product Manager bằng việc bắt đầu học UI/UX Design là một lựa chọn đáng để thử. 

Developer 

Học UI/UX Design cũng có thể làm Web Development - Tại sao không? Bởi trong quá trình làm việc, các UI/UX Designer cần phải học thêm các kiến thức về tảng về lập trình như HTML, CSS, JS. Nếu chịu khó trau dồi, bạn hoàn toàn có thể trở thành website/app developer, nhận mức thu nhập hấp dẫn với vai trò là lập trình viên. 

Học UI/UX Designer ở đâu? 

Để có thể chuyển từ UI/UX Designer sang các công việc khác, bạn phải có tư duy giải quyết vấn đề và thấu hiểu người dùng chứ không đơn thuần học công cụ. Chính vì vậy, nên lựa chọn những khóa học UI/UX Design chú trọng vào 2 kỹ năng trên. 

Tham khảo KHÓA HỌC UI/UX DESIGN tại MindX, được thiết kế và tư vấn bởi các chuyên gia kỳ cựu trong lĩnh vực UX/UI tại Việt Nam, hướng tới phát triển song song kỹ năng thực hành và tư duy thiết kế tập trung vào người dùng cuối. 

UX/UI Designer mang lại nền tảng vững chắc cho học viên ngay từ bước đầu với lộ trình cụ thể. Đặc biệt phù hợp với các bạn có thế mạnh về phân tích thị trường và quan hệ khách hàng, đang cân nhắc phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ như: Sales, Marketers, Business Analyst và Market Researcher. 

Nhanh tay đăng ký trước để nhận ƯU ĐÃI 15% học phí. 

👉 Tìm hiểu thêm thông tin khóa học tại đây.

-------------------------------

Bạn muốn nhận thông tin về ngành UI/UX miễn phí mỗi tuần.
Đăng ký ngay tại: https://forms.gle/TQBKMZWBtrCXZZQ89

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ