post
Công nghệ
Giáo dục
12

Công nghệ thông tin là gì? Những điều cần biết về công nghệ thông tin

Không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của công nghệ thông tin đối với sự phát triển trong mọi khía cạnh từ cuộc sống đến các công việc thuộc lĩnh vực văn phòng, kinh tế, giáo dục, y tế, tài chính, giải trí,...Để tìm hiểu một cách rõ ràng và chi tiết hơn, trong bài viết này, MindX sẽ giải đáp khái niệm công nghệ thông tin là gì? Cùng với đó là những vấn đề xoay quanh lĩnh vực này. Mời các bạn đón xem nhé!

Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin ( IT - viết tắt của Information Technology) đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và phát triển đa lĩnh vực trong cuộc sống. Thông qua việc sử dụng máy tính, công nghệ thông tin hoạt động dựa trên quá trình thực hiện các tác vụ thu thập, lưu trữ và xử lý dữ liệu, mã hóa các thông tin theo một cơ chế nhất định của lĩnh vực nhằm tối ưu hóa các quy trình.

Công nghệ thông tin được phát triển với nhiều mảng chuyên biệt, phục vụ cho các mục đích khác nhau của mỗi lĩnh vực, bao gồm lập trình và phát triển phần mềm, cơ sở dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, thị giác máy tính, phân tích dữ liệu,...

Học công nghệ thông tin để làm gì?

Như đã đề cập, công nghệ thông tin là một lĩnh vực đa dạng với nhiều định hướng phát triển khác nhau. Vì vậy, lĩnh vực này cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm với chuyên môn khác nhau, phù hợp với sở thích và đam mê. Dưới đây là một số việc làm liên quan đến công nghệ thông tin như:

 • Phát triển ứng dụng, phần mềm: Đây là lựa chọn phổ biến của các lập trình viên trước khi bắt đầu học công nghệ thông tin. Dựa trên những nhu cầu thiết yếu của công việc, các lập trình viên sẽ xây dựng và phát triển các phần mềm, ứng dụng nhằm tối ưu hóa quy trình xử lý công việc.
 • An ninh mạng, bảo mật thông tin: Công nghệ thông tin cung cấp kiến thức và kỹ năng để trở thành các chuyên gia trong việc ngăn chặn, bảo vệ người dùng trên không gian mạng. Xử lý các vấn đề liên quan đến việc ăn cắp dữ liệu, lừa đảo,...thông qua môi trường internet.
 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Trí tuệ nhân tạo đang là tâm điểm trong lĩnh vực công nghệ thông tin nên thu hút giới chuyên môn trong việc nghiên cứu và mở rộng. Các lập trình viên AI sẽ thiên về việc sáng tạo và phát triển các hệ thống học máy thông minh, giúp giải quyết được nhiều vấn đề trong đời sống và công việc.
 • Thị giác máy tính: Đây cũng là một lĩnh vực có liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI, tuy nhiên, thị giác máy tính sẽ tập trung nhiều vào việc nhận diện, phân tích và xử lý các thông tin về hình ảnh, video liên quan đến con người, nhằm đưa ra các dự đoán dựa trên thông tin đã được cung cấp.
 • Quản lý cơ sở dữ liệu: Dữ liệu là một khối thông tin dày đặc cần được tổ chức, sắp xếp và quản lý một cách cụ thể. Vì vậy, lĩnh vực quản lý cơ sở dữ liệu trong công nghệ thông tin sẽ đóng vai trò đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả khi quản lý cơ sở dữ liệu trong hệ thống. 
 • Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu là sự kết hợp giữa công nghệ và kinh tế, tài chính. Các lập trình viên sẽ đóng vai trò là nhà phân tích dựa trên các dữ liệu đã thu thập, sau đó đưa ra các quyết định cho kế hoạch xây dựng và phát triển trong các dự án.

Ngoài làm các công việc có sự liên quan mật thiết đến công nghệ thông tin thì vẫn còn một số công việc có thể làm dựa trên nền tảng của công nghệ như khởi nghiệp kinh doanh về lĩnh vực phần mềm, giảng dạy, sáng tạo nghệ thuật số,....Đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực, công nghệ thông tin mang lại nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn dành cho người lao động.

Lịch sử phát triển của công nghệ thông tin

Trong nhiều thế kỷ trước, các phương pháp khác nhau đã được sử dụng trong việc tính toán dữ liệu. Năm 1951, bước ngoặt đánh dấu cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin với sự xuất hiện của máy tính kỹ thuật số đa năng đầu tiên trên thế giới. Từ đó, lĩnh vực này đã trải qua các giai đoạn phát triển vượt bậc và dự kiến vẫn tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai. Cùng điểm qua những giai đoạn quan trọng trong lịch sử phát triển công nghệ thông tin:

 • Giai đoạn 1970 - 1980: Đây là thời kỳ phát triển của máy tính cá nhân. Máy tính ngày càng được điều chỉnh tối ưu và sử dụng phổ biến hơn trong đời sống.
 • Giai đoạn 1990 - 2000: Sự ra đời của Internet trở thành bệ phóng quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghệ thông tin sau này.
 • Giai đoạn 2000 - 2010: Cột mốc đánh dấu cho sự ra đời của Website, mạng xã hội và đặc biệt là smartphone (điện thoại thông minh). Đây là bước ngoặt giúp các nhà phát triển định hình được về xu hướng phát triển của các lĩnh vực liên quan đến công nghệ thông tin trong tương lai.
 • Giai đoạn 2010 - hiện tại: Trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây bắt đầu ra đời, cùng với đó là công nghệ tương tác, trải nghiệm thực tế ảo, mở ra sự phát triển đa dạng và tối ưu hơn đối với mọi lĩnh vực.

Ứng dụng của công nghệ thông tin trong các lĩnh vực

Lĩnh vực truyền thông

Công nghệ thông tin ứng dụng vào lĩnh vực truyền thông nhằm thực hiện các kế hoạch sản xuất, phân phối, tiếp thị và tương tác với các đối tượng khách hàng. Dựa trên các nền tảng trực tuyến, cùng các công cụ chuyên dụng để phục vụ cho việc sáng tạo các video, hình ảnh, ấn phẩm truyền thông,.....truyền bá sản phẩm và thu hút khách hàng trải nghiệm.

Lĩnh vực công nghiệp 

Ngành công nghiệp có những chuyển biến tích cực nhờ vào công nghệ thông tin trong việc chuyển hóa quy trình, tối ưu sản xuất. Các giải pháp xây dựng trên nền tảng công nghệ được áp dụng vào mọi khía cạnh của ngành công nghiệp, giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến vận hành, lưu trữ, sản xuất,...tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Lĩnh vực y tế

Nhờ vào công nghệ thông tin nên lĩnh vực y tế cũng có những bước cải tiến rõ rệt trong việc chẩn đoán và điều trị. Ngoài ra, công nghệ còn giúp ích rất nhiều trong việc nghiên cứu y học, giúp giới chuyên môn giải quyết được nhiều vấn đề, mở ra nhiều cơ hội mới trong việc bảo vệ sức khỏe con người.

Lĩnh vực giáo dục

Đối với giáo dục, công nghệ thông tin mang lại sự thay đổi về cách tiếp thu và tương tác trong môi trường học tập. Học sinh, sinh viên và cả người đi làm được tiếp cận với các phương pháp  học tập mới, giúp việc học tập trở nên linh động và tiện lợi hơn rất nhiều so với trước kia, các tài liệu và kiến thức cũng đa dạng và có thể dễ dàng tìm kiếm hơn.

Lĩnh vực tài chính

Lĩnh vực tài chính cũng có những cải thiện mới mẻ nhờ vào ảnh hưởng của công nghệ thông tin. Các vấn đề về số liệu tài chính được phân tích và xử lý một cách đơn giản khi ứng dụng công nghệ, các phần mềm quản lý tài chính hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng được tương tác tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ thông tin được áp dụng vào việc phân tích dữ liệu để đưa ra những xu hướng đầu tư tài chính và quản lý rủi ro một cách hiệu quả.

Tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với con người

Dựa trên những ảnh hưởng của công nghệ thông tin tác động trong các lĩnh vực, có thể thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với con người là rất đáng kể. Một số khía cạnh cho thấy tầm quan trọng của công nghệ thông tin đối với con người như:

 • Chuyển đổi phương thức làm việc: Từ khi có công nghệ thông tin, việc xử lý những đầu việc có tính lặp đi, lặp lại được giải quyết một cách nhanh chóng, cải thiện về hiệu suất công việc.
 • Cải thiện ý tế và sức khỏe: Công nghệ thông tin hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị sức khỏe diễn ra nhanh chóng. Các phương pháp điều trị và máy móc chữa bệnh cũng được phát triển với nhiều tính năng nhờ vào công nghệ.
 • Quản lý thông tin, dữ liệu: Vai trò công nghệ thông tin giúp việc quản lý các thông tin, dữ liệu được sắp xếp một cách chi tiết và rõ ràng hơn. Tuy nhiên, công nghệ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực liên quan đến bảo mật thông tin cá nhân.
 • Phát triển kinh doanh: Nhờ vào công nghệ thông tin mà người kinh doanh có nhiều giải pháp kinh doanh sáng tạo hơn, việc tìm kiếm và tương tác với khách hàng được tối ưu với các công cụ và ứng dụng bán hàng.
 • Giải trí và nghệ thuật: Công nghệ thông tin mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn, độc đáo hơn trong lĩnh vực nghệ thuật và giải trí. Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhiều ý tưởng sáng tạo hơn trong lĩnh vực này.

Hy vọng bài viết trên đã phần nào giải đáp được những thắc mắc về lĩnh vực công nghệ thông tin và các vấn đề liên quan khác. Với nhu cầu cải thiện chất lượng đời sống con người như hiện tại, công nghệ thông tin vẫn sẽ là yếu tố quan trọng cho xu hướng phát triển của tương lai. Để chuẩn bị đón đầu xu thế công nghệ tương lai một cách tốt nhất, bạn có thể tham khảo các khóa học tại Trường học công nghệ MindX dành cho cả trẻ em và người đi làm. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai và đừng quên chia sẻ bài viết đến với mọi người nhé!

Đánh giá bài viết

0

0/5 - 0 lượt bình chọn
Diệu Hương
Marketer tại MindX
Đăng ký nhận bản tin
Đăng ký ngay để nhận tin tức và tài liệu mới nhất về công nghệ